Câu chuyện về bông sen - hồn châu Á tại thành phố Los AngelesCâu chuyện về bông sen - hồn châu Á tại thành phố Los Angeles

Nguyễn Minh 23:51 5/8/2016

Mặc dù có rất nhiều công viên đẹp, nhưng hồ Silver đã khiến cho công viên Echo trở thành một trong những đặc sản của thành phố Los Angeles.

Tại Los Angeles, người châu Á chiếm hơn 10,7% dân số, góp phần tạo nên bản sắc đa dạng cho thành phố này. Nhìn vào lịch sử của Echo Park, đây vốn là phim trường nguyên thuỷ, trước cả khi Hollywood được hình thành. Rất nhiều bộ phim đen trắng “cà giật” đã từng được làm tại đây. Nếu đúng như thiết kế thông thường của các hồ nhân tạo tại nước Mỹ, chúng sẽ được dành cho cộng đồng và thực vật chủ yếu là các hàng cây bản địa, toả bóng mát cho cư dân hưởng thụ những ngày cuối tuần.
 
 
Mùa sen nở
 
 
Ngoài sen, các loài thực vật khác cũng được trồng để tạo nên cảnh quan không đơn điệu.
 
 
 
Hoa sen xuất hiện tại công viên Echo có lẽ vào khoảng năm 1920, không biết ai đã trồng chúng nhưng hẳn đó là một người có trái tim châu Á. Ngay lập tức, chúng nhanh chóng sinh sôi khỏe mạnh trong ánh nắng thường trực và thời tiết giống mùa thu Hà Nội, chỉ có điều dài và ôn hòa hơn. Và khi làn sóng người châu Á di cư đến thành phố ngày càng lớn mạnh, đặc biệt là người Hàn Quốc trước những năm 70, lễ hội Hoa sen đã trở thành sự kiện thường niên diễn ra vào tháng 7. Chỉ có một điều đáng buồn là những bông sen của thế kỷ trước ngày càng lụi tàn trong 7 năm và biến mất hẳn vào năm 2008.
 
 
Rùa cũng là loài vật được trẻ em yêu thích tại đây.
 
 
Bảng thông tin về các loài động vật sinh sống trong hồ
 
 
Trên bờ là người nằm lăn lộn hứng nắng.
 
 
Ban đầu người ta đổ lỗi cho vịt trời, thiên nga rùa và cá đã ăn trụi mất sen! Rồi họ hoài nghi, có lẽ vì nước hồ ô nhiễm chăng? Đã có rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học cùng vào cuộc nghiên cứu vì sao sen chết, nhưng không tìm ra câu trả lời. Hội đồng thành phố Los Angeles đã nỗ lực tìm mọi cách để bảo vệ sen khi đầu tư một khoản tiền hơn 45 triệu đô để khôi phục hồ với niềm tin, rồi một ngày sen sẽ trở lại.
 
Tuy nhiên, sự trở lại của bông sen không bởi ý trời mà xuất phát từ một kẻ trộm - ông Randy McDonald. Là một nhà làm vườn, McDonald rất yêu hoa và trong năm 2005, ông từng ngắt trộm hoa sen tại hồ Silver - một hành vi phạm pháp và chắc chắn sẽ bị phạt nặng. Các bồn hoa sau nhà McDonald nhanh chóng cho ra các bông sen với đủ các sắc thái màu khác nhau. Tiếng lành đồn xa, khi dự án cải tạo hồ được tiến hành, ông đã nhận được cuộc gọi của thành phố xác minh liệu những bông sen của ông có phải là con cháu của những bông sen hồ Silver trước kia. Và McDonald đã có hợp đồng lớn để đưa sen trở về với cư dân Echo Park, điều đã từng gây tranh cãi bởi hành vi trộm hoa trước kia của ông. Tờ Los Angeles Times (năm 2013), đã trích lại lời McDonald: Quan trọng là tôi cũng rất muốn những bông sen trở lại hồ. Đừng tranh cãi nữa. Hay mua sen của tôi. Trong một năm, McDonald đã bán cho thành phố  376 bông sen trị giá 30.000 USD.
 
 
Những bông sen được cấy lại hồ. Ảnh: L.A
 
Ban quản lý công viên rất hạnh phúc khi những bông sen gốc đã mọc lại. Câu chuyện về một kẻ trộm trở thành ví dụ về hành vi phạm pháp không phải lúc nào là sai khi động cơ xuất phát từ thiện tâm. Cụm từ quen thuộc “trong bùn gì đẹp bằng sen” trong ngữ cảnh này lại có thêm một lớp nghĩa mới. Và cũng từ năm 2008, các nhân viên làm sạch hồ Silver cũng biết thêm một bài học vô cùng giản đơn về bông sen, rằng khi chúng tàn úa, màu nâu chết chóc mất mỹ quan đó không hề xấu xí. Bởi một ngày khi rụng xuống, lắng xuống mặt hồ, chúng trở thành thức ăn cho những hạt sen có cơ hội để này mầm.
 
 
Chân dung kẻ trộm hoa nay thành người hùng của thành phố. Ảnh: L.A
 
Năm 2016, khi quay lại Echo Park đúng mùa sen nở, tôi vẫn thấy xúc động khi nhìn thấy bông hoa mà người Việt thần tượng được vô cùng trân trọng tại nơi đây. Nhưng hơn cả ngàn lời ca tụng, công viên đã dùng đặc tính đầm lầy dành cho sen trở thành môi trường sống hạnh phúc cho lau lách, rùa, cá, vịt và cả con người. Thiên nhiên trở thành một không gian tổng hòa cho cả khu dân cư. Thanh niên, ông già, phụ nữ có thai đều được thừa hưởng truyền thống đẹp từ bông sen của thành phố. Nỗ lực vì con người sẽ được đơm hoa kết trái. Vào những ngày lễ hội sen, người châu Á quần tụ, gác tất cả những tranh chấp chủ quyền, lo toan ở quê nhà để tận hượng món quà ngọt ngào của thiên nhiên và chính nỗ lực xây dựng xã hội mà họ xứng đáng được hưởng.
 
Xem thêm:
 
 
 

Nguyễn Minh

Từ Khóa :