Chỉ 1% đất nông nghiệp trên thế giới trồng cây hữu cơChỉ 1% đất nông nghiệp trên thế giới trồng cây hữu cơ

Hương Nguyên 18:24 10/6/2015

Khi sức khỏe của con người đang bị đe dọa bởi quá nhiều thực phẩm độc hại ngậm hóa chất thì sự khao khát những thực phẩm sạch, có nguồn gốc hữu cơ được mọi người săn lùng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, có lẽ do năng suất và công sức bỏ ra cho cây hữu cơ lúc ban đầu nhiều hơn so với các loại cây phun thuốc nên thực phẩm hữu cơ vẫn chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong ngành nông nghiệp, dù lợi ích cho sức khỏe con người đã quá rõ ràng.

Thế nhưng, vẫn có những cách khiến con người có thể được ăn lại thực phẩm sạch như xưa nhờ sự kiên trì và lòng yêu thiên nhiên, cũng như những kiến thức khoa học sẵn có để thực phẩm hữu cơ vẫn có thể hiện hữu trong bữa ăn hàng ngày.
 
Một nông trại hữu cơ thực sự
 
Canh tác hữu cơ được xác định là do đa số những người nông dân thực hiện, họ không sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ cũng như hormone, kháng sinh hay các sinh vật biến đổi gen (GMO) – những chất có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và môi trường.
 
Ngoài ra, những người nông dân cần phải được xem xét và kiểm tra hàng năm về những hoạt động canh tác, hạt giống, cải tạo đất được quy định bởi Chương trình hữu cơ quốc gia (NOP). Ngoài ánh sáng mặt trời và nước, tất cả các cây đều cần khoáng sản, đất khỏe mạnh khi được cân bằng khoáng tốt và đa dạng các loại vi khuẩn thân thiện. Cây được trồng trên mảnh đất tốt sẽ mạnh mẽ hơn, tránh bị sâu bệnh. Như vậy, để có một nông trại hữu cơ thực sự cần phải thực hiện nhiều phương pháp, song chủ yếu là những phương pháp sau:
 
Giảm tần suất cày đất hoặc làm phiền đất. Điều này sẽ giúp bảo vệ cấu trúc tự nhiên của đất cũng như cộng đồng vi khuẩn hiện diện trong các tầng đất khác nhau.
 
Thử nghiệm đất mỗi năm, khi thiếu một khoáng chất nào đó, người nông dân sẽ thêm các loại phân hữu cơ, bột đá và các chất dinh dưỡng để bù đắp.
 
Cho động vật vào các khu vực đất đang “nghỉ ngơi”. Chất hữu cơ trong phân sẽ giúp duy trì độ ẩm trong đất, làm cho nó màu mỡ hơn và tạo một ngôi nhà ổn định cho các vi sinh vật.
 
Tránh thuốc trừ sâu. Bằng cách sử dụng các phương pháp vật lý như trồng chậm hoặc sớm, luân canh cây trồng sẽ giúp vứt bỏ sâu bệnh mà không cần dùng đến hóa chất.
 
Tránh thuốc diệt dỏ. Cần quản lý cỏ dại bằng cách cắt xén, canh nông và nhổ cỏ.
Không sử dụng phân bón tổng hợp sẽ “làm phiền” các vi khuẩn đất.
 
Nông trại hữu cơ mang lại nhiều lợi ích kinh tế
 
Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PNAS cho thấy, những nông dân trồng thực phẩm hữu cơ có thể tăng lợi nhuận từ 22%-35% so với những người sử dụng phương pháp canh tác vô cơ. Bên cạnh đó, Giáo sư côn trùng học David Crower tới từ Đại học bang Washington khẳng định, hơn 120 nghiên cứu về kinh tế nông nghiệp hữu cơ đều chứng minh rằng canh tác hữu cơ thường mang lại lợi nhuận nhiều hơn 10-18% so với canh tác thông thường.
 
Theo đó, ông cùng với nhà khoa học John Reganold đã tiến hành nghiên cứu với 55 loại cây trồng ở 14 quốc gia trên khắp thế giới. Kết quả cho thấy, thông thường, những người nông dân canh tác tốt sẽ có tỷ suất lợi nhuận từ 5-7%, trong khi những nhóm khác trồng theo phương pháp hữu cơ đạt tỷ suất lợi nhuận tới 22-35%. Ông giải thích sản lượng thấp hơn có thể là lý do một số nông dân thường nghi ngờ về lợi ích của phương pháp trồng trọt hữu cơ.
 
Như vậy, canh tác hữu cơ không chỉ bảo vệ môi trường và sức khỏe của con người, chất lượng đất cũng được cải thiện cùng với đó là lợi ích về đa dạng sinh học và sinh thái học. Tuy nhiên, quá trình trở thành một nông dân hữu cơ không hề dễ dàng. Đất cần phải tránh thuốc trừ sâu trong vòng 3 năm trong khi người nông dân gặp khó khăn về tiếp thị sản phẩm hữu cơ của mình. Hơn nữa, hiện chỉ có khoảng 1% đất nông nghiệp trên thế giới sử dụng phương pháp hữu cơ. 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :