Cháo đậu xanh, thức ăn dân dã ngày hè



Cháo đậu xanh, thức ăn dân dã ngày hè

Phương Linh 8:0 6/7/2019

Gồng gồng gánh gánh trên vai các bà các chị đi khắp nẻo đường Hà Nội, thứ cháo đặc biệt này dễ làm xiêu lòng thực khách bởi thứ hương vị rất đặc trưng và khác biệt so với những loại cháo khác như cháo sườn hay cháo trai. Cháo đậu xanh ăn ngon nhất khi cháo đã nguội hẳn, thích hợp với những ngày thời tiết oi bức, ngột ngạt, thời điểm người ta chẳng có cảm giác hứng thú hay thèm ăn trước bất cứ thứ gì.

(Ảnh có nguồn Internet)

Thế nhưng đang trong lúc mệt mỏi, một bát cháo đậu xanh, ăn kèm với những miếng đậu kho nhạt lại rất dễ nuốt. Miếng cháo như thứ thuốc thần kỳ có thể ngay lập tức tiêu tan mệt mỏi cho cơ thể trong khi những thứ đồ ăn khác chẳng thể nuốt trôi.

Ở Hà nội mùa hè, chúng ta có thể dễ dàng tìm được những gánh hàng rong bán cháo đậu xanh di động trên phố, hay một số hàng cháo vỉa hè nhưng có địa chỉ cố định. Thế là đang giữa trời nóng, tấp vào một địa chỉ quen thuộc nào đó, như trên phố Đào Duy Từ, ngõ Bạch Mai hay bất kỳ hàng cháo nào gần chợ, quanh các khu tập thể cũ là có thể nghỉ chân và húp tạm tô cháo đậu xanh nguội mát để… tiếp sức khi cả ngày chẳng ăn được gì vì trời quá nóng bức. Ngồi trên hè phố thưởng thức thứ hương vị nhàn nhạt, man mát của bát cháo dân dã này, chợt thấy cái nắng hè bớt gay gắt, con người bỗng thấy khỏe khoắn, sảng khoái hẳn ra.

Bát cháo đậu xanh trông đầy đặn là thế, nhưng húp loáng cái là hết, mà hết rồi vẫn cứ thấy thòm thèm. Cháo đậu xanh là thứ đồ ăn giải nhiệt, đồng thời còn có tác dụng chữa một số bệnh như rôm sảy, mụn nhọt. Ngay cả khi nhà có người say rượu, nếu được “cấp cứu” bằng bát cháo đậu xanh, người say cũng nhanh chóng tỉnh táo trở lại bởi đậu xanh có tác dụng giã rượu, thải độc.

Ở tận Hội An cũng có xuất hiện món cháo đậu xanh dân dã này nhưng cách chế biến cháo đậu xanh ở hai vùng miền không giống nhau hoàn toàn. Đậu xanh ở xứ Hội không bóc vỏ mà cứ thế để nguyên hạt nấu cháo trong khi cháo đậu xanh ngoài Hà Nội lúc được “trình bày” trong bát cho thực khách lại có màu vàng sáng, óng ả, khá ngon mắt.

(Ảnh có nguồn Internet)


Ẩm thực đất Thăng Long vốn nổi tiếng bởi sự tinh hoa, chắt lọc những gì tinh túy nhất của món ăn nên khá cầu kỳ, đòi hỏi cao ngay từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, cách chế biến cũng là điều dễ hiểu. Mỗi món ăn không chỉ được thể hiện ở chất lượng bên trong mà còn bởi cả hình thức bên ngoài. Bát cháo đậu xanh tuy mộc mạc, giản dị nhưng cũng rất cần sự tâm huyết, say mê từ bàn tay khéo léo của người nấu.

Cháo đậu xanh ở Hà Nội thường được ăn kèm với đậu kho nhạt và cà muối. Tới giờ, nhiều cửa hàng bán cháo đậu xanh còn bổ sung thêm “gia vị”  ăn kèm với cháo là trứng muối, ca la thầu (củ cải muối), thậm chí còn có cả quả ô liu muối. Đó cũng là sự sáng tạo của người bán hàng bởi món cháo đậu xanh vốn được nấu nhạt, nếu được ăn kèm với bất cứ “phụ kiện” gì mằn mặn một chút cũng rất hợp miệng. Lựa chọn món gì đi kèm với cháo vẫn là nhu cầu của thực khách, những người bán cháo chỉ biết tận tâm chuẩn bị các nguyên liệu thật phong phú, ngon miệng để chiều lòng mọi khẩu vị của  khách hàng.

(Ảnh có nguồn Internet)

Vốn là món quà bình dân, cháo đậu xanh của các bà hàng cháo quang gánh thường chỉ từ vài ngàn đồng cho tới hơn chục ngàn đồng, nhưng với những cửa hàng cháo đã có tiếng hoặc chủ động chế biến thêm nhiều hương vị, phụ kiện đi kèm với cháo thì giá cả mỗi bát cũng tăng lên phần nào, từ 15 đến 30 ngàn  đồng một bát tùy vào lựa chọn của khách. Đối tượng là dân lao động hay công chức văn phòng, từ người nghèo tới người giàu, trẻ con và người lớn, ai cũng có thể ăn được bát cháo đậu xanh vì nó là một món quà dân dã nhưng lại dễ nuốt.

Trong cái nắng hè oi ả,  thật dễ chịu làm sao khi được thưởng thức một bát cháo đậu xanh ngon lành, sền sệt với cái màu vàng nhàn nhạt, mát rượi…


Phương Linh

Từ Khóa : cháo đậu xanh