Câu chuyện phía sau những bức tranh cát bí ẩn trên bãi biển nước AnhCâu chuyện phía sau những bức tranh cát bí ẩn trên bãi biển nước Anh

Phương Linh 7:10 16/6/2019

Nếu bạn thường xuyên tới những bờ biển xứ Wales Pembrokeshire ở nước Anh, chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy một số hình dạng bí ẩn xuất hiện trên bờ cát.

Những bức tranh có họa tiết phức tạp này là tác phẩm nghệ thuật trên bãi biển được tạo ra bởi nghệ sĩ tranh cát địa phương Marc Treanor.

Lấy cảm hứng từ những vòng tròn bí ẩn thỉnh thoảng xuất hiện trên các cánh đồng ngô và lúa mì, Treanor đã tạo ra các mô hình và hình ảnh phức tạp tuyệt đẹp bằng cách vẽ trên cát ướt.

Sau khi hoàn thành, Treanor chậm rãi quan sát “công trình” của mình dần bị bào mòn do những con sóng xô bờ. Nhưng với Treanor, điều đó không có gì đáng tiếc, bởi anh đã có những trải nghiệm tuyệt vời.

Chia sẻ với kênh du lịch của CNN, Treanor cho biết: « Bức tranh cát bị sóng bào mòn là giai đoạn không thể thiếu được trong công việc của tôi. Mọi thứ trong cuộc sống này chỉ là tạm thời, vô thường ».

Sau khi hoàn thành mỗi tác phẩm, Treanor đã nhanh chóng ghi lại những sáng tạo của mình bằng máy ảnh để lưu giữ và cho mọi người cùng được xem.

Ba giai đoạn làm tranh cát

Treanor nói rằng để làm một bức tranh cát hoàn hảo cần phải trải qua ba bước cơ bản:

Giai đoạn 1: Phác thảo mô hình trên giấy

Giai đoạn 2: Đi xuống bãi biển, bới cát bằng tay và bắt đầu quá trình sáng tạo. Theo Treanor, giai đoạn này khá phức tạp, thậm chí có thể gây nguy hiểm. Treanor kể rằng nhiều lần anh chỉ nhìn ngắm bãi biển với suy nghĩ chạy quanh: “Mình đang ở đâu, mình đang làm gì”. Nhưng một khi đã vượt qua rào cản đó, Treanor bắt đầu đào bới cát và tạo ra những bức tranh có một không hai.

Sau khi bới, đào cát, chúng ta bước vào giai đoạn 3, giai đoạn khá kì diệu và tuyệt vời.

“Giai đoạn ba yêu cầu bạn liên tục chiêm ngưỡng tác phẩm của mình và suy ngẫm về nó trong lúc làm việc. Lý tưởng nhất là vị trí của chúng ta phải gần một điểm ngắm trên cao. Nhờ đó, chúng ta lên điểm ngắm này, nhìn xuống bãi biển và chiêm ngưỡng tác phẩm của mình hiện dần lên dưới bờ cát. Khi tác phẩm đã hoàn thành, ta đứng nơi đó, nhìn ngắm những con sóng xô bờ, và rồi chờ đợi thời khắc một con sóng mạnh cuốn phăng tất cả. Cảm giác đó thật xúc động ».

Thỉnh thoảng, Treanor nhập tâm ngắm tác phẩm của mình tới nỗi anh quên chụp lại hình ảnh. Lúc nhận ra, đã quá muộn rồi vì những con sóng đã nhanh chóng làm mờ bức tranh cát.

Với Treanor, cảm giác chiêm ngưỡng bức tranh hình thành và tan biến là cách anh gột rửa tâm trí. Treanor chia sẻ: « Thật tuyệt vời khi ta biết chấp nhận sự sinh ra và mất đi của bất cứ điều gì quanh mình. Đó là một phần của tự nhiên, không thể níu kéo hay can thiệp ».

Những cuộc gặp không thể nào quên

Một trong những sáng tạo đáng nhớ nhất của Treanor là một biểu tượng phức tạp được tạo ra vào ngày tổng tuyển cử nước Anh năm 2015, khi anh có gặp một người lạ và cùng chia sẻ những quan điểm chính trị khác biệt.

