Câu hỏi đau đáu của nhà báo Tống Văn Công về chủ quyền tổ quốcCâu hỏi đau đáu của nhà báo Tống Văn Công về chủ quyền tổ quốc

Sơn Minh 22:31 13/10/2012

Sáng ngày thứ Bảy, nguyên Tổng biên tập báo Lao động, nhà báo Tống Văn Công đã đặt các câu hỏi lớn trong chuyên mục Sự kiện bình luận của báo Lao Động về Trung Quốc hoành hành, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.

Trong khi nhiều báo đưa tin Trung Quốc liên tiếp vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam từ lễ kéo cờ kỷ niệm Quốc khánh tại đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa  ngày 1/10 hai ngày sau, 3/10 diễn tập trực chiến khẩn cấp tại vùng biển Hoàng Sa rồi 8/10 thành lập Phòng Khí tượng “thành phố Tam Sa” thì Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Lương Thanh Nghị chỉ nói những câu đầy thiện chí, hòa hiếu?!
 
Hành động liên tiếp vi phạm chủ quyền nước ta như kể trên cho thấy, Trung Quốc đang chuẩn bị dư luận, chờ đợi thời cơ để thực thi kịch bản bành trướng về hướng Đông Nam Á chứ không phải là những vi phạm nhỏ lẻ của một thuộc cấp nào đó trong bộ máy chính quyền Trung Quốc, nhà báo Tống Văn Công đánh giá.
 
Liệu những lời lẽ đầy thiện chí, hòa hiếu của Việt Nam có thể làm cho chính quyền Trung Quốc lắng nghe và thực hiện chính lời của họ không? Và, lời kêu gọi chân thành “vì đại cuộc mà gìn giữ quan hệ hữu nghị hai nước” khó mà thành hiện thực.
 
Vậy phải làm gì đây? Khi Trung Quốc kiên quyết bành trướng thì “giữ lấy nước”, đoàn kết chống xâm lược là một thách thức lớn đối với Việt Nam và các nước trong khu vực. Tăng cường nội lực quốc gia, học tập kinh nghiệm phát triển từ các quốc gia dân chủ, thúc đẩy ngoại  giao tuyên truyền và cảnh giác trước cái bẫy “vì đại cục” mà Trung Quốc nhăm nhăm đòi ta thực hiện, còn họ thì không! Đã đến lúc đặt câu hỏi, tại sao họ tự cho mình có quyền ''trói tay, bịt miệng'' chúng ta để họ mặc sức hoành hành?
 
Hơn bao giờ hết, chúng ta cần những câu hỏi dũng cảm và những lập luận rõ ràng phân tích thực trạng chủ quyền tổ quốc trước nguy cơ bành trường, xâm lược từ Trung Quốc.
 
Cám ơn nhà báo lão thành Tống Văn Công.
 

Sơn Minh

Từ Khóa :