Cầu dây võng dài nhất Việt Nam hư hỏng do công nghệ… quá mớiCầu dây võng dài nhất Việt Nam hư hỏng do công nghệ… quá mới

19:56 3/7/2013

Cầu Phước Thuận - cây cầu dây võng dài nhất Việt Nam có nguồn vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, mặc dù mới được đưa vào sử dụng chưa đầy 4 năm đã xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Hiện nay, trên mặt cầu Phước Thuận đã xuất hiện nhiều vết nứt, ổ gà. Đặc biệt, làn đường phía Bắc hầu như biến dạng, gồ ghề, các lớp nhựa dồn ứ thành từng ụ lớn. Theo phản ánh của người dân, có nhiều trường hợp xe máy đi qua cầu té ngã do vấp phải những ụ lớn này. Điều này dẫn đến tâm lý lo lắng và e ngại của người tham gia giao thông bởi nếu ngã ra chỉ cần ôtô chạy phía sau không làm chủ được tay lái sẽ dẫn đến tai nạn chết người. Trong khi đó, công việc sửa chữa, chắp vá được thực hiện thường xuyên mà mãi không giải quyết được tình trạng trên, chẳng những thế còn gây phiền phức cho người dân sống quanh khu vực.
 
Theo ông Lê Văn Trung, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Đà Nẵng kiêm Trưởng Ban Quản lý các dự án công trình giao thông thành phố, nguyên nhân dẫn việc cầu Phước Thuận bị xuống cấp là do công nghệ “quá mới”?! Cầu được thi công bằng công nghệ hiện đại vật liệu Epoxy nhưng khi tiến hành, các đơn vị liên quan không lường hết biến dạng cơ học, tác động của nhiệt độ lên dầm cầu nên dẫn đến tình trạng nứt và nhựa dồn ứ thành ụ. Ngoài ra, tác động của nhiệt độ cao kèm theo biến dạng cơ học của hệ dây võng đã làm dầm cầu co giãn dẫn đến hư hỏng lớp vật liệu mặt cầu. Ông Trung cũng cho biết Sở đã có kế hoạch thay toàn bộ lớp phủ mặt cầu từ ngày 15-20/7 với tổng kinh phí 3 tỷ đồng.
 
 
Cầu Thuận Phước bắc qua cửa sông Hàn được thiết kế và thi công theo công nghệ cầu treo dây võng với tổng chiều dài 1.855 m, toàn dự án là 2.119 m. Đây là cây cầu dây võng dài nhất Việt Nam, được thiết kế với bề rộng 18 m cho 4 làn xe lưu thông, tải trọng 13 tấn.
 
 

Từ Khóa :