Chật vật mưu sinh trong trời nắng nóng: “Nắng thế này chứ nắng nữa cũng đi!”Chật vật mưu sinh trong trời nắng nóng: “Nắng thế này chứ nắng nữa cũng đi!”

Anh Thư 10:50 22/4/2019

Đó là thời thú nhận của chị Nguyễn Thị Lan (Ngự Bình, Huế) khi nói về công việc hiện tại của mình. Hơn 20 năm gắn liền với thu mua đồng nát, trừ những hôm mưa to gió lớn, còn lại những ngày nắng nóng hơn 40 độ C như thế này chị vẫn quyết đi làm. Bởi đơn giản chị là trụ cột của cả một gia đình.

Trong những ngày gần đây, người dân thành phố Huế đối mặt với cái nóng gay gắt với nhiệt độ ngoài trời gần 40 độ C. Thời tiết hanh khô, nắng gay gắt dường như vắt kiệt sức lao động của những con người mưu sinh ngoài trời trong nắng nóng.

Ngay từ sáng sớm, chị Lan và hội chị em thu mua phế liệu của mình lại “nai nịt” thật kỹ lên đường đi làm. Thay vì mọi khi đeo một bao chân, những ngày nắng nóng như thế này chị phải đeo đến 2-3 bao chân, găng tay dày, áo dày, cộng với chiếc khăn chống nắng và không quên mang theo một chai nước to.

“Mặc dày nó mới mát. Mặc mỏng chịu không nổi với cái nắng cháy xuyên da xuyên thịt như thế này. Khi nào mệt quá là tấp vào chỗ có bóng cây ngồi nghỉ. Không đi làm không được cháu ơi! Mình còn mối quen, thu mua cho người ta giải phóng kho tránh ruồi muỗi. Một ngày thế này mình đi buôn, kiếm lời về lo ăn, lo học phí cho con. Lắm lúc, nắng quá, mình tụt huyết áp ngất xỉu tại chỗ cơ. Mình có tuổi rồi nên sức khỏe cũng kém”, chị Lan cho biết.

Không chỉ chị Lan, nhiều người cũng chật vật mưu sinh trong nắng nóng. Mặc dù tìm mọi cách chống đỡ, nhưng dưới cái nắng như thiêu như đốt càng khiến sức người cạn kiệt. Dạo quanh một vòng chợ Đông Ba, không hiếm chị em phụ nữ đang miệt mài bốc dỡ hàng hóa theo những chuyến xe. Những giọt mồ hôi cứ thế thi nhau lăn trên những gương mặt khắc khổ, cháy sạm vì nắng. Chốc chốc họ lại dừng lại uống ngụm nước mát rồi lại như con thoi vận chuyển hàng đến và đi.

“Mình làm theo mối lái. Mà khổ là giờ bốc hàng toàn trúng lúc đỉnh điểm nắng nóng. Sáng sớm người ta vào mua hàng, khoảng 10-13h là họ mua hàng xong. Hàng sẽ được vận chuyển ra xe để theo các con buôn về các huyện. Lúc này mình phải nhanh tay bốc hàng để xe còn chạy. Nắng gắt, hơi nhựa bốc lên, sức nặng của hàng hóa, mặc dù làm riết cũng quen nhưng thời tiết này quá mệt. Bởi thế tranh thủ lúc chưa có khách, là phải vào gốc cây nào đó nằm nghĩ để lấy lại sức”, cô Trần Thị Chín cho biết.

Với những người lao động tự do như bốc vác, chạy xe ôm, lái Grab… họ có thể chủ động trong việc nhận hay không nhận khách thì với những cánh làm thị trường, dù nắng họ cũng phải lên đường. Bởi ngoài việc có thiết bị định vị theo dõi tuyến đường làm việc, những nhân viên thị trường hàng tháng phải đáp ứng đủ doanh số.

“Mỗi ngày mình chạy đi chạy lại cả mấy trăm cây số. Người ta báo trên ti vi là nhiệt độ 38-39 độ nhưng nhiệt độ mặt đường phải lên đến 41-42 độ C. Cộng thêm gió Lào từ Quảng Trị nắng kinh khủng. Nhưng không làm không được, ngoài chỉ số mình còn có trách nhiệm với công việc.  Hết áp lực này đến áp lực kia nhưng phải chịu khó. Mình đang có hai đứa con tuổi ăn tuổi học”, Nguyễn Anh Tuấn cho hay.

Dự kiến trong những ngày tới đây, thời tiết tại thành phố Huế nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trong thời tiết như thế cần chú ý ảnh hưởng của nắng nóng tới tim, tụt huyết áp, nguy cơ đột quỵ… Chính vì vậy, người dân cần đặc biệt chú ý khi mưu sinh trong nắng nóng, đặc biệt là vấn đề bù nước.


Anh Thư