Cha mẹ “cào tuyết”, vì quá yêu con mà làm khổ con?Cha mẹ “cào tuyết”, vì quá yêu con mà làm khổ con?

Phương Linh 5:0 11/9/2020

Trước giờ, khái niệm “xe cào tuyết” hay “máy cày dọn tuyết” xuất hiện nhiều ở phương Tây, chỉ về một loại động cơ chuyên dọn dẹp tuyết vào những mùa đông khắc nghiệt. Giờ đây, khái niệm này lại được ám chỉ về một kiểu phụ huynh khá đặc biệt.

Cha mẹ “cào tuyết” (snowplow) được định nghĩa là những bậc phụ huynh luôn “đi trước đón đầu”, tìm đủ mọi cách miễn để dọn dẹp cho tương lai sáng lạn của con cái. Họ cố gắng gạt bỏ các chướng ngại vật, để bọn trẻ đi tới đâu cũng an toàn và thành công, không gặp phải bất kỳ trở ngại gì. Khái niệm này gần với khái niệm cha mẹ “trực thăng”, nhưng cha mẹ “trực thăng” lại luôn thường trực nỗi sợ hãi, lo lắng về con cái mình nên mới theo sát chân bọn trẻ, còn cha mẹ “cào tuyết” dường như có tham vọng lớn hơn vì họ muốn dọn đường cho cả tương lai của đứa trẻ. Thông thường,  cha mẹ “cào tuyết” thường nằm trong số những gia đình khá giả, vì họ có đủ mọi điều kiện để nắm lấy tương lai của con cái.

Nuôi dạy con cái kiểu snowplow là gì?

Về cơ bản, những bậc phụ huynh này luôn muốn quét sạch mọi trở ngại trên đường đi của lũ trẻ, để chúng có cơ hội hướng tới một tương lai toàn diện. Nhà tâm lý học, tiến sĩ Nicole Beurkens cho biết: Công việc của các ông bố bà mẹ này là đảm bảo việc con cái của họ không gặp bất kỳ khó khăn trở ngại nào. Do đó, chúng sẽ không phải trải qua những cảm xúc bất hạnh, tiêu cực trong cuộc sống. Dường như những bậc phụ huynh này không bao giờ muốn con mình gặp những việc không vừa ý, bực tức hoặc không thoải mái.

Theo bác sĩ tâm lý trẻ em vị thành niên và gia đình Sarah Cohen tại Westmed Medical Group: Các bậc cha mẹ snowplow luôn muốn làm hết hoặc quyết định mọi thứ cho con cái mình. Sự kiên nhẫn của họ vô cùng ít ỏi. Họ luôn muốn “nhảy vào cuộc” ngay khi chỉ một vấn đề “nhỏ như con thỏ” xuất hiện.

Nhà tâm lý Nicole Beurkens cho biết: “Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp cha mẹ là snowplow ở trong trường học. Những kiểu phụ huynh này rất năng nổ, tham gia tình nguyện ở trường, giúp đỡ giáo viên, nhưng động cơ thực sự của họ chính là muốn tạo dựng mối quan hệ tốt với giáo viên và nhà trường để nhân cơ hội nhờ họ giúp đỡ con cái mình”.

Khái niệm cha mẹ “cào tuyết” thường dễ bị nhầm lẫn với  cha mẹ “trực thăng”. Cha mẹ “trực thăng” luôn lượn vè vè sát con mình để theo dõi các hoạt động hàng ngày của con trong khi cha mẹ “cào tuyết” là một phiên bản cao cấp hơn, liên quan nhiều hơn đến những gia đình giàu có, nơi cha mẹ có đủ phương tiện, thời gian và mối quan hệ nhằm giải quyết bất cứ vấn đề gì mà con họ đang gặp phải”.

Nhiều chuyên gia cho rằng truyền thông là một trong những nguyên nhân khiến cho hội chứng cha mẹ “cào tuyết” xuất hiện ngày càng nhiều. Thế hệ cha mẹ ngày nay tiếp cận với thông tin từng giờ, từng phút. Họ phải nuôi dạy con cái trong thời đại đầy rẫy lo lắng. Mạng xã hội, báo điện tử online cập nhật mọi tin tức trên thế giới 24/24, luôn nhắc nhở chúng ta về mọi thứ khủng khiếp đang xảy ra ngoài xã hội. Vì thế các bậc phụ huynh ngày càng có khuynh hướng bảo vệ, bám sát con mình.

