Cắt tóc vỉa hè - nét chân phương giữa lòng Hà Nội


Cắt tóc vỉa hè - nét chân phương giữa lòng Hà Nội

Linh Phương 23:34 4/11/2016

Giữa một thủ đô năng động, náo nhiệt và hiện đại, đâu đó ở Hà Nội vẫn giữ được nét đẹp thân thương, mang đậm dấu ấn về một thời xưa cũ. Những con phố nghề, những gánh hàng rong, và còn nữa: những người thợ cắt tóc đường phố.

Những tay kéo dày dạn tuổi nghề
Thời điểm các salon, hiệu làm đầu chưa phát triển rầm rộ như bây giờ, quán cắt tóc vỉa hè là sự lựa chọn tối ưu của nhiều đấng mày râu khi muốn tân trang lại “nhan sắc”. Chỉ cần một chiếc gương nhỏ, một ghế gỗ và bộ đồ nghề đơn giản, những người thợ khéo tay đã có thể mở quán ngay trên hè phố, ngày ngày đón khách vãng lai.
 
Bác Nguyễn Hữu Thảo, một thợ cắt tóc vỉa hè trên đường Láng Hạ cho biết: “Duyên cầm kéo đã gắn bó với tôi suốt 23 năm nay. Nghề này tuy cũ nhưng có cái hay riêng, nên dù xã hội phát triển, hiện đại thế nào thì nó vẫn tồn tại bền bỉ.”
 
Đúng như lời người thợ ấy, cái thú của cắt tóc vỉa hè là chủ tiệm không mất tiền thuê địa điểm, không gian của quán cũng chính là phố xá, thiên nhiên. Khách có thể dễ dàng tạt xe vào vệ đường, ngồi dưới bóng cây xanh mát, thảnh thơi nhìn ngắm, suy tư trong khi mái đầu được chủ tiệm chỉnh trang, tỉa tót.
 
Bộ đồ nghề giản đơn của những tay kéo vỉa hè
 
Ngày nay, hầu hết thợ cắt tóc vỉa hè đều là những người đã ngoài 50 tuổi, phần vì họ làm công việc này từ cái thời còn “xuân xanh”, phần vì giới trẻ bây giờ chuộng các cửa hàng hiện đại, hợp mốt hơn là tạo kiểu truyền thống, chững chạc và chỉn chu như trước.
 
Theo đó, khách hàng của những “cửa tiệm” này cũng thu hẹp hơn, phần lớn là khách bình dân (công nhân, sinh viên, thợ nghề,…), người trung niên và cao tuổi. Họ lựa chọn quán vỉa hè đơn giản vì giá cả phải chăng, chỉ từ 30.000 – 35.000 đồng cho một lần cắt, hay như bác Lê Ngọc Vinh (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Có tuổi rồi nên kiểu tóc không cần cầu kỳ, chạ theo xu hướng mốt như lớp trẻ, quan trọng là nhìn sao cho gọn gàng, đứng đắn. Kiểu tóc như thế thì tìm đến quán cắt vỉa hè là hợp lý và tiện lợi nhất.”
 
 
Tuy lượng khách có bó hẹp hơn, nhưng với tay nghề lâu năm và những đường kéo sắc sảo, các quán cắt tóc vỉa hè vẫn giữ được chỗ đứng riêng trong lòng người bao thế hệ. Bác Thảo bảo: “một ngày có khoảng 7 đến 8 khách hàng, ngày chủ nhật thì nhiều hơn. Trước các dịp lễ tết thì con số này còn có thể tăng đến 13 – 15 khách.” Đồng nghĩa với việc, nếu cần mẫn và “có tiếng” thì thu nhập của những người thợ đường phố này khá ổn, trung bình khoảng 5 – 6 triệu/tháng.
 
Một khách hàng đọc báo trong khi chờ tới lượt
 
Chút chênh vênh trong thời đại mới
Thay vì không mất tiền thuê địa điểm, cái khó của quán cắt tóc vỉa hè là phải đối chọi với những trở ngại về thời tiết. Nếu như mưa gió bão bùng, các salon, hiệu tóc vẫn hoạt động bình thường, thì với những quán cắt tóc vỉa hè lại là điều nan giải. Những bóng cây cổ thụ tán to, lá xếp dày đến mấy cũng không che nổi cái nắng gắt giữa hè hay cơn mưa rào mùa hạ. Đó là chưa kể, trong thời tiết ấy dễ có mấy ai hứng thú tạt vào vệ đường mà chỉnh trang đầu tóc!
 
Các salon tóc sang trọng, chuyên nghiệp mọc lên như nấm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc duy trì các quán cắt tóc vỉa hè. Để cập nhật theo xu hướng mới, những tay kéo đường phố cũng đã bổ sung cho bộ đồ nghề của mình các dụng cụ hiện đại như tông-đơ, dao cạo,… Nhưng đó chỉ là một bước tiến nhỏ trong cuộc cạnh tranh đầy gian nan với những cửa tiệm mới, bởi để theo kịp trào lưu, người ta cần dùng đến rất nhiều máy móc, trang bị hiện đại. Lẽ dĩ nhiên, những món đồ này không thể trưng ra và sử dụng trên không gian hè phố.
 
Quán cắt tóc vỉa hè một chiều vắng khách
 
Những quán cắt tóc vỉa hè tuy mang vẻ đẹp bình dị, mộc mạc và gợi nhắc về Hà Nội xưa, nhưng đáng tiếc hiện nay có nhiều quán mọc lên từ mô hình “ăn theo”, thợ tay nghề kém và hoạt động bừa bãi. Cũng có trường hợp quá nhiều quán cắt tóc vỉa hè tập trung tại một khu vực (sát công viên, trường học,…) gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc giao thông qua lại, từ đó mà “mất điểm” trong mắt nhiều người.
 
Việc tồn tại và phát triển được giữa bối cảnh công nghệ tiên tiến phát triển như vũ bão, cho thấy hình ảnh của những quán cắt tóc vỉa hè vẫn là một phần “sống chậm” riêng có của Hà Nội. 
 

Linh Phương

Từ Khóa :