Cháy lớn tại nhà thờ Đức Bà ParisCháy lớn tại nhà thờ Đức Bà Paris

Vĩ Thanh 7:22 16/4/2019

Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris, Pháp và thiêu rụi nhiều phần tháp, mái của công trình hơn 800 năm tuổi.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 17h50 ngày 15/4 (giờ địa phương). Tính đến 19h50, đám cháy vẫn tiếp tục bùng phát do ngọn lửa bùng lên ở phần mái của nhà thờ và lính cứu hỏa cùng vòi chữa cháy gặp khó khăn để tiếp cận.

Rất đông xe cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường và dân cư toàn bộ khu vực xung quanh đều được sơ tán.

Toàn bộ phần mái của nhà thờ chìm trong khói lửa

Ảnh: CNN

Ảnh: AP

Hỏa hoạn xảy ra khi nhà thờ đang được sửa chữa

Ảnh: AFP

Đỉnh tháp của nhà thờ và một phần mái đã bị thiêu rụi và đổ sập

Ảnh: AFP

Hỏa hoạn bắt đầu từ phần gác mái của nhà thờ trước khi bùng lên và lan rộng, thiêu rụi một phần lớn khu vực nóc. Theo quan sát, phần đỉnh tháp của nhà thờ đã bị đổ sập.

Phó Thị trưởng thành phố Paris Emmanuel Gregoire cho biết, các công nhân đang nỗ lực "cứu lấy tất cả những tác phẩm nghệ thuật có thể cứu được".

Đám cháy có thể nhìn thấy từ cách xa nhiều km

Ảnh: globalnews

Ảnh: CNN

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết trên Twitter: “Nhà thờ Đức Bà Paris đang chìm trong ngọn lửa. Nỗi buồn của cả một dân tộc. Tôi nghĩ bất cứ ai theo đạo Công giáo và tất cả người Pháp, cũng giống như mọi người, tôi rất đau lòng khi thấy một phần của chúng ta bị thiêu cháy”.

Cựu Tổng thống Pháp François Hollande viết: "Nhà thờ Đức Bà là di sản chung của chúng ta. Thật đau lòng khi chứng kiến công trình này bị lửa tàn phá. Thật kính trọng những người lính cứu hỏa đang cố gắng dập tắt ngọn lửa".

Nhà thờ Đức Bà Paris (Cathédrale Notre-Dame de Paris) nằm trên đảo Île de la Cité giữa dòng sông Seine ở thủ đô Paris. Đây là nhà thờ Công giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic với những mái vòm vuốt nhọn đặc trưng.

Nhà thờ được được khởi công từ năm 1163 thời vua Louis VII cùng giám mục Maurice de Sully và hoàn tất vào năm 1350. 

Cùng với tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn, bảo tàng Louvre…nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những địa danh nổi tiếng nhất không thể bỏ qua khi tới Paris. Nhà thờ cũng là niềm tự hào của người dân Pháp, di sản quý giá của Châu Âu và cả nhân loại.


Vĩ Thanh