Chật chội cũng gây béo phìChật chội cũng gây béo phì

TD 10:0 4/9/2018

Hai nhà nghiên cứu từ Đại học Washington đã tìm ra cách để ước lượng mức độ béo phì mà không cần phải nhìn vào từng cân nặng của người dân.

Cư dân thành phố cần nhiều không gian hơn nếu muốn giảm cân

Ảnh: AP

Bộ đôi này đã tạo ra thuật toán AI để tìm ra mối quan hệ giữa cơ sở hạ tầng và mức độ béo phì của thành phố bằng cách sử dụng hình ảnh vệ tinh và chế độ xem phố từ Google. Bằng cách hiểu quy hoạch thành phố ảnh hưởng đến béo phì, các chiến dịch y tế và xây dựng có thể kết hợp để cải thiện sức khỏe của người dân ngay từ gốc, mà không cần phải sản sinh thêm nhiều chiến dịch tốn kém khác.

Thuật toán ra đời dựa trên hơn 150.000 hình ảnh vệ tinh của 6 thành phố, cũng như 96 điểm yêu thích như cửa hàng tạp hóa và thú cưng. Sau đó, nó được tương quan với tỷ lệ béo phì của mỗi thành phố. Các nhà nghiên cứu đã đưa cả những điểm đáng chú ý vào vì chúng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của người dân trong vùng. Chẳng hạn, khu vực có nhiều cửa hàng thú cưng thì có nhiều người đi dạo với thú cưng hơn.

Không ngạc nhiên, kết quả cho thấy những nơi có không gian xanh và khoảng cách giữa các tòa nhà rộng rãi hơn thì tỷ lệ béo phì cũng thấp hơn, có khả năng là do mọi người ở khu vực đó đi bộ nhiều hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các khu dân cư giàu có (thường có diện tích xanh lớn và không gian rộng rãi) sẽ có tỷ lệ béo phì thấp. Quan trọng vẫn là yếu tố không gian.

Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu của Mỹ, do đó, thuật toán sẽ phải điều chỉnh nếu sử dụng ở quốc gia khác.


TD

Theo Quartz