Châu Âu đang dần quay lại hoạt động “bình thường” kiểu mới sau đại dịchChâu Âu đang dần quay lại hoạt động “bình thường” kiểu mới sau đại dịch

Phương Linh 14:13 7/5/2020

Hàng triệu người trên khắp châu Âu đã dần quay trở lại cuộc sống trước đây của mình bởi nhiều quốc gia trên khắp lục địa bắt đầu mở cửa trở lại sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng bị phong tỏa do coronavirus. Tuy vậy, không phải ai cũng hài lòng với vẻ ngoài “bình thường mới” này.

Các doanh nghiệp nước Ý đang tự hỏi làm thế nào họ có thể tồn tại khi các hạn chế chỉ được nới lỏng chứ không dỡ bỏ hoàn toàn.Học sinh đang quay trở lại các trường học ở các tỉnh xa xôi của nước Đức. Người Bỉ đã được sử dụng phương tiện giao thông công cộng, nhưng buộc phải đeo khẩu trang.Ở Hy Lạp và Bồ Đào Nha, các cửa hàng nhỏ cũng đang được phép mở cửa.

 

 

Giai đoạn 2 trong kế hoạch giảm bớt các hạn chế ở nước Ý đã bắt đầu từ hôm thứ 2 (4/5) với hơn 4 triệu người dự kiến được trở lại làm việc. Một số dịch vụ giao thông công cộng được khôi phục. Nhiều doanh nghiệp chuẩn bị mở cửa trở lại. Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tuyên bố trên Facebook: Tương lai của đất nước sẽ nằm trong tay chúng ta.

Mặc dù các ngành công nghiệp như dệt may và sản xuất đang khởi động lại, nhiều cửa hàng không thiết yếu vẫn đóng cửa. Trong khi các quán bar và nhà hàng được phép mở cửa trở lại từ hôm 5/4, họ vẫn chỉ bán các món mang đi.

Franco, chủ sở hữu quán bar Il Bello Café ở Rome cho biết, việc nới lỏng một phần hạn chế vẫn không đủ để nhiều cơ sở hoạt động. Anh cho biết: « Tôi mới mở cửa trở lại ngày hôm nay, nhưng việc mở lại này không đáng chút nào. Chính phủ phải làm những gì mà họ cho là đúng vào thời điểm dịch bệnh, nhưng đặc thù hoạt động củaquán bar đòi hỏi nhiều điều kiện khác và hiện tại  không phù hợp với các biện pháp của chính phủ.

 

 

Người đàn ông này nói rằng ông ta vẫn phải trả tiền thuê nhà, tiền điện, tiền gas nhưng chỉ kiếm được 30% so với thời điểm trước lúc phong tỏa. “Nhân viên của tôi rất lo lắng, và tôi cũng vậy. Có lẽ tôi cũng phải tính đến việc đóng cửa quán dù đã làm ở đây suốt 14 năm”, Franco cho biết.

Chủ nhà hàng, chủ các quán bar trên khắp nước Ý tuần trước đã “trao chìa khóa” cửa hàng cho các thị trưởng địa phương để phản đối việc họ phải mở cửa muộn.  Thủ tướng Conte đã nói lời xin lỗi về việc chậm trễ thanh toán, viện trợ tài chính cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Một lá thư chung từ 13 trong số 20 khu vực ở nước Ý đã yêu cầu chính phủ đảm bảo khả năng mở lại các hoạt động cho những cửa hàng, công ty tôn trọng các biện pháp an toàn. Nội dung lá thư có viết: « Rõ ràng sức khỏe là mục tiêu ưu tiên hàng đầu, nhưng nó không thể là mục tiêu duy nhất ».

 

 

Người dân của nhiều quốc gia khác cũng bày tỏ sự thất vọng. Các tiệm làm tóc của Đức đã mở cửa trở lại sau nhiều tuần ngưng hoạt động, nhưng khách hàng phải đặt lịch hẹn trước chứ không thể cứ thích là đến. Tại Berlin, khách hàng còn phải điền vào một bảng câu hỏi trước khi được tham gia các dịch vụ.

