Cha mẹ Đức dạy con cách tiêu tiềnCha mẹ Đức dạy con cách tiêu tiền

HaL 0:14 18/12/2015

Theo ông Jörg Lampmann - Giám đốc của Trung tâm tư vấn giáo dục trẻ em ở Hamburg (Đức), 10% thanh niên độ tuổi 20-24 sống tại Đức phải đối mặt với nợ nần. Điều đó chứng tỏ những đồng tiền tiêu vặt mà trẻ nhỏ nhận từ cha mẹ khi còn bé không thể loại trừ hoàn toàn những sai lầm tài chính mà họ có thể gặp phải khi trưởng thành. Nhưng có một thực tế không thể phủ nhận vấn đề có thể được xử lý dễ dàng hơn khi họ được dạy cách chi tiêu với khoản tiền riêng từ nhỏ.

Trẻ em ngay từ nhỏ đã cần học cách xử lý tiền bạc. Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ hỗ trợ khả năng xử lý tài chính của trẻ khi trưởng thành, cho dù số tiền tiêu vặt mà trẻ nhận được không cao. Vậy những ông bố bà mẹ Đức đã làm gì để giúp trẻ học cách xử lý tài chính đúng cách?
 
Giới hạn khoản tiền và yêu cầu trẻ chi tiêu hợp lý
Nguyên tắc vàng khi dạy trẻ chi tiêu đó là hãy đưa ra mức tiền tiêu vặt nhất định, sau đó cho trẻ biết chúng chỉ được tiêu đúng số tiền được cho. Điều này dường như không mấy ý nghĩa với những trẻ còn quá bé, vì chúng sẽ lại móc ví ra để mua cây kem mà chúng thích mê dưới sự giám sát của cha mẹ.
 
Tuy nhiên, với những trẻ lớn hơn, số tiền tiêu vặt ít ỏi cố định trong tháng sẽ dạy chúng cách suy xét và cân nhắc trước quyết định mua sắm. Trẻ sẽ học cách tính toán nên chọn mua hai chiếc quần giá rẻ hay chỉ mua một chiếc áo có giá đắt hơn. Nếu không tự suy xét, trẻ có thể trải qua mùa đông ‘lạnh giá’ với chiếc áo mùa hè đã lỡ mua trước đó.
 
Lên lịch cụ thể ngày trẻ được nhận tiền tiêu vặt
Để đạt được hiệu quả học tập chi tiêu tiền bạc tốt nhất, cha mẹ cần đặt ra thời gian biểu cụ thể trẻ được phép rút tiền tiêu vặt. Các bậc phụ huynh cũng không nên “khuất mắt trông coi” để rồi không có hình phạt thích đáng cho trẻ khi chúng có hành vi sai trái với việc tiêu tiền. Việc tạo thói quen sử dụng tiền tiêu vặt đúng ngày giúp trẻ học cách lên kế hoạch mua sắm và phân chia số tiền mua ít ỏi đó sao cho hợp lý nhất.
 
Số tiền tiêu vặt hợp lý
Số tiền tiêu vặt thế nào là hợp lý phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, quan trọng nhất là độ tuổi của trẻ. Phải nói rằng, trẻ 16 tuổi cần có số tiền tiêu vặt nhiều hơn trẻ 10 tuổi. Ngoài ra, số tiền tiêu vặt còn phụ thuộc vào thu nhập của từng gia đình. Chẳng hạn: Nếu cha mẹ đang thất nghiệp, thì các thành viên trong gia đình cần tiết chế chi tiêu, ngay cả những đứa con trong gia đình. Do đó, số tiền tiêu vặt hợp lý sẽ thay đổi tùy thuộc điều kiện kinh tế của từng gia đình.
 
Cha mẹ nắm quyền kiểm soát tài chính
Do trẻ vị thành niên không đủ năng lực để tự quản lý tiền bạc, nên cha mẹ khi lập tài khoản ngân hàng cho con cái cần giữ vai trò người giám hộ cho chủ thẻ. Dĩ nhiên, trẻ vẫn có thể luyện tập khả năng tự lập trong tài chính. Nhưng nếu đứa trẻ có ý định rút hết số tiền có trong thẻ sẽ cần có sự chấp thuận từ cha mẹ. Điều này giúp cho các ông bố, bà mẹ ở Đức kiểm soát được chi tiêu của con cái, tránh cho trẻ không bị rơi vào tình trạng rút tiền và chi tiêu vô tội vạ.
 
Xem thêm:
 

HaL

Từ Khóa :