Châu Âu tê liệt, cả chục người bị chết do tuyết rơi dày kỷ lụcChâu Âu tê liệt, cả chục người bị chết do tuyết rơi dày kỷ lục

HV 7:34 12/1/2019

Châu Âu đang phải trải qua những ngày đông khắc nghiệt khi lượng tuyết rơi chưa từng có trong hàng chục năm qua khiến hoạt động công cộng ở nhiều quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng và làm chết cả chục người.

 

Theo BBC, nhiều khu vực ở châu Âu đã rơi vào cảnh hỗn loạn, đường sá bị chặn, các chuyến tàu ngưng chạy, trường học đóng cửa.

 

Ở Áo, tuyết rơi dày lên đến 3m. Theo nhà nghiên cứu Alexander Radlherr đến từ Viện nghiên cứu Khí tượng và Địa động lực học Áo, lượng tuyết rơi dầy như vậy ở độ cao 800m so với mực nước biển chỉ lặp lại trong khoảng 30-100 năm. Các nhân viên cứu hộ đang phải vật lộn với tuyết cao đến ngực để hỗ trợ những người trượt tuyết bị mắc kẹt. Trong tuần trước, cơ quan chức năng của Áo đã xác nhận có 7 người thiệt mạng và hai người đi bộ đường dài mất tích. Để ngăn chặn tình trạng cây đổ xuống đường hoặc đường tàu, Quân đội Áo đã phải điều trực thăng quét sạch tuyết trên đỉnh các ngọn cây. Vào 1 giờ sáng (giờ địa phương), tuyết vẫn tiếp rục rơi dày. Nhiệt độ dao động quanh ngưỡng 1oC.

 

 

Tại Thuỵ Sĩ, tuyết lở đã nhấn chìm phần sau nhà hàng Säntis làm ba người bị thương. Trong khi đó, tuyết lở núi Schwägalp xuống choán khu vực rộng 300 m2.  Nhiều ô tô đã bị vùi trong tuyết. Thậm chí, xe buýt cũng bị ngập một phần. Hiện tại, lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người có thể đã bị tuyết vùi sau đợt lở tuyết. Lúc 1h sáng (giờ địa phương), tuyết đã ngừng rơi. Nhiệt độ dao động quanh ngưỡng 0oC.

 

Ở Bavaria (Đức), tuyết rơi dày khiến mọi hoạt động công cộng bị tê liệt. Trong đó, các dịch vụ đường sắt ở phía nam và đông bang Bavaria bị ảnh hưởng nặng nhất. Một cậu bé 9 tuổi ở gần Munich đã thiệt mạng do bị cây trĩu nặng tuyết đổ vào người. Tại xa lộ A8 ở đông nam Đức, các tài xế phải ngủ qua đêm trong tình trạng tắc nghẽn gần Rosenheim. Hội Chữ thập đỏ Bavaria và cơ quan chính phủ Đức cũng không thể đến các vùng cần được hỗ trợ do tắc nghẽn giao thông. Các con đường ở Berchtesgaden, gần biên giới Đức - Áo bị chặn lại. Hiện tại, Đức đã phải huy động 200 lính để cứu hộ hàng trăm người bị kẹt trong tuyết. Khoảng 90 chuyến bay ở thành phố Munich đã bị hoãn. Trong ngày hôm nay, các cơ quan khí tượng Đức dự báo mưa tuyết sẽ ngớt đi. Tuy nhiên, tuyết sẽ rơi dầy hơn kể từ đêm 12/1.

 

 

Trong khi đó, khu vực phía bắc Thuỵ Điển đang bị những cơn bão tuyết tàn phá. Bão tuyết Jan tràn đến Stekenjokk, gần biên giới Thụy Điển - Na Uy với sức gió gần 180 km/h. Tại bắc Na Uy, tài xế xe tải Magnar Nicolaisen cho biết đã bị kẹt ở con đường trên núi từ nhiều ngày qua. Anh đã ngủ trong cabin, còn những người khác cũng không dám dời khỏi xe. Trong khi đó, 4 người đã thiệt mạng vì tuyết lở tại thung lũng Tamok (Na Uy). Sân bay Schipol ở thủ đô Amsterdam (Hà Lan) đã phải hủy, cảnh báo chậm 159 chuyến bay đến và đi từ các địa điểm ở châu Âu.

 

 


HV