Chị em cần biết xử trí biến chứng sau phẫu thuật nâng ngựcChị em cần biết xử trí biến chứng sau phẫu thuật nâng ngực

Phạm Trang 17:14 30/5/2017

Trong khi dịch vụ “dao kéo” đang phát triển rầm rộ tại Việt Nam một vài năm trở lại đây, ước mơ có cặp gò bồng đảo đầy đặn, quyến rũ đã khiến không ít tín đồ làm đẹp đổ công sức, tiền bạc vào các thẩm mỹ viện để tìm kiếm vẻ đẹp hằng mơ ước. Tuy nhiên, không phải ca “lột xác” nào cũng thành công, biến chứng sau phẫu thuật luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều chị em dấn thân vào con đường làm đẹp bằng dao kéo.

Thông tin về người phụ nữ gặp phải biến chứng tụ máu sau nâng ngực cùng sự tắc trách của cơ sở thẩm mỹ được lan truyền những ngày vừa qua đã khiến cộng đồng dấy lên sự lo ngại về chất lượng của các cơ sở thẩm mỹ tại Việt Nam. Vậy phải làm gì khi các chị em không may mắn gặp biến chứng sau phẫu thuật nâng ngực. Trao đổi với chúng tôi, Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Thành Trí – Trưởng khoa Tạo hình thẩm mỹ bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM đã giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của các chị em về biến chứng và cách xử lý biến chứng tụ máu sau nâng ngực.

Xin chào Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Thành Trí, những ngày vừa qua, dư luận đang hết sức lo lắng trước trường hợp một bệnh nhân gặp phải biến chứng tụ máu sau nâng ngực tại một thẩm mỹ viện khá uy tín, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Biến chứng hay còn gọi là sự cố ý khoa là điều xảy ra ngoài mong muốn của các nhà chuyên môn cũng như bản thân khách hàng. Trong y khoa, bất kỳ can thiệp nào vào cơ thể bệnh nhân từ đơn giản như chỉnh sửa vết sẹo, thậm chí truyền một chai dịch đều có yếu tố nguy cơ phụ thuộc vào quy trình chuyên môn cũng như cơ địa của bệnh nhân. Tuy nhiên, sự cố y khoa này nằm trong tầm kiểm soát và lường trước của các nhà chuyên môn.

Phẫu thuật nâng ngực là phẫu thuật được thực hiện bởi các phẫu thuật viên chuyên ngành Tạo hình – Thẩm mỹ, bệnh nhân cần được gây mê, với điều kiện vô trùng cao, được thực hiện tại các bệnh viện. Ngày nay, kỹ năng của các phẫu thuật viên ngày càng nâng cao, quy trình chặt chẽ được áp dụng. Những điều trên làm giảm tối thiểu các biến chứng cho khách hàng nhưng không thể đưa tỷ lệ biến chứng về con số không mơ ước của phẫu thuận viên cũng như khách hàng được. Tuy nhiên, theo tôi, nếu có xảy ra biến chứng, người làm nghề cần phải nghiêm khắc với bản thân, thành thật với bệnh nhân, xem bệnh nhân như người nhà, dám nhận trách nhiệm về ca phẫu thuật, xử lý kịp thời các biến chứng xảy ra, tuyệt đối không trốn tránh. Đối với người bệnh, cần hiểu rõ quy trình, cùng hợp tác với phẫu thuật viên để giải quyết sự cố biến chứng nếu có.

Những biến chứng có thể gặp khi đặt túi ngực như: tụ dịch, tụ máu sau mổ, nhiễm trùng, bao xơ co thắt… tất các biến chứng đều có thể phòng tránh và giải quyết được nếu xảy ra. Về biến chứng tụ máu của khách hàng sau khi đặt túi ngực lan truyền trên mạng xã hội thời gian vừa qua, tỷ lệ xuất huyết khoảng 3% đối với ngay cả các kỹ thuật viên có tay nghề giỏi.

Những ngyên nhân nào có thể dẫn đến biến chứng tụ máu ở các bệnh nhân nâng ngực?

Biến chứng nâng ngực xảy ra do cả hai phía bác sĩ phẫu thuật và bệnh nhân. Về phía bệnh nhân, nguyên nhân có thể do rối loạn đông máu, dùng một số thực phẩm chức năng và thảo dược làm giảm chức năng đông máu hoặc làm giảm số lượng, chất lượng của tiểu cầu. Các trường hợp này cần phải ngưng ít nhất một tuần trước khi tiến hành phẫu thuật. Đối với bác sĩ thẩm mỹ, nguyên nhân thường do cầm máu không tốt, không dẫn lưu, không băng ép, gây tổn thương mạch máu trong quá trình phẫu thuật.

Để xử lý biến chứng tụ máu, các phẫu thuật viên phải tiến hành làm những gì, thưa ông?

Thực sự, ca tụ máu vừa rồi giống như hầu hết các biến chứng gây chảy máu, tụ máu trong các phẫu thuật ngoại khoa khác. Nghiêm trọng là thái độ xử lý của Thẩm mỹ viện khiến cho khách hàng bức xúc và gây ra những hậu quả không đáng có. Trường hợp phát hiện tụ máu, hoàn toàn có thể giải quyết một cách bình thường với quy trình như sau:

Nếu máu tụ phát triển trong giai đoạn sớm sau phẫu thuật thì khuyến cáo nên hút liên tục áp lực âm khối máu tụ, và mở thăm dò cầm máu khoang đặt túi. Trường hợp chảy máu thứ phát sau phẫu thuật 1-2 tuần hoặc thậm chí vài tháng đến nhiều năm nâng ngực và thường do nguyên nhân chấn thương ở ngực, với khối máu tụ phát triển nhiều cần phải thăm dò và dẫn lưu khoang đặt túi. Các khối máu tụ nhỏ có thể lựa chọn không cần phẫu thuật nhưng có nguy cơ cao gây bao xơ co thắt sau phẫu thuật.

Bệnh nhân điều trị biến chứng có thể tiếp tục nâng ngực hay không? Nếu có, thời gian phẫu thuật lần thứ 2 phải cách thời gian điều trị biến chứng là bao lâu, thưa Bác sĩ?

Trường hợp máu tụ phát triển trong giai đoạn sớm sau phẫu thuật có thể mổ khoang đặt túi, lấy túi ngực, cầm máu bằng cách buộc chỉ hoặc đốt điện, bơm rửa bằng Betadin, kháng sinh và đặt lại túi ngay sau đó. Trường hợp chảy máu thứ phát cần phải tiến hành các bước như vậy tuy nhiên, phải sau 6 tháng đến 1 năm, sau khi được đánh giá ổn định mới có thể tiến hành đặt lại túi ngực.

Cảm ơn Tiến sĩ, Bác sĩ Đỗ Thành Trí về những trao đổi của ông!


Phạm Trang

Từ Khóa :