Cắt tỉa cây cảnh trong nhà đúng lúc đúng chỗCắt tỉa cây cảnh trong nhà đúng lúc đúng chỗ

Phương Linh 7:0 6/3/2021

Cây cảnh trong nhà, dù không phải cắt tỉa thường xuyên như nhiều loại cây ngoài trời, nhưng đến một lúc nào đó, bạn vẫn phải mang kéo ra tỉa tót cho cây. Bạn có thể cắt bỏ phần lá hoặc cành chết để cây tươi tốt hơn. Hoặc cũng có thể bạn muốn thử nghiệm một hình dáng cây hài hòa hơn. Dù là lý do gì, điều quan trọng vẫn là phương pháp cắt tỉa cây cảnh trong nhà đúng cách để các cây cảnh trong nhà vừa đẹp và cũng vừa khỏe.

Khi nào là thời điểm thích hợp để cắt tỉa cây cảnh?

Hầu hết các loại cây trồng trong nhà nên được cắt tỉa vào đầu mùa sinh trưởng, tức là cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân.Tuy nhiên, với những loại cây trồng trong nhà thân gỗ, quy định này không nên áp dụng bởi loại cây thân gỗ cần được cắt tỉa quanh năm để loại bỏ lá và cành chết.

Một nguyên tắc nhỏ đối với các loại cây có hoa là cắt tỉa cây ngay sau khi chúng nở hoa xong. Nếu bạn cắt tỉa vào thời điểm trước khi khi chúng nở, rất có thể bạn sẽ vô tình loại bỏ những chồi non, mà thời gian không lâu nữa sẽ trổ hoa.

Cần chuẩn bị gì và thực hiện như thế nào?

Chuẩn bị:

Kéo cắt tỉa chuyên nghiệp

Kéo nhà bếp

Găng tay làm vườn

Lựa chọn cây để cắt tỉa: Chọn cây đã lớn trong tình trạng mọc um tùm.

Hướng dẫn:

Quan sát cây cần cắt tỉa: lùi lại một bước so với vị trí đặt cây, xem xét cấu trúc, hình dạng của cây. Để ý xem cây có đang phát triển khẳng khiu hay xum xuê chỉ ở một bên không. Quan sát xem liệu cây có bất kỳ tán lá nào bị bệnh hoặc sắp chết hay không. Ngoài ra, hãy kiếm tra các vùng có khả năng ra chồi mới, được gọi là “chồi tiềm ẩn”. Chồi thường xuất hiện ở vị trí lá nối với thân cây.

Xác định dụng cụ cắt tỉa: Nếu cành cây dày, bạn nên dùng kéo cắt tỉa chuyên nghiệp. Nếu cành mảnh mai, kéo nhà bếp đơn giản giúp bạn cắt tỉa thuận tay và sạch sẽ hơn.

Loại bỏ các cành, lá chết: Cắt bỏ các lá và cành cây chết. Nếu thân cây thối rữa ở gốc, bạn nên nhổ cây ra và nhớ đợi cho tới khi đất thật khô mới tiếp tục tưới nước lên cây và đất.

Thực hiện cắt tỉa cây: Thực hiện phương pháp cắt tỉa cây hợp lý để khuyến khích cây phát triển hơn. Tốt nhất, không nên cắt bỏ hơn 25% cành và lá cây.

Mẹo cắt tỉa cây trồng trong nhà

Việc cắt tỉa thích hợp đòi hỏi có sự hiểu biết về mô hình phát triển của cây.

Việc cắt tỉa cây khuyến khích cây phát triển mạnh hơn nữa. Vậy nên, bạn hãy cắt bỏ những chồi nổi bật nhất trên những thân, cành đã chọn, cắt tỉa cây với các vết cắt so le nhau để khuyến khích sự phát triển đa dạng của cây.

Cắt tỉa cành là một kiểu cắt tỉa đơn giản nhằm loại bỏ những bông hoa đã tàn. Khi một loài thực vật nở hoa, nó tạo ra năng lượng cho những bông hoa của mình với năng lượng phát triển mới. Ngay cả khi một bông hoa đang tàn, nó vẫn tiêu thụ năng lượng từ cây. Vì vậy, để kéo dài thời kỳ nở hoa và khuyến khích sự phát triển khỏe mạnh, việc cắt tỉa cành thường khá cần thiết.

Khi cắt tỉa, vệ sinh sạch sẽ các vật dụng cắt tỉa là khâu rất quan trọng. Bất kỳ vết cắt nào được thực hiện trên mô của cây đều có thể khiến nó bị nhiễm bệnh. Vì vậy, hãy giữ cho các dụng cụ cắt tỉa của bạn luôn sắc bén, đồng thời làm sạch và khử trùng chúng giữa mỗi lần sử dụng bằng dung dịch nước và thuốc tẩy nhẹ. Nhớ là, cây cũng như cơ thể con người, chỉ với một vết xước, vết thương nhỏ, nếu bị nhiễm bẩn rất có khả năng bị nhiễm trùng.

Hầu hết các cành cây trồng trong nhà sau khi được tỉa tót và rời khỏi cây có thể được lưu lại, cắm rễ trong cốc nước, sau đó được trồng để tạo thành cây trồng mới. Cây mọng nước thậm chí có thể được nhân giống bằng cách trồng trực tiếp vào chậu đất và giữ ẩm. Sau một vài tuần, bạn sẽ có những cây mới mọc lên.

Với cây dây leo

Tỉa cây dây leo rất giống với việc cắt tỉa cây trồng trong nhà. Tuy nhiên, nó liên quan đến nhiều nhiệm vụ hơn một chút. Nên khuyến khích các loại dây leo trong nhà phát triển dọc theo giá đỡ với bất kỳ thân cây “lang thang” nào cũng được cắt tỉa lại. Với cây thân leo, bạn có thể phải cắt tỉa nhiều vào mùa xuân hoặc mùa hè để chúng trở lại hình dạng “có thể quản lý được”.

Cần lưu ý với một số cây không được phép cắt tỉa vì chúng không thể mọc trở lại nếu bạn cắt bỏ ngọn cây như thông, cọ, nhiều loại lan khác nhau, bao gồm lan hồ điệp.

Cắt tỉa cây cảnh trong nhà cần được coi là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cây trồng. Việc cắt tỉa cây trong nhà có thể được thực hiện vì nhiều lý do. Một phương pháp cắt tỉa cần được thực hiện thường xuyên là loại bỏ lá, thân hoặc hoa chết. Điều này giúp ngăn ngừa sâu bệnh cho cây bởi cây sạch là cây khỏe khoắn.


Phương Linh

Theo Gardeningknowhow

Từ Khóa :