Chào đón 2018, chẳng mong gì hơn bình yên!Chào đón 2018, chẳng mong gì hơn bình yên!

Toàn Phong 21:43 1/1/2018

Mới 3 ngày nghỉ Tết dương lịch, 67 người Việt đã ra đi khi chưa kịp biết điều gì đang chờ đón mình trong năm mới, trong khi đó, giao thông lại tiếp tục ùn tắc vào chiều tối ngày đầu năm bởi người dân kéo về thành phố chuẩn bị cho ngày làm việc đầu tiên của năm. Có lẽ dễ dự đoán, năm 2018 lại đông, lại tắc và nhiều hệ lụy giao thông khác tại các thành phố, nằm trong mớ hỗn độn các vấn đề tồn đọng của cả thế giới.

Lại những con số tai nạn giao thông

Dịp nghỉ lễ, cùng với những con số báo cáo thành tích hân hoan, chẳng ai muốn nghe số vụ tai nạn và số thương vong trong những ngày nghỉ lễ, nhưng nó vẫn luôn tồn tại để khiến niềm vui sau nhưng dịp nghỉ lễ trở nên trầm lắng. Năm nay cũng vậy, chúng ta đón năm mới kèm thông tin về 124 vụ tại nạn, 67 người chết và 74 người bị thương chỉ trong 3 ngày nghỉ lễ.

Chiều thứ sáu (29/12), sáng thứ 7 (30/12) đường phố chật ních xe cộ chen nhau “hồi hương” về quê ăn Tết, rồi đến ngày đầu năm (1/1), phố xá lại tắc tị vì cuộc “di dân” lại bắt đầu. Sự ra về và trở lại là quy luật tất yếu nhưng nó vẫn khiến những ông già bà cả lẫn lũ trẻ nơi miền quê buồn lòng tựa cửa mong ngóng cái Tết nguyên đán để nhà cửa lại rộn ràng. Biết làm sao khi cái sự mưu sinh bức thiết khiến con người ta cứ lao vào guồng xoáy kiếm tiền, bỏ bố mẹ già, con thơ để “tiến quân” ra tỉnh. Chỉ mong những chuyến hành trình ấy bình yên trên những chuyến xe 4 bánh và 2 bánh.

Thế giới tưng bừng pháo hoa quên 2017

Từ Paris, London, Toronto và đương nhiên đứng đầu là Sydney… đều đón năm mới bằng những màn pháo hoa rực rỡ. Thậm chí, tại “biên giới” giữa Phần Lan và Thụy Điển, người dân còn cùng tổ chức lễ hội “countdown” và được đón năm mới đến 2 lần, cách nhau một giờ vì chỉ cách có đường biên giới mỏng manh nhưng hai nước có hai múi giờ khác nhau.

Trong khi đó, người dân New York bất chấp cái lạnh kỷ lục - 11 độ C lẫn nỗi ám ảnh khủng bố, vẫn hân hoan đến quảng trường Thời đại để chứng kiến quả cầu khổng lồ lấp lánh chuyển động trong thời khắc thiêng liêng. Đặc biệt người dân vùng Trung Đông đã có một số nơi mừng rỡ đón năm mới khi thoát khỏi sự kiểm soát của IS.

Thế nhưng, người đứng đầu đất nước “bị bắt quả tang” lén lút tiếp dầu cho Triều Tiên, bất chấp quyết định trừng phạt của thế giới, ông Tập Cận Bình, lại có lời chúc năm mới đầy hứa hẹn rằng: “Trung Quốc sẽ là nước kiến tạo hòa bình”. Bình yên sẽ đến từ lời chúc đó chăng?


Toàn Phong