Chai thông minh làm từ xà phòng bảo vệ môi trườngChai thông minh làm từ xà phòng bảo vệ môi trường

Phương Linh 8:0 31/7/2019

Bao bì nhựa từ các sản phẩm làm đẹp, vệ sinh, mỹ phẩm là một trong số nhiều mặt hàng đang gây ô nhiễm trái đất, bởi vậy, một chiếc chai nhỏ xinh vừa có tác dụng đựng mỹ phẩm, đồng thời khi dùng hết lại trở thành bánh xà phòng hữu ích đang là ý tưởng được nhiều người hoan nghênh.

Có khoảng 553 triệu chai dầu gội bị vứt đi hàng năm. Trong năm người sử dụng, chỉ có một người tận dụng, tái chế các bao bì nhựa từ phòng tắm để tiếp tục làm đồ đựng hoặc đồ thủ công. Những sản phẩm bao bì nhựa đều được sản xuất hàng loạt với chi phí khá thấp. Bao bì này có tuổi thọ rất ngắn, thường chỉ 1 đến 2 tháng. Người ta ước rằng trong suốt cuộc đời, một người sử dụng khoảng 800 chai nhựa dầu gội. Những rác thải nhựa này phải mất hàng ngàn năm mới có thể phân hủy.

May mắn thay, nhiều nhà thiết kế có ý thức sinh thái đang nghiên cứu phát triển các lựa chọn thay thế mới cho những bao bì mỹ phẩm với mục đích làm giảm “dấu chân” của nhựa.

Mi Zhou là một trong những người có ý thức chiến đấu với các loại rác thải nhựa như vậy. Cô là sinh viên tại trường Central Saint Martins. Mi Zhou đã sáng tạo ra các chai lọ làm bằng xà phòng, được gọi là Soapack. Những chai lọ này vừa có tác dụng đựng mỹ phẩm, xà phòng bên trong, đồng thời cũng có thể lấy ra sử dụng  như bánh xà phòng khi các dung dịch trong đó đã hết, không để lại bất kỳ dư lượng nhựa nào thừa ra.

Người tiêu dùng có thể giữ chai ở nơi khô, thoáng để bảo quản và giúp chai không bị chảy. Họ cũng có thể đặt chúng lên đĩa xà phòng, cho tan dần với nước khi có nhu cầu, rồi từ từ khám phá khoảnh khắc chiếc chai tan biến mất.

Bộ sưu tập Soapack của Mi Zhou được đúc từ xà phòng gốc dầu thực vật, có thể làm tan chảy nếu người dùng không muốn sử dụng nữa. Một lớp sáp ong mỏng được tráng bên ngoài các chai này, giúp cho chai không bị thấm nước, ngăn các chất lỏng bên trong bị rò rỉ.

Ý tưởng cho các chai đựng này là một giải pháp tuyệt vời nhằm hạn chế các bao bì nhựa. Hơn nữa, bộ sưu tập chai lọ của Mi Zhou khá tinh tế và phong cách. Với các hoa văn giống như thủy tinh và nút chai tinh tế, mỗi chiếc chai đều được thiết kế dựa trên hình dạng của các lọ nước hoa cổ điển.

Những chai Soapack được nhuộm màu bằng cách sử dụng những sắc tố từ thực vật, hoa, khoáng chất, giúp mang đến những sắc thái mềm mại, uyển chuyển cho các chai đựng.

Zhou cho biết: « Nếu người dùng chủ động giữ khô, Soapack có thể trở thành vật trang trí vĩnh viễn, mặc dù mục đích thiết kế của nó là tan chảy vào hư vô. Thực ra, chiếc chai này không có quy tắc sử dụng. Mọi người đều có thể dùng theo sở thích ».

Zhou hy vọng thiết kế của cô sẽ giúp người tiêu dùng biết suy nghĩ lại, có ý thức hơn trong việc mua sắm và sử dụng các sản phẩm làm đẹp cho mình, để từ đó lựa chọn những sản phẩm “xanh”, ít rác thải từ nhựa, hoặc có thể tái chế, sử dụng linh hoạt các bao bì nhựa với nhiều mục đích để rác thải nhựa giảm bớt trên hành tinh. Đồng thời, những chiếc bao bì giống như bánh xà phòng lại giúp cho trải nghiệm của khách hàng càng thêm đặc biệt, chứ không làm ảnh hưởng gì đến chất lượng sản phẩm.


Phương Linh

Từ Khóa :