CES 2019: Các công ty mỹ phẩm muốn đưa công nghệ “áp” lên mặt bạnCES 2019: Các công ty mỹ phẩm muốn đưa công nghệ “áp” lên mặt bạn

Lục Kiếm 16:7 9/1/2019

Các công ty như Procter & Gamble, L'Oreal và Neutrogena đã đến Triển lãm Điện tử tiêu dùng ở Las Vegas để trưng bày các thiết bị, ứng dụng làm đẹp cũng như mô hình cửa hàng tương lai.

Ảnh: Verdict

Theo dữ liệu của Nielsen, ngành công nghiệp làm đẹp chạy theo xu hướng hơn bất kỳ ngành tiêu dùng nào khác. Không có gì ngạc nhiên khi các thương hiệu ngày càng công nghệ hóa để duy trì tính cạnh tranh. Thị trường mỹ phẩm toàn cầu dự kiến đạt giá trị 863 tỷ USD vào năm 2023, tăng từ mức 535 tỷ USD trong năm 2017.

Procter & Gamble công bố công cụ Skin Advisor cho phép người dùng biết làn da của họ trông như thế nào. Được gọi là Olay Future You Simulation, nó sử dụng thuật toán để người dùng nhìn thấy làn da và khuôn mặt của họ sẽ biến đổi ra sao trong tương lai, theo các kịch bản khác nhau, chẳng hạn như không dùng kem chống nắng thường xuyên thì như thế nào.

Smart Wand của Olay cung cấp điều trị điện từ và hoạt động với một ứng dụng đi kèm. Nó hứa hẹn sẽ “cá nhân hóa và tối ưu hóa” các sản phẩm chăm sóc da cho từng vấn đề cụ thể. Ứng dụng đồng bộ với thiết bị để giới thiệu các sản phẩm phù hợp. Công ty cho biết họ tin rằng người tiêu dùng đang tìm kiếm “những trải nghiệm và sản phẩm được cá nhân hóa sâu sắc”.

L'Oréal cũng đang đặt các nguồn lực vào cá nhân hóa. Thương hiệu công bố một cảm biến có thể theo dõi độ pH của da theo thời gian thực (real time).

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa độ pH và chứng viêm da. Vì vậy, thiết bị có thể cung cấp phương thức để những người mắc các bệnh như chàm, khô da và mụn trứng cá kiểm tra và theo dõi. Quá trình đo pH của da thường đòi hỏi thiết bị tốn kém và lượng lớn mồ hôi. Nhà sản xuất tuyên bố thiết bị này có thể đọc độ pH chính xác trong vòng 15 phút bằng cách thu thập lượng mồ hôi cần thiết.

Thiết bị có tên My Skin Track pH này, được hợp tác phát triển với thương hiệu chăm sóc da La Roche-Posay của L'Oreal, sẽ có mặt trong văn phòng bác sĩ da liễu trong năm nay. Cuối cùng, sản phẩm có thể được bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Trong khi đó, Neutrogena giới thiệu MaskiD, thiết bị người dùng có thể gắn vào điện thoại để phân tích khuôn mặt của họ. Thiết bị đo kích thước khuôn mặt, sau đó tạo ra mặt nạ phù hợp, cùng với các phương pháp điều trị tương ứng. Mỗi mặt nạ có hình dạng và màu sắc độc đáo phù hợp với các nhu cầu da khác nhau.

Khái niệm này được xây dựng dựa trên máy quét da của Neutrogena đã có từ năm ngoái, được gắn vào điện thoại và phân tích da của người dùng để xác định xem họ có cần sử dụng thêm dưỡng ẩm hay không. Tất nhiên, nó sẽ đưa ra khuyến nghị sử dụng các sản phẩm của Neutrogena.

Nhưng công nghệ làm đẹp không dừng lại ở các thiết bị. Thương hiệu mỹ phẩm Nhật Bản SK-II trưng bày mô hình cửa hàng thông minh tương lai (Future X Smart Store) - ra mắt vào tháng 5/2018 tại Tokyo, sau đó là Thượng Hải và Singapore. Cửa hàng có các công nghệ như nhận dạng khuôn mặt, thị giác máy tính (computer vision) và trí thông minh nhân tạo AI. Người mua hàng có thể làm những việc như phân tích làn da và xem kết quả trên một “bức tường skin care”.

Năm ngoái, Henkel, công ty sở hữu thương hiệu salon Schwarzkopf Professional, đã tạo ra tiếng vang lớn tại CES cho trải nghiệm salon tương lai, cho phép người dùng có thể xem trước màu tóc, nhận được đánh giá cá nhân về sức khỏe của tóc thông qua một thiết bị được trang bị cảm biến hồng ngoại và ánh sáng.

Nhưng liệu các tùy chọn công nghệ cao được cá nhân hóa này là mánh lới quảng cáo hay thực sự hữu ích? Đó là điều còn đang gây tranh luận.

“Mọi người muốn sản phẩm hiệu quả với họ”, Sucharita Kodali, nhà phân tích bán lẻ của công ty Forrester, nói. “Tôi không nghĩ họ quan tâm đến chuyện cá nhân hóa.”

Theo Kodali, điều người tiêu dùng quan tâm đối với mỹ phẩm là liệu chúng có gây kích ứng cho da, có giúp da họ trở nên đẹp hơn và có giải quyết được khuyết điểm trên da hay không. Cá nhân hóa có thể là một phương án khả thi để đạt được những điều đó, nhưng hiện tại, tất cả vẫn đang dừng ở dạng thử nghiệm. “Hiện tại, chúng đều là những thử nghiệm. Đó là tất cả những gì hiện nay chúng ta có. Không có thứ nào đủ tính chất thương mại hóa.


Lục Kiếm

Theo CNN