Hôm đó, Treanor và bạn mình đang… vật lộn để tạo ra một bức tranh cát với họa tiết phức tạp. Bỗng nhiên, một người lạ tiến tới và đề nghị được phụ một tay. Cả ba người trò chuyện với nhau  trong lúc họ cùng cào lên mặt cát. Bất ngờ, người lạ nói với Treanor và bạn anh rằng anh ta làm nghề chế tạo bom. Cảm giác của Treanor lúc đó khá căng thẳng và dường như không muốn người lạ kia tiếp tục vẽ cát với mình. Nhưng rồi, họ vẫn làm việc với nhau để tạo ra một tác phẩm cát tuyệt vời.

“Chúng tôi đã cùng nhau hoàn thành thiết kế, sau đó đi lên lối đi bộ ở Tenby và ngắm xuống  tác phẩm”. Treanor nhớ lại: “Anh chàng kia có vẻ khá xúc động. Tôi và bạn mình cùng đi ăn tối và để anh ấy ngồi một mình. Gần hai giờ sau chúng tôi quay trở lại và thấy anh ấy vẫn ở đó, vẫn ngồi vị trí cũ và nhìn xuống bãi biển. Tác phẩm của ba chúng tôi gần như đã biến mất. Tôi khẽ bảo với bạn mình một ngày của người chuyên chế tạo bom đã kết thúc rồi”.

Đó là những cuộc gặp gỡ bất ngờ với những “người lạ” trong những khoảng thời gian tạo ra những tác phẩm nghệ thuật cát của Treanor. Bạn có thể cho rằng công việc này là một nhiệm vụ hoàn toàn cô lập, nhưng thực tế lại không phải vậy.

Treanor thừa nhận: « Tôi là một người cầu toàn và thường không muốn nhiều người khác làm chung với mình bởi tôi có cảm giác không được tự do và không được sáng tạo theo ý riêng ». Tuy nhiên, nghệ sĩ tranh cát cũng thừa nhận những bức tranh của anh thực sự hoàn hảo khi có người khác tham gia cùng.  Anh nhớ lại một khoảnh khắc gần đây khi có một nhóm trẻ em cũng muốn được vẽ tranh cùng anh: “Bức tranh quá tuyệt vời !”.

Nghệ thuật không biên giới

Khi những tác phẩm của Treanor tiếp tục xuất hiện bên bờ biển xứ Wales, anh ấy ngày càng nhận được nhiều sự chú ý và được ủy thác để thực hiện một số dự án thú vị, khác biệt, chẳng hạn như vẽ khuôn mặt một ai đó trên cát, giúp một chàng trai gửi lời cầu hôn đến người phụ nữ anh ấy yêu lên cát, giúp các công ty du lịch địa phương trang trí và quảng bá thương hiệu…

“Năm nay tôi khá bận rộn, tôi thu được 12 khoản tiền”, Treanor chia sẻ.

Trước đây, công việc của Treanor là lái xe tải đường dài, làm vườn, bán các thiết bị y tế. Nhưng giờ đây, nghệ thuật vẽ tranh cát đã trở thành công việc chính chiếm phần lớn thời gian của Treanor.

“Tôi cũng làm việc với các hội đồng địa phương để cải thiện, thúc đẩy du lịch. Tôi cũng làm việc cho cục môi trường châu Âu, cùng ba nghệ sĩ tranh cát khác mang lại nhận thức về ô nhiễm nhựa trong đại dương. Vào mùa đông, tôi thích đi du lịch nhiều hơn, hoặc được làm việc trên các bãi biển với vùng khí hậu ấm áp, hoặc nhiều địa điểm khác nhau trên nhiều quốc gia. Môi trường ấy thật thú vị”.

Treanor đang mơ mộng về những bờ cát ở Nam Phi, bờ biển tây Hoa Kỳ hoặc Thái lan. Tuy nhiên, anh ấy vẫn dành nhiều tình yêu thương cho vùng biển xứ Wales. Treanor tự hào công việc của mình góp phần tăng thêm vẻ đẹp nơi đây, thậm chí có thể thu hút thêm nhiều khách du lịch ghé thăm bờ biển này.

“Biển đẹp khi thời tiết đẹp là điều dĩ nhiên. Nhưng ngay cả khi trời có bão và gió mạnh, biển vẫn có một thứ năng lượng kỳ diệu. Điều đó thật thú vị”, Treanor chia sẻ.


Phương Linh