Cháo sườn sụn: Nét bình dị giữa lòng phố thị



Cháo sườn sụn: Nét bình dị giữa lòng phố thị

Trần Mỹ Linh 9:33 9/4/2017

Nhắc đến cháo sườn Hà Nội, nhiều người sẽ ngay tức khắc hình dung ra những thìa cháo bột mềm mịn, trắng ngần, thơm mùi gạo mới. Những miếng sườn sụn ngọt thịt, giòn sần sật... lỡ ăn một miếng là lại muốn ăn hoài không thôi. Để ăn cháo sườn sụn cho chuẩn vị, người dân Hà thành chẳng ngại đường xa, tìm về chợ Đồng Xuân ăn bát cháo cho đỡ thòm thèm.

Hà Nội là vùng đất tập trung tinh hoa văn hóa ẩm thực của người Việt. Mỗi món ăn đều thể hiện sự tinh túy của đất trời, được người làm dày công chế biến. Cháo sườn sụn cũng vậy. Bát cháo tưởng như dân dã, mộc mạc, nhưng để tạo được hương vị khó quên trong lòng thực khách không hề đơn giản.

Sở dĩ gọi là cháo sườn sụn Đồng Xuân vì quán cháo nằm trên vỉa hè, đối diện với chợ Đồng Xuân. Sau chiến dịch đòi lại vỉa hè, quán đã mở cơ sở 2 ở số 4 Hàng Vải. Tuy mới mở được 6 năm nay, nhưng hàng cháo này khá đông khách và nhanh chóng trở thành điểm đến thân quen với không ít người thỉnh thoảng lại “chán cơm thèm cháo”.

Cô Đào Kim Ngân (Chủ quán) cho biết: “Từ khi quán ra đời đến nay vẫn giữ nguyên mức giá 30.000đ/bát”. Thoạt đầu mới nghe cái giá này, không ít người lắc đầu bỏ qua để lựa chọn món ăn khác đáng tiền hơn. Nhưng khi ăn thử, nhiều người đã thấy thực sự “đáng đồng tiền bát gạo”.

Một bát đầy đủ có giá 30 nghìn đồng, gồm cháo, sườn sụn, ruốc heo và quẩy giòn

Một suất cháo sườn sụn ở đây khá hấp dẫn và đầy đặn. Cháo được đựng trong những chiếc bát sứ trắng, miệng loe và hơi sâu lòng. Cháo nấu từ bột gạo xay, nên rất mềm mịn, độ sánh vừa phải để khi ăn đến những thìa cuối cùng, cháo cũng không bị loãng hay vữa. Trong mỗi bát có khoảng 4-5 miếng sườn sụn thơm và dày thịt cùng vị mằn mặn của ruốc thịt khiến hương vị bát cháo thêm đậm đà.

Trung bình mỗi ngày, quán bán hết 5 nồi cháo to. Với một bát cháo đầy đặn như vậy, hầu như mỗi thực khách chỉ ăn một bát là no căng

Phần lớn hàng cháo ở Hà Nội đều nấu từ bột gạo tẻ và nước xương. Hàng nào trội hơn là do đồ ăn kèm. Cháo Đồng Xuân cũng vậy. Dù sinh sau đẻ muộn, nhưng vẫn giữ chân và thu hút thêm nhiều khách mới chính là bởi phần sườn sụn. Cô Ngân bật mí: “Sườn sụn được chọn kỹ càng, rửa sạch để tránh làm cháo bị vữa và hôi. Ninh nhừ sườn, vừa đun, vừa vớt hết bọt để nước trong. Ninh thêm khoảng 1 giờ rồi tắt bếp. Sườn sụn được tẩm ướp thêm gia vị với tỉ lệ riêng để thơm ngon hơn”.

Miếng sườn sụn cắt nhỏ, dày thịt, vừa miệng ăn

Ruốc nhà làm nên người ăn có thể thấy ngay vị thịt, thơm mùi mắm khác hẳn loại “ruốc bẩn” hiện đang bán trôi nổi trên thị trường

 

Quán mở cả ngày, nhưng đông khách nhất là vào khoảng 7-10 giờ tối. Nhiều người nói vui rằng: Ban ngày ăn ở đây còn được ngồi bàn, buổi tối thì chỉ ngồi đất. Bởi vào ban ngày, lượng khách vắng hơn, nên chủ quán kê bàn ghế. Nhưng đến “giờ cao điểm”, toàn bộ bàn sẽ thu hết lại và thay hết bằng những chiếc ghế nhựa con vừa làm bàn, vừa làm ghế.

Có lẽ do cháo là món dễ ăn, nên thực khách đến đây cũng mọi độ tuổi. Từ những cụ ông, cụ bà răng đã yếu đến trung niên, học sinh và cả em nhỏ. Vào ngày cuối tuần, lượng khách đến quán đông hơn do hoạt động của tuyến phố đi bộ. Nhiều người ra hồ chơi rồi ghé vào quán ăn cháo. Cô Ngân cho biết: Quán mới mở, nhưng đã có nhiều khách ruột. Đáng mừng là chưa bị phàn nàn gì về vấn đề vệ sinh.

Quán mở khá khuya để phục vụ ăn đêm và còn có thêm dịch vụ ship hàng tận nơi

Bạn Nguyễn Hạnh (Yên Phụ, Tây Hồ) cho biết: “Mình ăn ở đây 2-3 năm rồi. Bát cháo rất đầy đặn. Cháo thơm lừng, sườn sụn nhiều nhai rất sướng miệng thêm chút tiêu với ớt bột sẽ đậm vị hơn, quẩy không bị ỉu. Nói chung là đáng tiền”.

Dù món cháo rất bình dân và chẳng phải hiếm gặp trên các ngõ phố. Nhưng nhắc đến cháo sườn, người Hà Nội vẫn ưu ái lựa chọn cháo sườn sụn Đồng Xuân.

Xem thêm

Món ngon giữa đêm đông Hà Nội

Những món ăn khoái khẩu ngày mưa


Trần Mỹ Linh

Từ Khóa :