Cây cảnh giả lại xuất hiện dịp cận Tết


Cây cảnh giả lại xuất hiện dịp cận Tết

P.V 22:22 28/11/2016

Tết Nguyên đán đang đến gần. Đó cũng là thời điểm chậu cây cảnh giả vốn chỉ được tạo ra bởi ghép cành, keo dán… lại xuất hiện trên thị trường khiến không người bức xúc.

Theo Dân Trí, hai người bán cây cảnh giả đã bị phát hiện tại khu chợ thị trấn Vĩnh Thuận, thuộc khu phố Vĩnh Phước II thị trấn huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang). Những chậu cây cảnh được bán với giá từ 300 nghìn đồng đến hai triệu đồng. Nhưng hoa, trái chủ yếu gắn bằng keo. Mua về vài ngày là héo quắt, hư hỏng không thể để trưng được. Sau khi bị phát hiện, hai người bán cây cảnh nói trên đã được đưa về trụ sở công an huyện Vĩnh Thuận để xử lý.
 
Vấn nạn này không mới khi đã xuất hiện từ nhiều năm qua mỗi khi Tết đến Xuân về. Do không phải chăm bón, ghép cành hỏng, cây còi, nhưng lại bán được giá cao. Trong khi đó, vào thời điểm cuối năm, đặc biệt là cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua, trưng cây cảnh tăng cao đã tạo cơ hội cho cây cảnh giả tái xuất. Đặc biệt là những mặt hàng mai cảnh cổ thụ, sung, khế, lộc vừng và nhiều các dòng hoa trưng Tết khác.
 
Bởi vậy, khi chọn mua cây cảnh, người mua không chỉ ngắm dáng, ngắm cây mà cần xem xét kỹ từng gốc, cành, lá để xem có dấu hiệu của keo dán hay không. Với những chậu cây dáng đẹp, nhiều hoa trái được bán với giá quá “hời”, người mua càng cần xem xét cẩn trọng để tránh bị mất tiền mà còn rước cái bực vào thân. Bởi có thể những chậu cây đẹp mắt này chỉ là sản phẩm cắt ghép được ngụy tạo bởi những người có nghề, nhưng lại thiếu lương tâm, lợi dụng người tiêu dùng cả tin để kiếm tiền bất chính.
 

P.V

Từ Khóa :