Chế biến “thức ăn” cho hoaChế biến “thức ăn” cho hoa

Phương Linh 8:0 5/2/2021

Chỉ từ một vài nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự làm gói “thức ăn” cho hoa tại nhà. Nhờ đó, những bông hoa sẽ cứng cáp và tươi lâu hơn, thậm chí sẽ chơi được trong cả dịp Tết mà không cần phải thay hoa mới.

Thức ăn cho hoa được làm bằng nguyên liệu gì?

Một điều đáng ngạc nhiên về những thực phẩm nuôi hoa chỉ bao gồm 3 thành phần chính: Axit citric, đường, chất tẩy trắng. Gói dung dịch này được “thiết kế” với mục đích giúp hoa tươi lâu. Mỗi thành phần đều có các đặc tính riêng biệt để bảo quản hoa khi đã được cắm nước.

Axit citric làm giảm độ pH trong nước, điều này có thể giúp cho các loại hoa mới cắt dễ sống hơn và phát triển mạnh mẽ hơn. Đường đóng vai trò là thức ăn cho hoa, vì hoa tiêu thụ khá nhiều đường trong quá trình quang hợp, và một khi chúng bị cắt lìa cành, hoa không thể tự mình sản xuất đường. Bằng cách thêm đường vào nước, những bông hoa sẽ nghĩ rằng chúng vẫn đang… ăn, điều này khiến cho hoa cứng cáp, tươi tắn hơn. Cuối cùng, thuốc tẩy đóng vai trò như một chất khử trùng nước, giúp loại bỏ vi khuẩn có hại tiềm ẩn có thể làm cản trở tuổi thọ của hoa.

Để tạo ra đồ ăn cho hoa, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu:

Thìa đo.

Bình đựng.

1 thìa cà phê đường.

1 thìa cà phê thuốc tẩy.

2 thìa cà phê chanh hoặc nước cốt chanh.

1 lít nước ấm.

Thực hiện:

Để sẵn đường, thuốc tẩy, nước chanh với số lượng chuẩn.

Tuân thủ chặt chẽ các phép đo thích hợp, không trộn nhiều hơn một mẻ thức ăn cho hoa cùng một lúc. Việc tăng hoặc tự thay đổi các phép đo khác với công thức có thể tạo ra phản ứng gây kích thích, khó chịu cho mắt và vùng xoang của những người sống trong nhà. Sau khi bỏ hoa, bạn có thể đổ luôn “thực phẩm cho hoa” không dùng đến nữa. Đổ nước vào bình hoa của bạn, sau đó chuẩn bị đổ thêm hỗn hợp thức ăn cho hoa hòa vào bình nước cắm hoa.

Để tạo ra dung dịch thức ăn cho hoa, bạn trộn tất cả các thành phần trên như đường, thuốc tẩy, chanh hoặc nước cốt chanh cùng nhau trong một bát lớn cho tới khi đường tan hết trong hỗn hợp nước tẩy và nước chanh. Khuấy hỗn hợp nhẹ nhàng và liên tục cho tới khi hỗn hợp trở nên trong hơn.

Thêm “thức ăn” vào bình hoa của bạn: Đổ dung dịch vừa pha vào bình nước cắm hoa, đồng thời ngay lập tức cắm những bông hoa tươi, mới cắt. Hãy tận hưởng vẻ đẹp tươi tắn của bình hoa suốt cả tuần (thậm chí lâu hơn).

Thức ăn cho hoa dễ làm hơn bạn tưởng rất nhiều. Thậm chí bạn đã có sẵn các nguyên liệu trong nhà mình mà không phải tìm mua thêm vì đây là những nguyên liệu phổ biến, thường được dùng trong phòng bếp. Với công thức này, bạn sẽ không bao giờ còn trông thấy cảnh một bó hoa tươi bỗng nhiên bị héo rũ chỉ sau có một vài ngày trưng bày.

Bó hoa sẽ ở lại với bạn lâu hơn trong trạng thái cứng cáp, đẹp đẽ, thơm nức.

Bạn cũng có thể kéo dài thêm tuổi thọ của một số bông hoa bằng cách lấy chúng ra khỏi bình, cắt một đoạn mới ở gốc và cắm lại chúng mỗi ngày.


Phương Linh

Theo Home Design