Cháo dơi “trứ danh” đặc sản xứ TràCháo dơi “trứ danh” đặc sản xứ Trà

Hoàng Lê 8:0 10/6/2019

Lần đầu nhìn thấy bát cháo dơi đặc sản của người dân Trà Vinh, nhiều người sẽ phải “khóc thét” vì run sợ. Thế nhưng, nếu bạn vượt qua cái ngưỡng sợ hãi ấy, bạn sẽ không ngần ngại để khẳng định: Cháo dơi đúng là món ăn đặc sản “danh bất hư truyền” của xứ Trà nói riêng và của vùng Tây Nam Bộ nói chung.

Cháo dơi là đặc sản ở Trà Vinh

Miền Tây nổi tiếng với nhiều hoa thơm, trái ngọt nên được các loài dơi chọn để sinh sống. Nói về dơi, hẳn nhiều người sẽ lấy làm thắc mắc bởi đếm sơ sơ các loại cũng hết cả mười đầu ngón tay. Người ta thường chọn 2 loại dơi chính để chế biến món ăn, đó là: dơi sen và dơi quạ. Không hiểu vì lý do gì, huyện Cầu Kè (tỉnh trà Vinh) là địa bàn tập trung nhiều dơi sen nhất. Nhiều vị cao niên ở đây giải thích rằng, đất Cầu Kè là đất giồng cát pha sét dài, khá rộng, thích hợp cho việc canh tác các loại cây ăn trái đặc sản như sa-pô-chê, nhãn, cam sành, chuối. Do có nhiều vườn nhãn, nên dơi sen cũng chọn để làm nơi trú ngụ.

Dơi quạ có hình dáng lớn hơn dơi sen

Không giống như loài dơi quạ thân to, dơi sen có hình dáng nhỏ như chim sẻ, có màu lông chuột. Tuy hơi xấu và có mùi hôi nhưng thịt dơi sen rất bùi và béo nên thường được chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Dân bắt dơi thường nói vui rằng, con dơi nào càng hôi thì thịt càng ngon, dĩ nhiên là phải biết chế biết đúng cách. Dơi có đặc điểm hoạt động về đêm, chúng bay đến các khu vườn đặc sản để phá hoại cây ăn trái. Dơi sen ăn tạp, tụ tập bầy đàn và phá hoại suốt đêm gây tổn hại lớn đối với nhà vườn. Cứ vào mùa vụ, dân quê thường rủ nhau bắt dơi để giảm thiểu những thiệt hại mà loài dơi gây ra.

Dơi làm sạch

Để bắt được dơi, vào chập tối, người ta dùng lá bắt chước tiếng dơi kêu để dẫn dụ chúng đến. Sau khi nghe tiếng dơi mồi kêu, dơi thường tìm đến và sà xuống thấp. Dân săn dơi cứ dùng vợt mà bắt. Càng về đêm, dơi xuống càng nhiều nên việc bắt dơi lúc đó vô cùng dễ dàng. Dơi nhờ ăn toàn trái cây nên thịt rất ngon, ăn rất mát và bổ, có thể chế biến thành nhiều món như: dơi khìa nước dừa, trộn gỏi bắp cải, nướng chao, nướng than tàu… nhưng nhiều người rất thích nhất vẫn là món dơi sen nấu cháo.

Dơi hầm rất giàu giá trị dinh dưỡng

Món cháo dơi vốn dĩ là đặc sản của người miền Tây nhưng không ít người cảm thấy ngán ngại khi nhắc đến món này. Không phải vì cháo dơi không ngon mà người ta thường có cảm giác “ớn lạnh” khi khìn thấy con dơi trong bát cháo. Để làm món dơi ngon, thao tác làm thịt dơi phải đúng cách, nếu không thịt dơi sẽ mất đi hương thơm và vị ngọt. Đặc biệt, khi làm thịt dơi không được rửa nước. Người chế biến nắm cánh dơi, lột da, rồi ngắt phía sau rút hết ruột, thế là xong.

Dơi xào lăn làm “say lòng” thực khách

Cháo dơi có nhiều cách chế biến khác nhau tùy theo khẩu vị người dùng. Dơi có thể để nguyên con, cắt miếng hoặc băm nhuyễn. Dân quê xứ Trà thường cắt đầu, chân, cánh băm nhuyễn rồi xào sơ với mỡ hành phi cho thơm,  hầm chung với cháo. Chuẩn bị sẵn bát sứ, lót bắp chuối ở dưới, múc cháo vào ăn nóng. Cháo dơi có thể dùng nồi lẩu để ăn kèm với các loại rau sống như cải trời, rau đắng. Lẩu cháo sôi bùng lên ùng ục, múc muỗng cháo vừa nóng vừa ngọt, thơm đưa lên miệng sì sụp nếm, húp, thịt dơi chấm muối tiêu chanh ăn kèm. Mùi bốc lên thơm lừng, kích thích khẩu vị, tạo cảm giác hưng phấn, thèm ăn.

Dơi sen là một món ẩm thực đặc sắc, không phải ở đâu cũng có. Bởi thế, có dịp đến miền Tây, bạn nhất định phải đến Trà Vinh tìm ăn cho được món cháo dơi, để tận hưởng mùi thịt dơi thơm ngọt tự nhiên, cảm nhận món ăn đặc sản của miệt vườn sông nước.


Hoàng Lê