Chân dung 6 tỷ phú công nghệ lọt TOP 10 người giàu nhất hành tinh 2019Chân dung 6 tỷ phú công nghệ lọt TOP 10 người giàu nhất hành tinh 2019

Quang Huy 0:10 7/3/2019

Việc các tỷ phú công nghệ áp đảo TOP 10 người giàu nhất hành tinh năm 2019 không khiến dư luận bất ngờ. Tuy nhiên, việc có thêm hai tỷ phú công nghệ lọt TOP 10 cũng như sự rớt hạng của CEO Mark Zuckerberg vẫn là câu chuyện thu hút sự chú ý của dư luận.

Trong TOP 10 tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2019 có nhiều xáo trộn cả về thứ hạng, lẫn khuôn mặt đại diện. Đáng chú ý nhất Michael Bloomberg và Larry Page. Cả hai đều là những gương mặt quen thuộc trong giới công nghệ: Một người là nhà sáng lập công ty tài chính, dữ liệu, phần mềm, truyền thông Bloomberg LP và một người là đồng sáng lập kiêm CEO Google. Họ đã thế chỗ Charles Koch và David Koch trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới năm 2019.

Trong khi đó, nhà sáng lập kiêm CEO Facebook lại trải qua một năm đầy khó khăn. Không chỉ rớt hạng từ vị trí thứ 5 xuống thứ 8 trong TOP 10 tỷ phú giàu nhất thế giới mà Mark Zuckerberg còn bị “tước” danh hiệu tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới sau 11 nắm nắm giữ. Nữ người mẫu nổi tiếng Kylie Jenner đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở độ tuổi 21, trẻ hơn Mark Zuckerberg hai tuổi.

Ba tỷ phú công nghệ còn lại góp mặt trong TOP 10 là nhà sáng lập kiêm CEO Amazon Jeff Bezos, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà sáng lập Oracle, Ellison. Trong khi Jeff Bezos và Bill Gates tiếp tục nắm giữa hai vị trí dẫn đầu, thì tỷ phú Ellison đã có sự thăng tiến từ vị trí thứ 10 lên vị trí thứ 7. Ông cũng là biểu tượng cho sự nỗ lực không ngừng trong sự nghiệp đầy sóng gió.

1. Jeff Bezos và gia đình

Ông chủ Amazon đã có năm thứ 2 liên tiếp giữ vị trí người giàu nhất hành tinh. Khối tài sản mà tỷ phú Jeff Bezos sở hữu tăng thêm 19 tỷ USD chỉ sau một năm, đạt 131 tỷ USD.

Song, có thể Jeff Bezos sẽ phải trả lại vị trí này cho Bill Gates vào năm sau. Bởi hiện tại, tòa án đang thụ lý hồ sơ xin ly hôn của vị tỷ phú này và vợ, MacKenzie. Vào tháng 1, hai người đã tuyên bố ly hôn sau 25 năm chung sống. Hiện tại, các điều khoản chi tiết về việc chia tài sản chưa được tiết lộ. Song, nhiều khả năng Jeff Bezos sẽ phải chia đôi tài sản cho vợ sau vụ ly hôn này. Hiện tại, Jeff Bezos đang nắm giữ 16% cổ phần của Amazon và sở hữu Washington Post cùng Công ty hàng không vũ trụ Blue Origin.

2. Bill Gates  
Sở hữu khối tài sản trị giá 96,5 tỷ USD, Bill Gate xếp ở vị trí thứ 2 trong TOP 10 tỷ phú giàu nhất thế giới do Forbes công bố. Trước đó, Bill Gates đã có 12 lần được vinh danh là người giàu nhất thế giới vào các năm 2001-2007, 2009 và 2014-2017.

Dù chưa thể lấy lại vị trí số 1 quen thuộc trong năm 2018, nhưng khối tài sản mà nhà sáng lập Microsoft nắm giữ cũng tăng thêm 6,5 tỷ USD. Hiện tại, tỷ phú 63 tuổi này chỉ còn nắm hơn 1% cổ phần của Microsoft. Ông cùng vợ Melinda đang điều hành Quỹ Bill and Melinda Gates Foundation. Đây là quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới.

3. Larry Ellison
Tỷ phú Larry Ellison đã có sự bứt phá ngoạn mục khi tăng 3 bậc trên bảng xếp hạng và có thêm 4 tỷ USD trong khối tài sản 62,5 tỷ USD.

Tỷ phú Larry Ellison thành lập Oracle năm 1977. Hiện nay, Oracle là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới chuyên cung cấp phần mềm cho khách hàng doanh nghiệp. Hiện tại, tỷ phú 74 tuổi đang đảm nhận vai trò chủ tịch và giám đốc công nghệ của Oracke sau khi từ chức CEO năm 2014.

4. Mark Zuckerberg

Nhà sáng lập kiêm CEO Facebook đã phải trải qua năm 2018 đầy sóng gió khi mạng xã hội lớn nhất thế giới liên tục dính scandal liên quan đến quyền riêng tư của người dùng. Vụ việc khiến CEO Mark Zuckerberg phải điều trần trước lưỡng viện Hoa Kỳ sau scandal Cambridge Analytica.

Hậu quả là Mark Zuckerberg mất 8,7 tỷ USD khiến CEO Facebook rớt hạng từ vị trí thứ 5 xuống thứ 8. Hiện tại, tỷ phú 34 tuổi này nắm 17% cổ phần của Facebook.

5 Michael Bloomberg

Sở hữu khối tài sản trị giá 55,5 tỷ USD, tỷ phú Michael Bloomberg đã trở thành một trong hai gương mặt mới trong TOP 10 người giàu nhất thế giới năm 2019.

Michael Bloomberg sáng lập công ty tài chính, dữ liệu, phần mềm, truyền thông Bloomberg LP năm 1981. Hiện tại, ông đang nắm giữ 88% cổ phần doanh nghiệp. Ngoài vai trò doanh nhân, tỷ phú Bloomberg còn là chính trị gia khi từng giữ chức thị trưởng New York và đang có tham gia ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

6. Larry Page

CEO Google là người chốt danh sách TOP 10 tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2019 với khối tài sản ròng 50,8 tỷ USD. Larry Page cũng là gương mặt mới so với TOP 10 của năm 2018.

Cùng với bạn học Sergey Brin tại Đại học Stanford, tỷ phú 45 tuổi này là người đồng sáng lập Google năm 1998. Larry Page cũng là CEO đầu tiên của Google cho đến năm 2001. Năm 2011, Larry Page trở lại vị trí CEO Google sau 4 năm đảm nhận vai trò CEO của Alphabet, công ty mẹ của Google.


Quang Huy

Từ Khóa :