Châu Âu chuẩn bị cho năm học mới khi Covid-19 gia tăng trở lạiChâu Âu chuẩn bị cho năm học mới khi Covid-19 gia tăng trở lại

Phương Linh 6:0 1/9/2020

Sự gia tăng của nhiều ca nhiễm Covid-19 ở nhiều quốc gia khắp châu Âu đang thách thức công tác chuẩn bị của hầu hết các trường học khi dự định cho học sinh đi học trở lại, đón năm học mới trong những ngày sắp tới.

Mục tiêu vừa được đi học, vừa đảm bảo an toàn là ưu tiên hàng đầu của nhiều chính phủ châu Âu, và mỗi quốc gia đang triển khai nhiều biện pháp khác nhau để đạt được mục tiêu của mình.

Nhiều biện pháp, một mục tiêu

Tây Ban Nha đã ghi nhận 43.747 ca nhiễm Covid-19 vào tuần trước. Đây là con số tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 3. Dữ liệu của Pháp được công bố vào hôm 28/8 cho thấy các ca nhiễm hàng ngày đã tăng cao nhất kể từ ngày 31/3. Tại Anh, Đức và một số nước châu Âu khác cũng có diễn biến tương tự.

Các tổ chức trên khắp châu Âu đang cùng hướng đến mục tiêu chung: Tránh đóng cửa trường học trong mùa thu này.

Bộ Y tế và Giáo dục Tây Ban Nha đã công bố danh sách 29 biện pháp và 5 khuyến nghị cho quá trình khởi đầu một năm học mới. Các biện pháp chính bao gồm đo thân nhiệt của giáo viên và học sinh mỗi sáng, đeo khẩu trang cho trẻ em trên sáu tuổi, rửa tay sạch ít nhất năm lần trong một ngày học. Các trường học được yêu cầu áp dụng các biện pháp vệ sinh triệt để, đồng thời tạo ra các nhóm “hành lang học sinh an toàn” để các nhóm này được tiếp xúc gần nhau hơn.

Tại Ý, nơi đã quyết định mở cửa trường học trở lại vào ngày 14/9 tới đây gặp khá nhiều thách thức sau thời gian dài “đóng cửa” do Covid-19. Các giáo viên, nhân viên trong trường bắt buộc phải đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi. Học sinh tiểu học, học sinh cấp II và trung học (cấp III) cũng cần đeo khẩu trang trong trường hợp không thể tuân thủ quy tắc giãn cách an toàn ít nhất 1 mét.

Các biện pháp đeo khẩu trang tương tự cũng được công bố ở các quốc gia như Pháp, Anh, Ireland, Croatia, Serbia, mặc dù độ tuổi và điều kiện cho mỗi đối tượng cần đeo khẩu trang có khác nhau.

Ngoài các biện pháp cơ bản luôn được thực hiện, một số quốc gia đã áp dụng những biện pháp phức tạp hơn dựa trên “hệ thống mã màu sắc” hoặc “học tập linh hoạt”.

Chẳng hạn, chính phủ nước Áo đã ra mắt hệ thống “đèn giao thông” coronavirus bốn màu nhằm nâng cao nhận thức về sức khỏe cộng đồng.Hệ thống  này sẽ xoay quanh các chỉ số ca bệnh trong ngày, tỷ lệ sử dụng bệnh viện, truy xuất nguồn gốc các chuỗi lây nhiễm và số lượng người được xét nghiệm trong khu vực.

Thủ tướng và bộ y tế là những người quyết định màu sắc của từng khu vực. Màu xanh lá cây tượng trưng cho nguy cơ thấp. Màu vàng tượng trưng nguy cơ trung bình. Màu cam tượng trưng cho nguy cơ cao. Màu đỏ là màu đáng báo động nhất.

Romania cũng sẽ phân loại trường học của họ thành ba chủ đề: Xanh lá cây, vàng, đỏ theo mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Các trường học trong khu vực xanh có thể học bình thường, các trường trong khu vực màu vàng kết hợp dạy ngoại tuyến và trực tuyến, trong khi các trường ở khu vực màu đỏ áp dụng giảng dạy trực tuyến.

Theo tổng thống Gitanas Nausede của Lithuania, dù năm học mới ở nước này bắt đầu bình thường, nhưng việc học từ xa có thể được áp dụng tại những trường học nếu các trường đó trở thành điểm nóng Covid-19.

Albania đã công bố kịch bản cho năm học mới, đồng ý phương pháp đào tạo từ xa khi đại dịch có xu hướng trầm trọng ở mức độ nhất định.

Vẫn còn những nỗi lo

Dù các biện pháp đều được lên kế hoạch một cách tốt nhất, nhưng nhiều phụ huynh và các chuyên gia vẫn còn lo lắng.

Theo một nghiên cứu từ Hàn Quốc, virus có thể bám trong hốc mũi của trẻ em đến ba tuần, ngay cả khi bọn trẻ không có hoặc chỉ xuất hiện rất ít triệu chứng.

Một số chuyên gia y tế Romania thừa nhận rằng việc bắt đầu một năm học mới có thể khiến nước này xuất hiện thêm nhiều ca bệnh mới, không chỉ ở bản thân trẻ em mà nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt các ông bà sẽ trở thành những đối tượng có nguy cơ bị lây bệnh.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Lithuanian là Algirdas Monkevicius cũng bày tỏ lo ngại tương tự: Chúng tôi không thể chắc chắn việc lây nhiễm sẽ không ảnh hưởng đến các trường học ở Lithuanian, vì vậy, luôn phải chuẩn bị và sẵn sàng cho mọi tình huống.

Các bậc cha mẹ cũng có những cảm xúc lẫn lộn trong việc cho các con đi học trở lại.

Rosanna Magnano, một bậc phụ huynh Milan cho biết: Tôi chờ đợi năm học mới và không quá lo lắng về sức khỏe của con mình vì có vẻ như trẻ em ít gặp nguy hiểm ngay cả khi nhiễm bệnh, nhưng tôi không đảm bảo được việc các thành viên trong nhà có bị lây và diễn biến nặng hay không.

Một bà mẹ khác, Cristina Zen đến từ miền Bắc Alessandria, nước Ý lo lắng về những làn sóng lây nhiễm rộng rãi hơn nếu trường học mở cửa trở lại trong cả nước: Kể từ khi đợt phong tỏa kết thúc, việc mở cửa lại trường học thực sự là một bước đi lớn đầu tiên ở nước Ý. Điều gì sẽ xảy ra nếu đợt lây nhiễm nữa lại bùng phát và chúng ta cần thêm một đợt phong tỏa khác?

Stevanic, bố của một học sinh đến từ Ljubljana, thủ đô của Slovenia cho biết mặc dù nhà trường đã thực hiện nhiều biện pháp an toàn, nhưng anh vẫn hơi lo lắng về đại dịch, do số ca lây nhiễm gia tăng trong thời gian gần đây.

Tại Đức, nơi số ca lây nhiễm hàng ngày vượt mốc 2.000 lần vào thứ 7 tuần trước, lần đầu tiên kể từ tháng 4, thủ tướng Angela Merkel đã kêu gọi người dân Đức chuẩn bị cho đợt Covid-19 đầy  khó khăn trong những tháng tới.

Bà nhấn mạnh rằng mọi kế hoạch phải được thực hiện chỉn chu để đảm bảo cho trẻ em không trở thành kẻ thua cuộc trong đại dịch Covid-19. Giáo dục là điều quan trọng nhất và trường học sẽ không bỏ rơi bất kỳ ai.


Phương Linh

Theo Globetimes

Từ Khóa :