Chào hạ với gà hấp riềng sả đặc trưng nơi miền Tây



Chào hạ với gà hấp riềng sả đặc trưng nơi miền Tây

Hoàng Lê 9:20 24/5/2020

Gà hấp riềng sả khi chín có vị ngọt xen lẫn với vị cay nồng đặc trưng của riềng và sả mang đến cho người dùng cảm giác lạ miệng. Món ăn này dưới bàn tay khéo léo của các bà nội trợ sẽ trở thành món chào hè thú vị mà bạn không được bỏ qua.

Gà hấp riềng sả có mùi vị thơm ngon đặc biệt

Với con gà thả vườn, các bà nội trợ miền Tây có thể chế biến hàng chục món ăn ngon. Gà thả vườn không ăn thức ăn công nghiệp, chỉ ăn lúa và cây cỏ nên thịt săn chắc, thơm ngon. Thông thường, để ăn nhanh, người ta mang gà đi luộc hay nấu cháo; cầu kỳ hơn có thể hầm sả hoặc nấu lẩu ăn với các loại rau vườn. Khi đã quen với các món ăn thường nhật, người ta thường mang thịt đi chế biến để tiếp đãi bạn bè, thực khách gần xa. Gà hấp riềng sả tuy là một món ăn chế biến cầu kỳ nhưng đổi lại mùi vị của thịt gà sẽ rất thơm ngon, nâng con gà thả vườn lên một tầm cao mới.

Thịt gà thả vườn săn chắc, có vị ngọt ngon khi chín

Để có món gà ngon, khâu chọn gà cũng khá quan trọng để cho ra món ăn đúng bản sắc của người bình dân miệt vườn. Gà tầm hơn 1 kg là vừa ăn, không chọn gà quá tơ cũng không được quá lớn làm mất hẳn đi hương vị của món ăn. Gà làm sạch, chặt thành từng miếng nhỏ rồi mang đi ướp gia vị như đường, muối, nước mắm, tiêu… Ngoài những đồ ướp thông thường, riềng và sả chính là hai loại gia vị quan trọng để làm nên nét đặt biệt của món ăn.

Củ riềng- một loại củ quen thuộc ở miền Tây

Sau công đoạn ướp gà, bạn chuẩn bị một nồi nước dừa rồi mang gà đã ướp đi hấp cách thủy. Chỉ cần tối đa 25 phút là bạn đã hoàn thành được món ăn này. Để gà hấp thêm phong phú bạn trang trí thêm cho món ăn ít mướp, cải, hành… lên trên mặt. Khi nước trong nồi cạn, một mùi thơm lan tỏa bốc lên báo hiệu món ăn đã chín. Lúc đó, bạn chỉ cần làm đĩa muốt ớt thật cay để chấm thịt gà. Khác với các món luộc thông thường, gà hấp riềng sả có sự hòa quyện của hai loại gia vị nói trên nên đặc biệt thơm ngon, ăn hoài không ngán.

Ngoài gia vị thông dụng, riềng và sả sẽ làm cho món gà hấp ngon hơn

Bên cạnh những món ăn quen thuộc vào hạ, gà hấp riềng sả là một món ăn tuyệt vời trong những ngày miền Tây có những cơn mưa bất chợt. Không cầu kì, kiểu cách, chỉ với nguyên liệu chính là con gà thả vườn bạn đã có được một món ăn “sang chảnh” không hề thua kém những đặc sản mà bạn đã từng biết ở miền Tây. Nhìn chung, các nguyên liệu để chế biến món ăn đều có sẵn và thời gian làm món ăn này cũng không quá dài. Gà hấp riềng sả được dùng trong những bữa ăn thường nhật hoặc có thể dùng để thiết đãi bạn bè, thực khách gần xa.

Đến miền Tây vào mùa hạ, bạn đừng quên tìm cho được món gà hấp riềng sả để trải nghiệm một món ăn độc đáo lấy nguyên liệu chính từ con gà thả vườn. Đầu mùa mưa, miền Tây tôm cá chưa nhiều, con gà thả vườn chính là món ngon độc đáo sau khi được chế biến qua bàn tay khéo léo từ các bà nội trợ. Còn gì thú vị cho bằng khi món ăn này được kết hợp với ly rượu gạo hơi khê khoái khẩu của người dân xứ miệt vườn. Uống ly rượu, nhấm nháp mùi vị của miếng thịt gà hòa quyện với mùi thơm của riềng sả để cảm nhận hết sự tinh túy của món ăn. Tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng món ăn đã để lại nhiều dư vị khó quên đối với thực khách khi trải nghiệm nét đặc biệt trong ẩm thực dân dã miền Tây.


Hoàng Lê

Từ Khóa :