Chặt đào rừng, “chặt” lộc xuân: Thú vui của sự thiếu hiểu biếtChặt đào rừng, “chặt” lộc xuân: Thú vui của sự thiếu hiểu biết

Quốc Khánh 14:15 12/2/2018

Chỉ còn vài ngày nữa là bước sang năm mới Mậu Tuất 2018. Nhà nhà, người người dọn dẹp nhà cửa, sắm đồ chuẩn bị đón xuân. Dĩ nhiên, sắc hoa đào là không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, việc chặt đào rừng đón Tết không phải là cách thể hiện đẳng cấp về kinh tế và sự yêu mếnthiên nhiên.

Hoa đào chỉ nở vào dịp xuân sang. Vì thế, nhìn sắc thắm hoa đào, người Việt lại nôn nao nghĩ đến Tết. Do đó, hầu như các gia đình ở Bắc Bộ thường “rước” đào về nhà để chào đón xuân. Bởi với họ thiếu sắc đào là thiếu cả mùa xuân. Điều đó đã in sâu vào tiềm thức của người Việt.

Trước đây, nhiều gia đình còn trồng cây đào trong vườn. Sắc đào rực rỡ cả góc vườn tạo thêm không khí Tết cho gia chủ. Không chỉ vậy, gia chủ thường còn chặt cành đào để đặt lên ban thờ cho thêm phần rực rỡ.

Những cành đào rừng ùn ùn kéo về thành phố, đem sắc xuân rực rỡ của núi rừng về nơi phồn ho đô hội. Nhưng lại khiến cả vệt rừng dài tan hoang xơ xác

Hiện nay, việc trồng đào chơi Tết đã trở thành một nghề mang lại cho những người nông dân bao nhiêu nụ cười, nhưng cũng không ít giọt nước mắt. Sự tận tụy của những người trồng đào cũng góp phần quan trọng làm đẹp cho cuộc sống. Những gốc đào được tạo dáng nghệ thuật, trồng trong những chiếc chậu mang đến bao niềm vui cho các gia đình Việt.

Tuy nhiên, khi việc chơi đào trồng trở nên phổ biến, thì không ít người muốn thể hiện đẳng cấp bằng cách chơi cành đào rừng. Có cung ắt có cầu. Hàng năm, hàng nghìn cành đào rừng bị đốn hạ rồi ùn ùn kéo về thành phố. Thậm chí có những cành đào được rao bán hàng trăm triệu đồng trên mạng xã hội nhận được sự quan tâm của không ít người.Những người này quan niệm rằng: Sở hữu cành đào rừng càng lớn, đắt tiền, thì càng đáng tự hào.

Bởi việc sở hữu cành đào rừng trị giá hàng chục, trăm triệu đồng là cách để những người này khoe với mọi người về sự “biết chơi” và “chịu chơi”. Nhưng họ quên một điều: Khi góc nhà của họ bừng sáng lên vì sắc đào rừng thì ở cách rừng nào đó, những vết thương cũng đang rỉ máu trên những cây đào tội nghiệp. Hành động chặt phá đào đã tạo ra khoảng không xơ xác đầy ám ảnh khiến thiên nhiên mất đi rất nhiều sắc xuân.

Hái lộc đầu xuân coi chừng gây “tội”

Cùng với thú chơi đào rừng, tục hái lộc đầu xuân cũng mang nhiều ý nghĩa. Vàothời khắc đầu tiên của năm mới, người ta đi hái lộc biếc mang về nhà với mong muốn mang tài lộc, may mắn cho gia chủ vào năm mới. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, nhiều người không chỉ hái cành nhỏ mà chặt cả cành lớn để đem về mừng xuân. Với nhiều người, càng mang được cành cây to về nhà vào đầu năm mới, thì càng có nhiều… may mắn.Thế là, sau Mùng 1Tết, không ít cây cối trơ cành, trụi lá.

Mùa xuân vốn là biểu tượng của sự sống, mùa đâm chồi nảy lộc. Vạn vật như bừng lên sức sống sau mùa đông dài lạnh giá. Vì vậy, việc chặt cành, bẻ lộc trong ngày đầu năm mới sẽ chẳng đem đến sự may mắn cho ai. Ngược lại, nó cho thấy sự thiếu hiểu biết, sự “tàn nhẫn” của con người với thiên nhiên mà thôi.

Hãy để sắc đào rực rỡ những cánh rừng

Tết Mậu Tuất 2018 đang ngập ngừng gõ cửa. Hãy để mùa xuân chan hòa khắp mọi nơi. Hãy để sắc đào rực rỡ một cánh rừng. Hãy để những lộc biếc vươn mình trong nắng xuân. Để mùa xuân không chỉ đẹp trong căn nhà của bạn mà là niềm hạnh phúc ngập tràn khắp mọi nơi…


Quốc Khánh