Chặn người theo dõi Twitter, Tổng thống Trump bị kiện vì vi hiếnChặn người theo dõi Twitter, Tổng thống Trump bị kiện vì vi hiến

Quang Huy 9:22 13/7/2017

Tòa án liên bang ở Manhattan (New York) đã nhận đơn kiện cáo buộc Tổng thống Trump chặn người theo dõi Twitter của ông. Theo luật sư tham gia vụ kiện này, hành động của ông Trump bị coi là vi hiến.

Tổng thống Trump bị khởi kiện vì chặn người theo dõi Twitter

 

Theo Cnet, đơn kiện do 7 người dùng hoạt động mạnh mẽ trên Twitter gửi đến tòa án vào đầu tuần này. Trong đơn kiện, các đương sự cho rằng: Ông Trump đã chặn không cho họ theo dõi tài khoản Twitter của Tổng thống để đưa ra những lời chỉ trích trên mạng xã hội.

 

Theo luật sư tham gia trong vụ kiện này, hành động chặn người dùng của Tổng thống Trump đã “vi phạm Luật hạn chế vi hiến khi tham gia diễn đàn công khai”. Đơn kiện đề cập đến Tu Chính Án Thứ Nhất (First Amendment) về việc ông Trump sử dụng Twitter để đưa ra phát ngôn, chính sách trái chiều gây nhiều tranh cãi trong dư luận xã hội. Vì thế, hành động chặn người nhằm hạn chế lượng người theo dõi có thể xem và bình luận là vi phạm quyền tự do phát ngôn.

 

Mục đích mà nhóm người phát đi đơn kiện này hướng đến là tiếp tục được làm người “theo dõi” Tổng thống Trump trên Twitter.

 

Joseph Papp - một trong 7 người ký tên trong trong đơn kiện là người của Đảng Cộng Hòa - cho biết: “Ông chưa từng tham gia vụ kiện chính trị nào”. Lý giải cho lần tham gia ký đơn kiện tập thể này, ông Joseph Papp cho biết: Hành động chặn người theo dõi Twitter của Tổng thống Trump khiến Joseph Papp cảm thấy “không thoải mái”. Vì thế, Joseph Papp cho rằng: Khi mọi người có thể xem các đoạn tweet của Tổng thống sẽ cảm thấy dân chủ đang được thực thi tại Mỹ.

 

Phản ứng trước đơn kiện này, Sean Spicer - Phát ngôn viên Nhà trắng - cho biết: Dan Scavino - Giám đốc mạng xã hội của Nhà trắng - sẽ là bị đơn trong vụ kiện này.

 


Quang Huy