Chào mừng đến với kỉ nguyên của siêu anh hùng dị tính trong điện ảnhChào mừng đến với kỉ nguyên của siêu anh hùng dị tính trong điện ảnh

Lĩnh Vũ 11:0 19/8/2018

Cộng đồng LGBTQ chậm mà chắc đang dần hiện diện trong Hollywood, đặc biệt với thể loại phim siêu anh hùng. Các công ty điện ảnh lớn như DC và Marvel đã đang mở ra kỷ nguyên của siêu anh hùng dị tính trên truyền hình và trong phim ảnh

Trong quá khứ, những diễn viên dị tính ở Hollywood đã trải qua quá khứ đau thương, họ buộc phải bỏ nghề trong nhiều năm, thậm chí toàn bộ sự nghiệp diễn phim bị thiêu rụi khi giới tính thật sự bị tiết lộ. Rock Hudson là một ví dụ điển hình, một diễn viên nổi tiếng trong Thời đại Vàng của Hollywood, nhưng người quản lí luôn phải xử lý những tin đồn quấy rối tình dục đồng tính của anh. Và mọi kì thị vẫn không hết kể cả khi Hudson qua đời vì căn bệnh thế kỉ AIDS.

Bây giờ mọi chuyện đã khác, những người thuộc LGBTQ tham gia vào các phim anh hùng, thậm chí đóng vai siêu anh hùng. Khi các cộng đồng thiệt thòi dần được quan tâm hơn như phụ nữ, người da màu, cộng đồng LGBTQ thì những thế hệ sau của họ được sống là chính mình và chia sẻ  câu chuyện của mình và sống theo cách của riêng họ. Các công ty điện ảnh lớn như DC và Marvel đã đang mở ra kỷ nguyên của siêu anh hùng dị tính trên truyền hình và trong phim ảnh.

The CW

Kênh truyền hình quốc gia The CW cho ra mắt chương trình truyền hình Arrowverse, một vũ trụ chia sẻ của các chương trình siêu anh hùng - Arrow, The Flash, Supergirl, DC’s Legends of Tomorrow . Sự thành công của CW chứng minh những khán giả trẻ cởi mở hơn trong quan điểm xã hội. Nhất là khi Ruby Rose được chọn là Batwoman – một siêu anh hùng LGBTQ.

Năm 12 tuổi, Rose đã can đảm xác nhận mình là người đồng tính nữ. Cô đã cởi mở kể câu chuyện của mình, đó là điều mà một người trẻ cần. Tuy nhiên, vai diễn Batwoman này lại bị chỉ trích dữ dội khiến Ruby Rose phải bỏ cả tài khoản Twitter.

Cũng tương tự như vậy, nhưng  may hơn với Nicole Maines, CW tại Comic-Con International ở San Diego năm nay thông báo rằng nữ diễn viên chuyển giới Maines đã nhận vai Dreamer trong Supergirl, cô sẽ là siêu anh hùng chuyển giới đầu tiên trên truyền hình. Theo Variety, các nhà sản xuất chương trình đã làm việc với DC Comics, GLAAD và các thành viên cộng đồng LGBTQ để chứng minh rằng “mọi người đều được bình đẳng và ai cũng có thể trở thành anh hùng”.

CW đã một số nhân vật thuộc cộng đồng LGBTQ như cặp đôi Citizen Cold và The Ray do Wentworth Miller và Russell thủ vai trong The Flash. Trong sự kiện crossover của mùa giải trước “Crisis on Earth-X,” hai nam diễn viên trao nhau nụ hôn nồng nàn và sau đó trong The Flash, Cold đã thông báo ý định kết hôn với The Ray. Tiếp sau đó là đám cưới của Barry và Iris, thật tuyệt khi có một đám cưới được mong chờ trong Arrowverse.

Vũ trụ điện ảnh DC

Trong cuộc họp báo giới thiệu The Flash, DC đã ra mắt Ezra Miller trong vai Flash. Trong khi The Flash Miller từng có mặt ngắn ngủi trong Batman v Superman: Dawn of Justiceand Suicide Squad. Còn trong Justice League năm ngoái, Miller có nhiều thời gian trên màn hình hơn hẳn.  

