Chệch đường băng, máy bay Trung Quốc sản xuất gãy cánhChệch đường băng, máy bay Trung Quốc sản xuất gãy cánh

Hương Nguyên 21:0 10/5/2015

Ngày 10/5, máy bay của hãng hàng không nội địa Joyair (Trung Quốc) mang số hiệu JR1529 đã bị chệc khỏi đường băng khi hạ cánh xuống sân bay Phúc Châu (tỉnh Phúc Kiến). Vụ tai nạn này làm 5 người bị thương. Không chỉ có vậy, ngành hàng không thế giới còn ghi nhận nhiều sự cố cũng như tai nạn thi hữu xảy ra vào hôm qua, ngày 10/5.

Máy bay JR1529 đã bị chệch khỏi đường băng, trượt dài trên bãi cỏ khi chỉ còn cách mặt đất 70m. Sự cố khiến cánh trái gần như đứt lìa, thân bốc khói. Joyairn cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tai nạn đang được điều tra và gửi lời xin lỗi đến 45 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn.
 
Chiếc máy bay lâm nạn dùng tua bin phản lực cánh quạt do tập đoàn chế tạo máy bay nhà nước Tây An của Trung Quốc sản xuất. Từ năm 2013, hãng hàng không Trung Quốc đã gặp ít nhất 4 sự cố khi hạ cánh như: trục trặc bộ phận hạ cánh, chạy lệch đường băng... liên quan đến loại máy bay này.
 
Liên quan đến sự cố hàng không, chuyến bay của Hãng Hàng không Quốc gia Malaysia Airlines (MAS) xuất phát từ thủ đô Kuala Lumpur đến Sri Lanka đã buộc phải trở về nơi xuất phát. Cơ trưởng chuyến bay đã đưa ra quyết định này khi có một hành khách say rượu “quậy tưng bừng” trên máy bay để giao kẻ gây rối cho lực lượng chức năng giải quyết. Trong khi đó, phi hành đoàn phải nhờ đến sự trợ giúp của nhiều hành khách mới khống chế được “kẻ phá rối”. Máy bay cũng buộc phải lượn quanh eo biển Malacca trong vài giờ để đốt bớt nhiên liệu, giảm tải trước khi hạ cánh đáp xuống sân bay Kuala Lumpur.
 
Cũng trong ngày hôm qua, một máy bay vận tải quân sự Airbus A400M đã rơi gần sân bay Seville (Tây Ban Nha) khi đập vào tháp điện cao thế khiến 4 người thiệt mạng.  Phát ngôn viên của Airbus Kieran Daly cho biết: Máy bay có 6 người khi xảy ra sự cố, gồm: hai phi công, ba kỹ sư và một kỹ thuật viên. Airbus A400M rơi xuống nông trại. Chủ nông trại đã đưa hai người còn sống sót ra khỏi đống đổ nát. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã ca ngợi hành động này và gọi ông là “anh hùng với tất cả chúng ta”.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :