Chem chép xào rau muống mùa gió NamChem chép xào rau muống mùa gió Nam

Hoàng Lê 11:23 6/10/2017

Như mọi năm, những khi mùa gió Nam đến, người dân sống ở bãi bồi ven biển cùng nhau đi đào chem chép. Không giống như các loại hải sản khác, chem chép có vị ngọt rất riêng, đặc biệt khi xào với rau muống sẽ cho ra mùi vị ngọt lành, ngon khó cưỡng.

Chem chép xào rau muống được xem là đặc sản của người dân cửa biển

Khi con nước ròng, người dân ở Gò Công quê tôi lại tụ hội nhau đến bãi bồi ven sông Cửa Đại để bắt chem chép. Ai ai cũng chuẩn bị dụng cụ bước xuống ghe ổn định vị trí rồi bắt đầu xuất phát. Chiếc ghe tròng trành giữa muôn trùng sóng nước, cứ thế đạp sóng băng băng tiến về phía cửa biển.

Chem chép biển thường xuất hiện nhiều vào mùa gió Nam

Đi bắt chem chép biển thường tốn nhiều thời gian, có khi cả mấy ngày mới về nhà. Vì vậy, mọi người chuẩn bị phần cơm mang ra sông ăn để chờ con nước xuống. Hồi đó, dù nhỏ tuổi nhưng tôi cũng được cha mẹ ưu ái cho ra biển chơi nên thuộc nằm lòng cách bắt chem chép biển.

Khi xào với rau muống chem chép sẽ tiết ra nước ngọt

Chẳng mấy chốc, bãi bồi đã hiện ra, mọi người mang dụng cụ lội xuống biển để tiến vào bãi đào chem chép. Do dòng nước chảy xiết, cứ thế từng nhóm người nắm chặt tay nhau tiến về bãi cát pha bùn, nơi chem chép trú ngụ ở độ sâu khoảng 1 gang tay. Dấu hiệu để nhận biết hang chem chép rất dễ, đó là những lỗ nhỏ bằng đầu đũa trông như những tổ ong. Mọi người chỉ cần dùng một chiếc xẻng nhỏ để đào chúng lên.

Chem chép biển dù dân dã nhưng có mùi vị đặc biệt thơm ngon

Chem chép biển tương tự chem chép sông về hình dáng, nhưng có kích thước nhỏ hơn. Trời sập tối, mỗi người mang trên đầu cái đèn pin, cứ thế di chuyển hết nơi này đến nơi khác. Mọi người lội xuống bãi bồi dùng xẻng nhỏ để đào chem chép. Mùa gió Nam chem chép nhiều vô số, sau một đêm, hơn chục kg chem chép mang về là chuyện bình thường.

Trước đây, dân quê tôi chỉ đi bắt chem chép về ăn hoặc đi biếu bà con hàng xóm. Thế nhưng hiện tại, giá chem chép đã tăng lên tầm 20 nghìn/ kg nên người dân đi bắt chem chép biển về để cải thiện cuộc sống, gia tăng thu nhập. Chem chép biển còn được xem là đặc sản của người dân ven biển Gò Công hay Bình Đại, Ba Tri.

Món ăn này có thể dùng để thiết đãi bạn bè phương xa

Nhiều món ăn được chế biến từ con chem chép biển mang lại sự hài lòng cho thực khách như: luộc gừng, hấp sả… Trong số ấy, phải kể đến chem chép xào rau muống, một món ăn vừa mộc mạc vừa thơm ngon, kích thích vị giác người dùng. Những ai lần đầu tiên dùng món chem chép này đảm bảo sẽ hoài vấn vương, nhớ mãi.

Rau muống nhặt sạch, bỏ lá và cẳng già, rửa sạch, ngâm với nước muối khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Chem chép ngâm kỹ trước với nước vo gạo, xả qua nước lạnh thật sạch. Rửa lại kỹ với nước, sau đó vớt ra cho ráo nước. Cho chảo dầu lên, phi thơm với tỏi, rồi đổ chem chép vào xào với lửa lớn. Khi chem chép há miệng, cho rau muống và ớt vào, nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị ăn của gia đình. 

Thịt chem chép sẵn có vị ngọt, mằn mặn, lẫn chút béo rất kích thích vị giác khi ăn. Chem chép khi xào cùng rau muống sẽ tiết ra nước ngọt, vì vậy khi nêm nếm chỉ cần thêm mắm, muối vừa miệng là được. Món ăn này vừa có thể ăn cơm vừa có thể nhâm nhi ly rượu giữa trời gió Nam lồng lộng thổi thì còn thú vị nào hơn. Đặc biệt, món ăn này sẽ dễ để lại dư âm trong lòng thực khách bởi chem chép biển có mùi vị rất riêng và không dễ gì tìm được nơi chốn thị thành.                


Hoàng Lê