Chế độ ăn Địa Trung Hải tăng tuổi thọ khi cải thiện các vi sinh vật trong cơ thểChế độ ăn Địa Trung Hải tăng tuổi thọ khi cải thiện các vi sinh vật trong cơ thể

Phương Linh 6:0 26/2/2020

Những năm gần đây, chế độ ăn uống theo kiểu Địa Trung Hải khá phổ biến với nhiều chị em. Phụ nữ rủ nhau thực hiện chế độ ăn này vì “nghe đồn” có thể giúp họ giảm cân, duy trì vóc dáng thon gọn. Gần đây, nhiều nghiên cứu còn tìm được các bằng chứng có lợi khác cho sức khỏe bằng chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí BMJ Gut cho biết nếu thực hiện chế độ ăn này chỉ trong một năm, hệ vi sinh vật trong cơ thể chúng ta, kể cả người cao tuổi sẽ được cải thiện đáng kể, từ đó giúp bạn sống khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Nghiên cứu cho biết, chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải có thể ức chế sản xuất các hóa chất gây viêm khi các chất này khiến cho khả năng nhận thức bị sụt giảm. Đồng thời, ăn theo kiểu Địa Trung Hải có thể ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư và xơ vữa động mạch.

Các tác giả nghiên cứu cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi sẽ giúp các bạn phấn khởi hơn để tiếp tục chương trình ăn kiêng của mình. Nhờ đó có thể thay đổi những thói quen xấu, điều chỉnh hệ vi sinh vật trong cơ thể, khiến cho quá trình lão diễn ra hóa chậm hơn”.

Chế độ ăn Địa Trung Hải lấy cảm hứng từ các nguồn thực phẩm xung quanh vùng Địa Trung Hải như Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha… không khuyến khích ăn nhiều thịt, động viên mọi người ăn nhiều cá, trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt. Đồng thời, bạn vẫn được uống rượu vang trong thời gian ăn kiêng.

Vai trò của hệ vi sinh vật

Cả cuộc đời mỗi con người, trung bình có khoảng 60 tấn thực phẩm đi qua hệ tiêu hóa của chúng ta, bao gồm hàng tỷ vi khuẩn khác nhau. Có rất nhiều sinh vật nhỏ trong hệ tiêu hóa đều có những vai trò quan trọng (cả tốt lẫn xấu), ví dụ như giúp chúng ta hấp thụ chất dinh dưỡng, tạo ra các phản ứng miễn dịch…

Khoa học nghiên cứu và đã chỉ ra khi chúng ta già đi, các vi khuẩn phổ biến trong vùng ruột giảm hẳn. Chế độ ăn uống kém đặc biệt phổ biến ở người cao tuổi. Các vấn đề sức khỏe, nha khoa cũng khiến cho người cao tuổi khó có chế độ ăn uống cân bằng.

Khi sự đa dạng của vi khuẩn giảm đi, tình trạng lão hóa sẽ diễn ra, các quá trình viêm nhiễm trong cơ thể sẽ xuất hiện, dẫn đến ung thư, rối loạn thần kinh và nhiều bệnh khác.

Những thay đổi có thể xảy ra trong vòng 12 tháng

Các nghiên cứu đã phân tích hệ vi sinh vật đường ruột của 612 người cao tuổi từ Pháp, Ý, Hà Lan, Ba Lan và vương quốc Anh trước khi đưa 323 người trong số họ vào chế độ ăn kiêng đặc biệt trong một năm.

Mặc dù chế độ ăn kiêng được thiết kế cho người già, nhưng nó dựa trên các nguyên tắc Địa Trung Hải như ăn nhiều trái cây, rau, quả hạch, dầu ô liu và cá. Ngoài ra, những người này cũng ăn ít thịt đỏ, đường và chất béo bão hòa.

Nhóm người còn lại được yêu cầu ăn chế độ cũ của họ với các món ăn tùy thích, tiếp tục thực hiện trong vòng 12 tháng.

Sau khi một năm kết thúc, nhóm ăn theo chế độ Địa Trung Hải đã nhận rõ những thay đổi có lợi của hệ vi sinh vật trong hệ thống tiêu hóa của họ. Quá trình mất đi sự đa dạng của hệ vi khuẩn bị chậm lại, những dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể giảm đi.

Chế độ ăn uống Địa Trung Hải thúc đẩy sự phát triển những vi khuẩn có lợi, liên quan đến cải thiện trí nhớ và các chức năng não, đồng thời giúp tăng các vi sinh vật chủ chốt trong “hệ sinh thái ruột” ổn định và làm chậm các dấu hiệu suy yếu thường gặp ở người già như tốc độ đi bộ, độ bám tay.

Yếu tố quốc tịch dường như không ảnh hưởng gì đến chế độ ăn kiêng này. Kết quả luôn khớp dù người tham gia sống ở đâu, tuổi tác, cân nặng như thế nào… Dự án nghiên cứu đã bắt đầu từ năm 2012, và cho tới nay, các nhà khoa học đã tuyên bố những người theo chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải rõ ràng đã được cải thiện trí nhớ, tăng khả năng nhận thức, giảm tỷ lệ loãng xương, cải thiện huyết áp…

Lợi ích của việc ăn uống theo kiểu Địa Trung Hải

Các nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật theo hướng tích cực cho cơ thể, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giảm độ Cholesterol, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa trầm cảm và ung thư vú. Các loại thực phẩm từ vùng Địa Trung Hải đầy nắng giúp xương chắc khỏe, giúp trái tim mạnh mẽ hơn, giúp con người sống lâu hơn. Ngoài ra, phụ nữ ăn theo chế độ Địa Trung Hải có thể giảm cân.

Các chuyên gia cũng cho biết chế độ ăn Địa Trung Hải đã giành được vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng “chế độ ăn uống tốt nhất” của US News và World Report trong ba năm liên tiếp. Bất kỳ ai muốn bắt đầu chế độ ăn kiêng này đều có thể thực hiện dễ dàng trong vài bước đơn giản, và thực hiện ngay từ chế độ ăn uống hàng ngày của họ.


Phương Linh

Theo CNN