Chăm sóc da với nấm trà lên men kombucha



Chăm sóc da với nấm trà lên men kombucha

Thảo Giang 11:39 6/9/2020

Kombucha hay còn gọi là nấm trà phát triển nhờ môi trường nuôi dưỡng từ nước trà và đường. Lợi ích mà kombucha mang lại đã được khoa học công nhận. Đặc biệt vi khuẩn có lợi của quá trình lên men từ nấm trà đem đến lợi ích lớn đối với sức khỏe và làn da.

Lợi ích của kombucha đối với làn da:

Thật ra, nếu bạn có chuyên môn kiến thức về chăm sóc da và hiểu rõ hệ sinh thái trên da, thì chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng nhận thấy làn da của chúng ta cũng có các loại vi khuẩn sinh sống đa dạng và phát triển trên bề mặt. Để làn da trở nên khỏe mạnh hơn bạn cần thúc đẩy quá trình sinh sôi của lợi khuẩn nhằm bảo vệ hàng rào bên ngoài giúp ngăn chặn các vấn đề như mụn, nám, tàn nhang và các bệnh lý về da.

1.Trị mụn, giảm nhờn với trà kombucha:

Sau một mẻ thu hoạch nước trà kombucha, bạn có thể pha chúng với nước theo tỷ lệ 1:5 và rửa mặt vào mỗi buổi tối nhằm loại bỏ bã nhờn, giảm thiểu tối đa tình trạng mụn ẩn, mụn đầu đen. Lượng acid tự nhiên trong trà kombucha sẽ thực hiện tốt khả năng thanh tẩy các tế bào chết lâu ngày cho da, đem đến làn da sáng mịn hơn.

2.Ngăn chặn quá trình oxy hóa diễn ra quá sớm:

Theo nghiên cứu cho thấy, hầu hết các mẫu trà kombucha được nuôi đúng cách đều cho ra thành phẩm chứa các hoạt chất như: vitamin C, beta-carotene, vitamin E… là các nhóm chất chống oxy hóa tự nhiên và lành tính. Nhờ vậy, việc uống trà kombucha mỗi ngày hoặc sử dụng hỗn hợp để thoa đắp mặt cũng cải thiện các vấn đề về da rõ ràng. Bạn có thể sử dụng một muỗng cà phê trà kombucha nguyên chất trộn cùng các loại mặt nạ như: bơ, mật ong, bột yến mạch để tăng khả năng dưỡng da chuyên sâu.

3.Thải độc cho làn da:

Hiện nay, trà kombucha có vẻ còn khá lạ tại Việt Nam. Nhưng đối với các nước khác, trà kombucha lại được khá nhiều người biết đến, đặc biệt là những ai yêu thích việc ăn uống khoa học và tự nhiên không hóa chất. 

Trà kombucha sẽ là thức uống tuyệt vời để giải độc cho cơ thể lẫn làn da. Hãy uống khoảng 200ml trà kombucha F1 mỗi ngày (nghĩa là trà nguyên chất chưa qua xử lý được chiết ra từ chính con giấm kombucha). Không uống quá nhiều trà, lượng men tự nhiên có thể sẽ khiến bạn cảm thấy mệt hoặc say.

Làm thế nào để nuôi trà kombucha?

Con nấm trà kombucha nuôi không hề khó. Bạn chỉ cần một con giấm được chiết bởi các con giấm mẹ khác và sử dụng trà, đường sạch để nuôi. Hãy chế trà theo công thức sau: dùng 3 đến 5g trà nấu đun sôi cùng 1 lít nước và 100g đường. Sau đó để nguội, thả kombucha vào, nên nhớ sử dụng bình thủy tinh sạch để nuôi và bảo quản nấm trà. Sau khoảng thời gian 1 tuần là nước trà có thể sử dụng tùy thích. Bạn có thể mua hoặc xin con nấm trà từ các hội nhóm chuyên chia sẻ về kinh nghiệm nuôi kombucha, nấm trà phát triển rất nhanh trong môi trường nước nuôi sạch không hóa chất.

Mặc dù trà kombucha được chứng minh là tốt cho sức khỏe con người. Nhưng riêng đối với việc ứng dụng trà kombucha vào quá trình dưỡng da, các nàng cần lưu ý không dùng nước trà nguyên chất để thoa hoặc rửa mặt. Thay vào đó cần hòa tan nước trà với một ít nước lọc nhằm tránh độ acid cao có trong trà gây dị ứng da.  


Thảo Giang