Chào đón Halloween với nghệ thuật khắc… bí ngôChào đón Halloween với nghệ thuật khắc… bí ngô

Vũ Hồng 13:39 6/10/2013

Hàng năm, cứ đến tháng 10, những quả bí ngô vừa mới thu hoạch lại được rục rịch chuẩn bị để khắc lên mình diện mạo mới dành cho ngày lễ Halloween.

Từ ngày 3/10 cho đến 3/11 hàng năm,  vườn thú Roger Williams ở Providence, đảo Rhode bawst đầu chứng kiến màn "trình diễn" của hơn 5.000 đèn lồng bí ngô với lối trang trí độc đáo nhất. Thay vì chọc thủng, những nghệ sĩ  này chỉ tách một bên quả bí để thực hiện những tác phẩm của mình. Sau đó, họ khoét bỏ gần hết ruột chỉ để lại một phần mỏng vừa đủ để ánh sáng của bóng đèn từ bên trong có thể hắt  ra ngoài nhằm nổi rõ “tác phẩm điêu khắc” trong bóng tối.
 
 
 
 
 
 
 
Nhóm nghệ sĩ  "Passion for Pumpkins" do John Reckner dẫn đầu, đã sử dụng bút bi, bút nhớ và dao trổ để đem tới các tác phẩm độc đáo. Với chủ đề "Sân khấu điện ảnh", người xem đã được chứng kiến vô số bức chân dung nhân vật cũng như poster của các bộ phim nổi tiếng, kịch Broadway, phim truyền hình, v.v… như Bố già, Cuốn theo chiều gió,  Avatar…
 
 
 
 
Ngoài ra, nghệ sĩ điêu khắc Ray Villafane và nhóm của mình tại Villafane Studios cũng đã bắt đầu chuyến du lịch trên thế giới để  tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt trên bí ngô. Từ ngày 19 đến 22/9 , họ đã ở Ludwigsburg , Đức để tham dự lễ hội bí ngô Kürbisausstellung lớn nhất ở châu Âu. Tại đó, Ray đã quyết định tạo ra những tác phẩm độc đáo lấy cảm hứng từ nghệ thuật Messerschmidt.
 
 
 
 
Để có thể khắc họa chính xác tinh thần và hình ảnh của những khuôn mặt nhăn nhó, Ray đã không sử dụng những quả bí ngô tròn truyền thống mà thay vào đó là những quả bí dài của vùng Hubbard, Oregon, Hoa Kỳ. Loại bí này có một đặc điểm khác với những quả bí ngô thông thường là phần “thịt” dưới lớp vỏ của chúng có màu xanh và sau khi gọt để ngoài không khí một thời gian sẽ chuyển sang xanh đậm, nhưng bên trong quả bí này vẫn có màu cam như các dòng bí đỏ khác. Chính vì thế nên Ray mới có thể tạo ra từng mảng khối và có một độ chuyển màu sinh động trên khuôn mặt như vậy.
 
 
 
 
 
Những quả bí ngô dành cho Halloween ngày nay được biến tấu đi rất nhiều so với những chiếc đầu bí ngô “bù nhìn” truyền thống khi xưa. Tuy nhiên, tinh thần và sự háo hức dành cho ngày lễ này không hề thay đổi theo thời gian, đặc biệt là với trẻ con. Ngày lễ Halloween của các nước Phương Tây còn là ngày trẻ con được ăn kẹo thoải mái khi chơi trò Trick for treat  (tạm hiểu là “cho kẹo hay bị ghẹo”). Mặc dù vậy, với tinh thần “ma quái” của lễ Halloween thì với những ai yếu tim tốt nhất là nên cẩn thận trước khi định “ham vui”, bởi chẳng biết khi nào sẽ đến lượt mình bị “nhát ma”.
 
 
 

Vũ Hồng

Từ Khóa :