“Câu chuyện hôn nhân” – từ Neflix đến giải Oscar“Câu chuyện hôn nhân” – từ Neflix đến giải Oscar

Vân Anh 1:0 20/3/2020

Từ Netflix đến Oscar, chặng đường tưởng không còn mấy xa lạ với những bộ phim chất lượng do Neflix sản xuất hàng năm, nhưng câu chuyện hôn nhân đơn giản trong cuốn phim Marriage Story của đạo diễn Noah Baumbach vẫn được nói đến như một chuyện cổ tích của dòng phim độc lập kinh phí thấp.

Một trong những phim hay nhất năm 2019

Một trong những phim hay nhất năm 2019

Scarlett Johansson có thể còn là ẩn số nghệ thuật với nhiều nhà phê bình diễn xuất, nhưng với Marriage Story, ẩn số ấy dường như được hé mở. Diễn xuất và tương tác tuyệt vời của hai diễn viên chính Adam Driver và Scarlett Johansson được coi là “tất cả” trong việc làm nên thành công của bộ phim với cốt truyện không thể đơn giản hơn.

Bộ phim đi theo diễn biến tình cảm của một cặp vợ chồng ở giai đoạn khủng hoảng hôn nhân, một đạo diễn sân khấu có tiếng và một diễn viên muốn quay trở lại nghiệp diễn. Vụ ly hôn không đơn giản, một người sống ở New York, một sống ở Los Angeles, một chuyên tâm với vở kịch sắp ra mắt, một hào hứng quay trở lại nghiệp diễn… cả hai đều muốn giành quyền nuôi cậu con trai nhỏ. Giữa tất cả là gia đình, những luật sư, những sức ép bên ngoài, và diễn biến tâm lý phức tạp của cặp vợ chồng. Đúng là chỉ với những kịch bản tưởng khô khan đơn giản đến vậy, người ta mới có thể thấy tài năng đạo diễn bộc lộ. Marriage Story không còn nghi ngờ gì là tác phẩm thành công nhất của Noah Baumbach, nhưng vì sao?

Diễn xuất tuyệt vời của hai diễn viên chính

Vì sao bộ phim được sản xuất vỏn vẹn với kinh phí 18 triệu USD, với kịch bản đơn giản như vậy lại có thể giành được tới 6 đề cử của giải Oscar 2019, bao gồm Bộ phim của năm, Kịch bản của năm, Diễn viên nam chính của năm và Nữ chính của năm, đồng thời đề cử giải Quả cầu vàng, giải thưởng điện ảnh Anh… cùng với hàng loạt giải thưởng lớn nhỏ từ các liên hoan phim độc lập danh tiếng từ khắp nơi trên thế giới.

Chưa dừng lại ở đó, Marriage Story được Viện Phim Mỹ và tạp chí Time bình chọn là một trong 10 phim hay nhất năm 2019, diễn xuất của hai diễn viên chính được coi là đỉnh cao trong bộ phim này.

Chuyện ly hôn có gì?

Vốn có bố mẹ ly hôn từ nhỏ, bản thân đạo diễn Noah cũng trải qua cuộc ly hôn với vợ cũ, ông cho rằng chủ đề này có sức hút cá nhân với chính mình, bởi đó là trải nghiệm hầu như bất cứ ai ông quen biết cũng từng trải qua. Để có Marriage Story, ông đã tìm hiểu rất kĩ, trò chuyện với rất nhiều người, bạn bè, bạn của bạn, những luật sư, quan tòa về ly hôn… Chủ đề ly hôn thường ít khi đề cập đến phim ảnh như một cảm hứng độc lập, nhưng Noah Baumbach đã làm được điều này khi không chỉ khai thác những khía cạnh liên quan như yếu tố luật pháp, những cuộc chiến tranh giành quyền nuôi con trong bối cảnh xã hội và gia đình hiện đại Mỹ, mà còn diễn biến tâm lý phức tạp của hai nhân vật chính vốn là những nghệ sĩ đa cảm.

Lần đầu tiên ly hôn được coi là chủ đề độc lập

Khi xung đột được đẩy đến đỉnh điểm, người ta mới hiểu hôn nhân và tình yêu luôn ẩn chứa quá nhiều lớp xúc cảm mà nhiều khi người trong cuộc thường lẩn tránh hoặc lãng quên. Hai nhân vật chính kết hôn để một trong hai người phải hi sinh nhiều hơn người kia, để họ cảm thấy lạc đi chính mình trong mối quan hệ giữa hai người và những ràng buộc trách nhiệm. Tình yêu, sự phản bội, giá trị gia đình, sự kết nối và ngừng kết nối, người xem sẽ không thể dứt khỏi từng phút của bộ phim, bởi nó quá chân thực nhưng cũng quá đỗi dịu dàng.

Bộ phim giành được hàng loạt đề cử và đánh giá cao từ giới phê bình

Với Marriage Story, ly hôn có thể là bi kịch, nhưng đó là kiểu bi kịch bảng lảng, nơi người ta học cách đối diện đồng thời với quy trình nhìn nhận lại chính mình và những gì mình đã bỏ lỡ, nhất là trong một cuộc hôn nhân.

Bộ phim được trang Rotten Tomatoes đánh giá 95%, mức điểm gần như tuyệt đối. Và dù có trải qua những cuộc hôn nhân hay không, Marriage Story vẫn sẽ mang đến những thông điệp tuyệt vời mà chỉ khi xem trọn bộ phim, bạn mới có thể hiểu.


Vân Anh

Từ Khóa : Oscar