Chèo xuồng ba lá hái bông súng mùa nước nổi miền TâyChèo xuồng ba lá hái bông súng mùa nước nổi miền Tây

Nhất Huỳnh 10:59 23/9/2017

Nước nổi về, người dân miền sông nước nhộn nhịp, tất bật vào cuộc mưu sinh khi biết bao đặc sản theo dòng nước tràn về. Ngoài việc đánh bắt các loại cá thì hái bông súng đồng cũng là một nghề mang lại thu nhập kha khá cho người dân chốn bưng biền.

Ở miền Tây, bông súng là loại hoa dân dã mọc hoang ở ao hồ, kênh rạch và là món ăn quen thuộc, khoái khẩu của người dân. Mùa nước nổi về cũng là mùa bông súng đồng sinh sôi, nảy nở và trổ bông trắng muốt tuyệt đẹp. Ngồi trên xuồng ba lá thong thả lướt trên dòng nước chẳng thể quên khung cảnh cánh đồng rộng bao la trắng màu hoa súng, hòa quyện hương thơm trong làn gió mát.

Bông súng mọc dày đặc cả đồng nước mênh mông (Ảnh KG)

Người ta chẳng bao giờ trồng bông súng mà loài hoa này tự sinh sôi, nảy nở. Mùa nắng chỉ thấy lưa thưa vài bụi nhưng khi mưa xuống, nước lũ về thì mấy hôm thôi bông súng lặng lẽ khoe sắc khắp mọi nơi. Nước dâng cao đến đâu, bông súng cũng vươn theo đến đấy, nước càng nhiều thì cọng bông súng càng dài, tươi non, mềm mại.

Bông súng “ta” cọng và bông mà tím đỏ  (Ảnh KG)

Theo lời người dân thì bông súng có nhiều loại, mỗi loại có đặc điểm riêng biệt để nhận diện. Bông súng hoang thường có cọng màu trắng, hoa màu trắng, cọng khá dài, có khi đến 5 – 6m. Bông súng “ta” thì cọng màu tím đỏ, hoa cũng màu tím, cọng mập nhưng ngắn hơn cọng súng hoang. Ngoài ra, người ta còn hái bông súng ở sát biên giới Campuchia, loại này cọng và bông đều rất to và dài, khi bó thành một bó thì hai người lớn mới khiêng nổi.

Bông súng dại bông màu trắng  (Ảnh KG)

Người dân chèo xuồng đi hái bông súng từ sáng sớm  (Ảnh KG)

Để bông súng vào khoang xuồng  (Ảnh KG)

Khi hái bông súng, người dân sông nước thường chèo xuồng đi lúc mặt trời còn chưa mọc vì bông súng nở trắng đồng vào sáng sớm rất dễ nhận biết nên hái dễ dàng. Đến xế chiều, bông súng dần tóp lại rồi lẫn vào màu xanh bạt ngàn của đồng ruộng bao la thì chẳng dễ dàng mà nhổ được. Người ta thong thả chèo xuồng ba lá khi gặp bông súng thì lội xuống nhổ những cọng xanh tươi, lần lượt để vào khoang xuồng. Đến trưa về nhà, cùng nhau rửa sạch bùn đất, khéo léo cuộn nhiều cọng thành khoanh tròn rồi giao cho thương lái.

Đem về nhà rửa sạch, khéo léo cuộn thành khoanh tròn  (Ảnh KG)

Bông súng có thể chế biến thành nhiều món ngon như xào, nấu canh chua, trộn gỏi với tôm tép... Đặc biệt, bông súng kết hợp với mắm kho thì không gì ngon bằng, chẳng thế mà người miền Tây ai cũng thuộc nằm lòng câu ca dao: “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn no đã thèm”.

Bông súng mang lại nguồn thu nhập kha khá cho người dân  (Ảnh KG)

Bông súng thường xuyên có mặt tại các chợ  (Ảnh KG)

Mắm kho là món ăn quen thuộc, dân dã nhưng là tổng hòa những gì tinh túy nhất của ẩm thực miền Tây. Ai từng một lần nếm thử hương vị mắm kho đều trầm trồ, xuýt xoa khen ngợi không thôi. Để có nồi mắm kho “đúng điệu” thì người dân vùng sông nước chọn mắm cá sặc đồng đúng kiểu miền Tây và khi dỡ ra có màu đỏ thẫm thơm lừng.

Là một trong những loại rau ăn kèm   (Ảnh KG)

Mắm kho dân dã miền Tây  (Ảnh KG)

Khi nấu mắm thì tùy theo kinh nghiệm của từng người mà gia giảm nguyên liệu cũng như các loại gia vị đặc trưng để có được nồi mắm kho ngon. Ăn mắm kho không thể thiếu bông súng, bông súng nhổ tước vỏ bên ngoài, rửa sạch, ngắt khúc nhỏ vừa ăn, để ráo nước. Tùy theo sở thích của từng người mà có thể ăn kèm rau khèo nèo, các loại rau ghém khác. Thưởng thức mắm kho, người sành ăn khó quên bông súng giòn giòn hòa quyện với mùi thơm của mắm, vị béo của thịt ba rọi, của tép đồng cùng mùi the the của sả, vị cay của ớt… vừa bổ vừa ngon đậm đà hương đồng gió nội.

Hoa bông súng màu trắng đẹp mắt  (Ảnh KG)


Nhất Huỳnh

Từ Khóa : món ăn dân dã