Một thẩm mỹ viện ở Hambrug cho biết, cửa hàng “tràn ngập” khách.Trong khi đó - Udo Walz - một thợ làm tóc cho các ngôi sao ở Berlin,chia sẻ với CNN  là tiệm cắt tóc của anh đã được khách đặt kín trong ba tuần tới.

Walz cho biết: « Tôi đã ở trong cửa hàng cả sáng nay. Mọi người đều đeo khẩu trang, bao gồm cả khách hàng và thợ làm tóc. Điều đó trông hơi buồn cười. Nhiều khách hàng của tôi từng nhuộm tóc, và tới giờ đầu của họ lộ ra hơn 2cm tóc chưa được nhuộm. Một vài người trong số họ cũng tự cắt và tự nhuộm, nhưng không phải ai cũng thành công.

 

Mọi người xếp hàng để chờ vào cắt tóc ở Berlin, Đức

 

Các thẩm mỹ viện phải tuân thủ theo quy tắc giãn cách xã hội. Vì vậy, một chiếc ghế khác bên cạnh phải để trống. Với những tiệm lớn, việc giãn cách dễ thực hiện hơn. Walz đã không sa thải bất kỳ nhân viên nào trong số 86 nhân viên của mình. Anh cũng nhận thấy các nhân viên đều gặp khó khăn trong thời gian dịch bệnh: « Họ không thể nhận được tiền boa của khách hàng vào thời gian tiệm nghỉ. Đó cũng từng là nguồn thu nhập tốt. Thêm vào đó, tiền lương của họ bị giảm đi một chút. Dù vậy, chúng tôi đã có một đội ngũ nhân viên tuyệt vời ».

 

 

Theo báo cáo của AFP, các nước châu Âu khác cũng đang nới lỏng những hạn chế. Tây Ban Nha đã cho phép mọi người ra ngoài tập thể dục sau 7 tuần phải ở nhà. Bồ Đào Nha cho phép các cửa hàng nhỏ được mở vào thứ hai. Người dân Bỉ có thể tham gia phương tiện giao thông công cộng nhưng phải đeo khẩu trang.

Hãng Reuters đưa tin: « trên đường phố Hy Lạp, các phương tiện giao thông cũng đông dần lên. Một số cửa hàng nhỏ, bao gồm tiệm làm tóc, cửa hàng hoa, nhà sách đã mở cửa trở lại. Hy Lạp, đất nước được ca ngợi vì “phản ứng nhanh” với coronavirus đang lên kế hoạch chào đón du khách trở lại vào mùa hè này ».

 

 

Trong khi đó, vương quốc Anh vẫn chưa nới lỏng hạn chế nhưng cũng đang lên kế hoạch để mọi người quay trở lại làm việc. Một dự thảo kế hoạch của chính phủ đang được cân nhắc nhằm tối đa hóa các công việc tại nhà cùng các biện pháp vệ sinh, giữ khoảng cách 2 mét…

Bộ trưởng giao thông Anh là Grant Shapps cho biết, nhiều phương tiện giao thông công cộng sẽ sớm trở lại dù cho ông vẫn khuyến khích mọi người nên đi bộ hoặc dùng xe riêng để đi làm.

 

 

Bộ trưởng văn phòng nội các Michael Gove thông báo tại cuộc họp giao ban: “Điều tồi tệ nhất phải làm” chính là các biện pháp nới lỏng sớm khiến làn sóng thứ hai của dịch bệnh dễ ào tới ». Ông cho rằng vương quốc Anh nên tiến hành thận trọng, đưa ra những câu hỏi nghiêm túc về những tác động tài chính dài hạn.

Khi châu Âu mở cửa trở lại, một câu hỏi lớn được đặt ra là lục địa sôi động một thời sẽ ra sao khi chúng ta đang chuyển sang một tương lai khác với tương lai mà chúng ta từng mong đợi, một tương lai có nhiều sự đổi thay trên hầu hết các lĩnh vực…


Phương Linh

Theo CNN