Chevrolet vượt Toyota, Honda, Ford trong phân khúc xe nhỏChevrolet vượt Toyota, Honda, Ford trong phân khúc xe nhỏ

Vân Du 15:12 17/6/2014

Bất chấp những bê bối thu hồi gần đây của GM, thương hiệu Chevrolet vẫn tạo được bước đột phá lớn trong phân khúc xe nhỏ tại Mỹ khi lần lượt qua mặt các đối thủ đáng gờm đến từ Nhật Bản như Toyota, Honda, và hãng xe Mỹ Ford.

Kết quả phân tích mới đây của trang Automotive News cho thấy các mẫu xe nhỏ của Chevrolet bao gồm Spark và Sonic đang bán chạy hơn các đối thủ cùng phân khúc đến từ các thương hiệu Toyota, Honda, Ford và Hyundai. Không chỉ vậy, lượng xe bán ra của cả Spark và Sonic trong 5 tháng đầu năm còn đạt mức tăng trưởng khá ấn tượng so với cùng kỳ năm trước. Thông tin này có thể khiến nhiều người khá ngạc nhiên, bởi sau những sóng gió dồn dập ập đến với đại gia xe hơi Mỹ GM trong những tháng gần đây liên quan đến một loạt những bê bối thu hồi vì dính lỗi gây chết người, các mẫu xe nhỏ thuộc thương hiệu Chevrolet vẫn đang được người tiêu dùng Mỹ chào đón khá nồng nhiệt.
 
Cụ thể, kết thúc 5 tháng đầu năm nay, lượng xe bán ra của Spark tại thị trường Mỹ đạt 18.591 chiếc, tăng 28% so với năm ngoái. Trong khi đó, lượng xe tiêu thụ của Sonic tăng 8% và đạt 40.672 chiếc. Năm ngoái, Spark cũng đánh bại các dự báo khi bán được 34.130 chiếc trong năm đầu tiên xuất hiện trên thị trường, bỏ xa con số ước tính 27.000 chiếc của IHS Automotive.
 
“Rõ ràng, Chevrolet đã làm rất tốt khi có thể đánh bại được các đối thủ đến từ Nhật Bản”, Tom Libby, chuyên gia phân tích của IHS nói.
 
Lý giải về sự thành công vượt trội của các mẫu xe nhỏ gọn của Chevrolet, các chuyên gia phân tích của IHS cho rằng sở dĩ người tiêu dùng Mỹ vẫn tin tưởng lựa chọn Spark và Sonic là bởi họ thực sự muốn chúng. Hai mẫu xe này được coi là sự đánh dấu trong thị trường xe cỡ nhỏ tràn ngập hàng Nhật, Hàn bằng sản phẩm “Mỹ”. Cả hai mẫu xe đều được trang bị sẵn những tính năng công nghệ cao như hệ thống thông tin giải trí MyLink của Chevy và tính năng trợ lý “ảo” Siri của Apple. Bên cạnh đó, khả năng tiết kiệm nhiên liệu ấn tượng của những mẫu xe này cũng khiến chúng trở thành hàng “hot” trong thời gian qua.
 
Ngay tại Việt Nam lâu nay, nếu nhắc đến xe nhỏ thì Spark hay Matiz trước đây vốn được coi như là hình mẫu chung. Với khái niệm  nhỏ gọn dành cho đường phố đô thị, đáp ứng nhu cầu đi lại cơ bản của người dùng.
 
Tuy vậy, Libby cảnh báo với thành tích ấn tượng trong 5 tháng đầu năm vừa qua, Chevrolet không nên vội “ngủ quên trên chiến thắng” khi nhiều khả năng trong thời gian tới cuộc chiến trong phân khúc xe nhỏ sẽ còn nóng hơn nữa. Đặc biệt là trong bối cảnh sự ra mắt của Honda Fit 2015 trong tháng này đang nhận được rất nhiều sự tán dương của người tiêu dùng.
 
 
 

Vân Du

Từ Khóa :