CEO Volkswagen ra đi sau nhiều nghi vấnCEO Volkswagen ra đi sau nhiều nghi vấn

Huy EV 16:8 29/7/2022

Volkswagen đã ra thông báo cho biết: Giám đốc điều hành Herbert Diess sẽ sớm từ chức. Oliver Blume - người đồng cấp của Porsche - sẽ thay thế vị trí này.

Theo Reuters, Volkswagen đã ra thông báo cho biết: Ông Herbert Diess sẽ rời khỏi vị trí lãnh đạo của nhà sản xuất ôtô lớn thứ hai thế giới theo sự đồng thuận giữa hai bên vào ngày 1/9. Đồng thời, ông Oliver Blume - người phụ trách dòng xe thể thao Porsche đang “ăn nên làm ra” - sẽ thay thế ông Herbert Diess. Dù vậy, ông Oliver Blume vẫn tiếp tục giữ cương vị Giám đốc điều hành của Porsche. Bởi hiện tại, Porsche đang trong quá trình lên kế hoạch tham gia thị trường chứng khoán với khả năng sớm nhất là trong năm 2022.

Volkswagen thay đổi nhân sự cấp cao trong bối cảnh nhà sản xuất ô tô Đức đang hướng đến mục tiêu trở thành nhà sản xuất ôtô điện lớn nhất thế giới vào năm 2025

Sự thay đổi nhân sự cấp cao của Volkswagen diễn ra trong bối cảnh nhà sản xuất ô tô Đức đang hướng đến mục tiêu từ bỏ xe động cơ đốt trong để trở thành nhà sản xuất ôtô điện lớn nhất thế giới vào năm 2025. Mục tiêu do chính ông Herbert Diess thúc đẩy. Điều này cũng đã được ông Hans Dieter Pötsch - Chủ tịch Hội đồng quản trị - khẳng định trong tuyên bố gần đây. Đồng thời, Chủ tịch Hans Dieter Pötsch cũng cảm ơn ông Herbert Diess vì đã thúc đẩy Volkswagen chuyển sang lĩnh vực xe điện và cho biết ông Herbert Diess đã "đóng vai trò chủ chốt" trong quá trình chuyển đổi của tập đoàn, đưa Volkswagen vượt qua nhiều thách thức. Để giờ đây, về cơ bản, một chiến lược mới đã được thực hiện.

Trước đó, tương lai của ông Herbert Diess tại Volkswagen đã bị nghi ngờ nhiều lần trong 4 năm làm Giám đốc điều hành, vị trí mà những người tiền nhiệm thường nắm giữ trong một thập kỷ hoặc lâu hơn. Mùa thu năm 2021, Herbert Diess bị cho là đã xung đột với lãnh đạo tập đoàn về chiến lược điện khí hóa cũng như phong cách quản lý của ông. Trong khi đó, ông Oliver Blume thường được nhắc đến như một người kế vị tiềm năng.

Volkswagen là tập đoàn ô tô khổng lồ đến từ Đức, sở hữu 12 thương hiệu xe hơi khác nhau. Trong đó có nhiều hãng xe danh tiếng như: Audi, Porsche, Skoda... Ông Herbert Diess tiếp quản Volkswagen vào năm 2018 với nhiệm vụ chèo lái tập đoàn này thoát khỏi vụ bê bối “dieselgate" năm 2015.

Trong vụ bê bối này, Volkswagen thừa nhận lắp đặt phần mềm gian lận để đáp ứng tiêu chuẩn khí thải cho 11 triệu xe trang bị động cơ diesel được bán ra trên phạm vi toàn cầu. Các phần mềm đó được sử dụng để phát hiện thời điểm xe bị kiểm tra lượng khí thải. Khi đó, xe sẽ bật hết công suất hệ thống kiểm soát khí thải, nhưng lại tự động tắt khi xe chạy trong điều kiện bình thường. Do đó, xe sẽ thải ra lượng khí thải quá hạn mức cho phép. Vụ gian lận khí thải đã rúng động ngành công nghiệp xe hơi của Đức, khiến Volkswagen phải trả giá đắt cả về tiền lẫn danh tiếng.

Volkswagen trở thành hãng xe điện lớn nhất châu Âu khi chiếm khoảng 25% thị phần, gấp gần 2 lần Tesla.

Dưới thời ông Herbert Diess, Volkswagen ủng hộ sự chuyển hướng sang xe điện. Tổng số vốn đầu tư cho kế hoạch này ước tính lên đến 46 tỷ Euro trong vòng 5 năm tới. Hiện tại, Volkswagen dẫn đầu tại châu Âu về lượng xe điện (EV) tiêu thụ, chiếm khoảng 25% thị phần, gấp gần 2 lần Tesla.

Joerg Hofmann - Chủ tịch Hiệp hội IG Metall và Phó Chủ tịch hội đồng giám sát của Volkswagen, cho biết: Động lực thay đổi trong ngành công nghiệp ô tô rất lớn. Các quyết định được đưa ra ở thời điểm hiện tại sẽ cho phép Volkswagen bắt kịp tốc độ và duy trì vị thế dẫn đầu.


Huy EV

Theo otoxemay.vn