Ezra Miller công khai anh có xu hướng LGBT trong một cuộc phỏng vấn năm 2012. Theo xu hướng của điện ảnh, sự hiện diện của Miller trong Worlds of DC cũng có nhiều cảnh quay đáng kể. Nếu Flashpoint đi đúng kế hoạch, thì anh sẽ là diễn viên của  cộng đồng LGBT đầu tiên làm thủ lĩnh một bộ phim siêu anh hùng.

Tuy dự tính là vậy nhưng hiện tại DC có khá nhiều biến động trong các bộ phim sắp tới. Tin tức về Flashpoint đã bị đình trệ. Xem xét cách Justice League có doanh thu kém cỏi ở phòng vé thì có lẽ DC sẽ ưu tiên xây dựng câu chuyện của từng siêu anh hùng trước khi thực hiện câu chuyện tổng hợp như Flashpoint.

Ezra Miller với mong ước của cộng đồng LGBT có thể có bộ phim của riêng mình, và DC sẽ mang đến nhiều nhân vật và diễn viên hơn nữa.

Marvel

Khác với những nỗ lực của CW giúp cộng đồng LGBTQ lên màn ảnh thì Marvel Studios lại ảm đạm hơn nhiều. Trong khi Valkyrie là người lưỡng tính trong truyện tranh thì Tessa Thompson - Valkyrie lại bị che giấu giới tính trong Thor: Ragnarok. Đối với nhiều người không thuộc  LGBTQ thì cảnh Valkyrie kinh hoàng, ám ảnh trước cái chết của người phụ nữ khác chẳng bõ bèn gì.

Marvel Studios đã trải qua lịch sử dài 10 năm cho đến nay đã có 20 bộ phim. Kevin Feige hé lộ rằng sẽ có những nhân vật thuộc cộng đồng LGBTQ sắp được công khai, nhưng điều này lại khiến mọi người thất vọng khi Tessa Thompson vừa xuất hiện với tư cách là nhân vật lưỡng tính, chưa chắc đã phải là người mà Feige đang đề cập đến.

Tessa Thompson đang được khán giả khá quan tâm và yêu thích, chắc chắn Marvel Studios sẽ phải chú ý để Thompson khám phá thêm tính lưỡng trong nhân vật của cô. Thompson không chỉ có đại diện cho người LGBTQ nói chung mà còn tính cách của những người dị tính  ở Hollywood.

Mặc dù  không phải là một phần của Marvel Studios nhưng Deadpool 2 là một tài sản của hãng cũng đã giới thiệu nhiều giới tính khác nhau. Deadpool là một nhân vật vô tính, chính Ryan Reynolds đã chia sẻ về việc sự hoang mang giới tính của Deadpool - sẽ là thứ mà anh muốn khai thác nhiều hơn trong tương lai.

Deadpool 2 cũng có một cặp đôi đồng tính nữ tuổi teen là Negasonic Teenage Warhead và Yukio. Họ được đối xử một cách hoàn toàn bình thường như những gì các cặp vợ chồng khác vẫn làm, Deadpool và Yukio  đã có một mối quan hệ đáng yêu trong suốt bộ phim.

Diễn viên đóng vai Negasonic, Brianna Hildebrand là người đồng tính công khai. Trong một cuộc phỏng vấn, Hildebrand đã chia sẻ cách mọi người ở Hollywood trong quá khứ giữ mối quan hệ ngoài màn ảnh “ tốt đẹp” với cô ấy. Tuy nhiên, Hildebrand đảm bảo rằng cô ấy đang rất bình yên và muốn cởi mở hơn.

Với sự cởi mở của xã hội và cả của nền điện ảnh Hollywood,  các siêu anh hùng và các diễn viên LGBT đang nỗ lực để được công nhận từ cộng đồng khán giả nói chung cũng như nhận được sự ủng hộ của cộng đồng LBGT nói riêngBất kể quan điểm cá nhân của mỗi người về tình dục ra sao, vẫn có những đứa trẻ đang tìm được con người thật của mình và bảo vệ nó. Quấy rối cũng như nhục mạ họ chỉ là cách của những kẻ chưa trưởng thành thích làm.  

Kỷ nguyên của siêu anh hùng LGBTQ chỉ mới bắt đầu, và không có sự dọa nạt nào trên Twitter sẽ thay đổi được điều đó.


Lĩnh Vũ