Jessica Lahey, tác giả nhiều cuốn sách về giáo dục trẻ cho biết: Các phương tiện truyền thông luôn cảnh báo lũ trẻ sẽ gặp nguy hiểm đến từ mọi phía. Đôi khi họ thổi phồng những mối nguy hiểm rất xa với với con em chúng ta.

Yêu thương, không có nghĩa là làm hết mọi thứ cho con

Nghe có vẻ như những đứa con có cha mẹ “cào tuyết” sẽ rất sung sướng, hạnh phúc vì việc gì cũng đã được cha mẹ lo sẵn, nhưng thực tế, cha mẹ kiểu snowplow sẽ khiến đứa trẻ thiệt thòi hơn nhiều.

Trẻ khó đối phó với nỗi thất vọng: Tác giả Lahye giải thích những đứa trẻ có cha mẹ “cào tuyết” thường ít có khả năng hoàn thành những nhiệm vụ khó khăn. Trong trường hợp không thể làm được một nhiệm vụ đơn giản, những đứa trẻ thậm chí sẽ bị stress và không biết kiểm soát cảm giác thất vọng của bản thân. Chúng có thể bỏ cuộc ngay từ lần đầu gặp thử thách, ít có cơ hội được học hỏi.

Kỹ năng giải quyết vấn đề kém: những bậc phụ huynh “cào tuyết” dễ dàng thu xếp mọi việc để con luôn giành giải cao trong các cuộc thi đấu, được tham gia vào vai chính trong một buổi diễn, thậm chí còn giúp con vào được trường đại học danh tiếng. Nhưng điều này vô tình tước đi khả năng giải quyết vấn đề và cách đối phó với mọi “cuộc đấu tranh”, vốn đã là những kỹ năng sống quan trọng của mỗi người.

Tự ti với bản thân: Lahey giải thích về trường hợp những đứa trẻ không bao giờ phải giải quyết những hậu quả từ hành động của mình, cuối cùng sẽ cảm thấy bản thân chẳng có sự tiến bộ nào hết. Chúng không bao giờ tin rằng mỗi hành động, mỗi sự cố gắng của chúng sẽ dẫn đến những thay đổi tích cực, khiến chúng ít có khả năng cần phải hành động ngay từ đầu.

Khi nào cha mẹ có thể “can thiệp”?

Tất nhiên, các chuyên gia giáo dục không khuyên bạn không được quyền can thiệp vào chuyện của con cái. Cha mẹ cần ở bên con mình, lắng nghe chúng, quan tâm đến chúng và đưa ra những lời khuyên khi trẻ cần, nhưng sau đó hãy để bọn trẻ “cầm cương” và độc lập, để trẻ chủ động giải quyết các vấn đê của mình. Một câu nói mẫu mà các phụ huynh có thể áp dụng trong nhiều trường hợp: Mẹ hiểu con đang trải qua những điều thực sự khó khăn. Chắc chắn con cảm thấy rất tệ, nhưng mẹ biết con có thể vượt qua và giải quyết được vấn đề.

Nếu trẻ đã cố gắng giải quyết hoặc phải “vật lộn” với vấn đề nhưng không cải thiện được tình hình, bạn có thể bước vào thêm một chút và gợi ý cho trẻ phần nào hướng giải quyết. Nhưng trước hết, trẻ cần phải đối mặt và học cách xoay xở với vấn đề của bản thân mình, chứ không phải cha mẹ.

Đây cũng là cách tuyệt vời để khuyến khích và dạy trẻ kỹ năng khi nào và làm thế nào để gặp một ai đó khi chúng cần sự hỗ trợ. Trẻ nên học cả cách yêu cầu sự giúp đỡ từ những người thân. Để đạt được điều này, trẻ vừa có thể tự khắc phục vấn đề của mình, nhưng cũng biết được rằng cha mẹ có thể hỗ trợ khi con cần thiết.

Những cha mẹ “cào tuyết” luôn đặt sự ưu tiên của con cái lên hàng đầu, cố gắng đẩy mọi khó khăn của con ra lề đường. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Các chuyên gia đã nhiều lần nhắc nhở chúng ta: Trẻ em nên gặp những thất bại và học cách đối phó với những thất bại đó. Nhờ thất bại, chúng mới thành công trên con đường trải rộng sau này.


Phương Linh

Theo Parents

Từ Khóa :