Câu chuyện truyền cảm hứng đầu năm 2019: một mình “trượt” qua Nam CựcCâu chuyện truyền cảm hứng đầu năm 2019: một mình “trượt” qua Nam Cực

Thuỳ Liên 8:44 4/1/2019

Colin O'Brady vừa lập kỉ lục thế giới khi trở thành người đầu tiên trượt tuyết qua Nam Cực mà không có bất cứ sự hỗ trợ về tài chính và tinh thần nào.

Kỷ lục gia thế giới 33 tuổi đã hoàn thành chuyến thám hiểm đầy thử thách, vượt qua khối băng khổng lồ Nam Cực chỉ trong 54 ngày.

O'Brady đã chia sẻ thành tích này vào ngày 3/1/2019 thông qua tài khoản Instagram: "FINISH LINE !!! Tôi đã làm được!” Trước đó, anh thường xuyên cập nhật bằng điện thoại vệ tinh để ghi lại hành trình đầy thử thách này.

Kỷ lục mà O’Brady vừa đạt được là nhờ nhiều năm luyện tập các môn thể thao mạo hiểm. Trước đó anh đã gặp một tai nạn khá nặng, thậm chí, dự báo là khó có thể đi lại được suốt đời.

Cựu nhân viên tài chính đã từ bỏ công việc của mình vào năm 2008 để theo đuổi thể thao chuyên nghiệp, đạt đến cấp độ ba môn phối hợp Olympic và phá kỷ lục thế giới ở môn “Nhảy 7 bước". Nhưng việc vượt qua khối băng tuyết Nam Cực này là thử thách khó khăn nhất từ trước đến nay đối với anh. Một số người trước đó đã không may mắn thiệt mạng.

O'Brady đã bắt đầu hành trình của mình vào ngày 3/11/2018 và trở thành người thứ 29 thực hiện chuyến đi độc lập đến Nam Cực.

Vào ngày 13/12, ngày thứ 40 trong hành trình, anh bị mất liên lạc. Tuy nhiên, đến chặng cuối của hành trình, cũng là quãng đường khó khăn nhất, O’Brady đã hoàn thành xuất sắc với một chuyến đi dài bắt đầu từ sáng sớm ngày Giáng sinh và kết thúc vào ngày 3/1/2019, với quãng đường khoảng 129 km.

O'Brady mô tả cú hích cuối cùng là “ khoảng thời gian thử thách nhất trong cuộc đời mình". Tuy nhiên, anh cho biết nó cũng tạo cơ hội để anh suy ngẫm về "những bài học sâu sắc" có được trong suốt hành trình.

Cụ thể đó là:

1. Học cách đối mặt với sự cô đơn

Thử thách của O'Brady đã khiến anh không được ở cạnh vợ và gia đình mà còn không nhận bất cứ sự hỗ trợ nào khác của con người trong gần hai tháng.

Ngay cả sau khi đến điểm giữa của cuộc hành trình - Nam Cực - anh cũng phải từ chối những ưu đãi mời mọc của các nhà nghiên cứu đóng tại đó để giữ đúng với nhiệm vụ của mình là vượt qua thử thách không có sự hỗ trợ.

"Tôi vẫn chỉ một mình cắm trại ở nơi chỉ toàn màu trắng này ... Sẽ rất lạ, sự cô đơn này là để tĩnh tâm tìm kiếm dấu hiệu của cuộc sống ngày mai," O'Brady viết vào ngày 39, ba dặm từ Nam Cực

"Tôi không thể vào bên trong để có chỗ ngủ ấm áp, dĩ nhiên... tôi phải duy trì mục tiêu đã đặt ra của mình mặc dù đã cận kề với nền văn minh."

2. Tìm cảm hứng từ những người đi trước

Khi O'Brady “chiến đấu” trong chặng cuối của hành trình, anh đã xem những thành tựu to lớn của người khác như một động lực mạnh mẽ, bao gồm việc lấy cảm hứng từ thần tượng- ca sĩ kiêm nhạc sĩ Paul Simon và nghe album giành giải Grammy "Graceland" nhiều lần. O'Brady coi album này là một thành tựu của cuộc sống, vì vậy vào ngày thứ 35, khi Simon gọi đến, anh đã rất vui vẻ.

Nói về cuộc trò chuyện thú vị đó, anh chia sẻ: "Chúng tôi đã nói về nhiều thứ, nhưng gác lại sự nổi tiếng của Simon, điều khiến tôi ấn tượng nhất là quá trình sáng tạo đưa kiệt tác như Graceland đến với công chúng”.

"Tôi luôn hứng thú được nói chuyện với những người đã làm việc cả đời và đặt cả trái tim, tâm hồn của họ để phấn đấu cho thành tựu cao nhất, bất kể là nghề thủ công, nghệ thuật… họ cần rất nhiều chất xám để đạt tới cấp độ đó".

3. Kỷ niệm những nấc thang nho nhỏ

Nhiệm vụ của O'Brady đòi hỏi một quá trinh lâu dài với những công việc lặp đi lặp lại để đi đến đích.

Anh đã chia sẻ điều này trong ngày thứ 34 của cuộc hành trình: "Kiên định là vua và là chìa khóa thành công."

Vào ngày lễ Tạ ơn – Ngày thứ 20 trong chuyến thám hiểm của mình - O'Brady đã viết về sức mạnh của lòng biết ơn và khả năng tạo động lực của nó trong những  thời điểm khó khăn.

Mặc dù anh đã không ở cùng gia đình trong kì nghỉ năm nay, anh vẫn tiếp tục truyền thống cũ từ nơi xa xôi nhất của Nam Cực và mong ước cho những điều mình trân trọng nhất: Năm nay, đó là vợ anh, Jenna, sức khỏe và… một đôi tất sạch.

4. Giúp truyền cảm hứng cho người khác

Cuộc thám hiểm của O'Brady đã được theo dõi sát sao với hơn 60.000 người trên Instagram cá nhân. Ngoài ra, các giáo viên đã xây dựng chương trình giảng dạy khám phá, nghiên cứu Nam cực xung quanh chuyến đi của anh. Khoảng 30.000 sinh viên trên sáu châu lục sẽ sử dụng dữ liệu của hành trình để tìm hiểu về khoa học, thời tiết, khí hậu, toán học, lịch sử, địa lý, thể dục, sức khỏe và nhiều hơn nữa.

Trong bài đăng vào ngày thứ 38 của cuộc hành trình, O'Brady cho biết: "Một trong những niềm vui lớn nhất của tôi là chia sẻ chuyến thám hiểm cho thế hệ trẻ với hy vọng truyền cảm hứng cho họ trong việc đặt ra mục tiêu, trở nên năng động và khỏe mạnh để theo đuổi ước mơ lớn nhất của mình". Tôi cũng hy vọng chuyến đi này cho thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ hành tinh của chúng ta và không có gì là không thể đạt được nếu bạn hoàn toàn đặt tâm trí vào nó."

Hiện tại, sau khi đã hoàn thành mục tiêu to lớn của mình, O”Braday sẽ tiếp tục bận rộn với hàng loạt buổi chia sẻ tại các trường học tới đây.


Thuỳ Liên

Theo CNBC