"Cha đẻ” Ford Mustang qua đời ở tuổi 95"Cha đẻ” Ford Mustang qua đời ở tuổi 95

An Nhiên 11:14 4/7/2019

Ông Lee Iacocca - một trong những người có tầm ảnh hưởng của ngành công nghiệp ôtô Mỹ - đã qua đời tại nhà riêng sau nhiều năm chống chọi với căn bệnh Parkinson.

 
Lee Iacocca sinh ngày 15/10/1924 tại Pennsylvania, Mỹ. Cuộc đời ông có thể xem như một huyền thoại và không thể tóm gọn trong một vài trang giấy.
 
Lee Iacocca bắt đầu sự nghiệp tại Ford vào năm 1946. Với xuất phát điểm là một kỹ sư nhưng ông quyết định lấn sân sang mảng tiếp thị và bán hàng. Đây cũng chính là lĩnh vực đã tạo điều kiện cho Lee Iacocca “tỏa sáng” và để lại những dấu ấn đáng chú ý.
 
 
Lee Iacocca không ngừng thăng tiến tại Ford, thậm chí được bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch vào năm 1970. Trong suốt sự nghiệp của mình tại hãng xe Mỹ, ông đã có đóng góp không nhỏ đằng sau sự thành công của một loạt mẫu xe, điển hình Ford Mustang - dòng xe mang tính biểu tượng của người Mỹ.
 
Mặc dù vậy, thời kỳ “hoàng kim” ngắn ngủi của ông kết thúc do những bất đồng với Henry Ford II - cháu trai của nhà sáng lập Henry Ford.
 
Sau khi bị sa thải vào năm 1978, Lee Iacocca gia nhập Chrysler vào đúng thời điểm hãng xe Mỹ đang rơi vào khủng hoảng và đứng trước bờ vực phá sản. Một lần nữa, Lee Iacocca đã chứng tỏ năng lực của mình khi “cứu” Chrysler khỏi nguy cơ sụp đổ, trước khi bắt tay vào những dự án khá thành công, bao gồm sự ra đời mẫu minivan đầu tiên. Không những có thể vực dậy hoạt động kinh doanh, Chrysler còn thâu tóm AMC và thương hiệu Jeep vào cuối thập niên 80.
 
Iacocca đã đảm nhận một số vị trí khác nhau sau khi “chia tay” Chrysler vào năm 1992. Không chỉ giới hạn ở ngành công nghiệp xe hơi, ông còn nổi tiếng với vai trò tác giả những cuốn sách như “Where Have All the Leaders Gone?” hay “Iacocca: An Autobiography”.
 
 
Sự ra đi của Iacocca để lại “lỗ hổng” lớn trong ngành công nghiệp xe hơi, đặc biệt đối với Fiat Chrysler Automobiles. Công ty đánh giá cao vai trò lịch sử của Iacocca trong việc chèo lái con thuyền Chrysler khỏi tâm bão ở thời điểm đó: “Ông là một trong những vị lãnh đạo đáng nhớ đối với Chrysler nói riêng và ngành công nghiệp ôtô nói chung. Ông còn là người đã hình thành nên những đức tính được phát huy ở Chrysler đến tận ngay nay, đó là sự chăm chỉ, tận tụy và nghiêm túc trong công việc.”
 
Bill Ford - Chủ tịch hãng xe Ford - thừa nhận Lee Iacocca đã để lại dấu ấn khó phai tại Ford và cũng như sự ra đời của “ngựa hoang” Mustang. Không những vậy, Bill Ford còn đánh giá cao sự khích lệ mà ông nhận được từ Iacocca khi mới bắt đầu sự nghiệp của mình.

An Nhiên

Theo Carscoops

Từ Khóa : xe Ford