Cắt giảm sử dụng nhựa là cách cứu trái đấtCắt giảm sử dụng nhựa là cách cứu trái đất

Phương Linh 1:0 3/9/2018

Nhựa dùng một lần là nguồn chất thải khủng khiếp trên toàn thế giới. Mỗi cá nhân ý thức được việc sử dụng các đồ dùng bằng nhựa sẽ giúp ích rất nhiều cho môi trường.

Nhựa làm hại cả hành tinh, giết chết rất nhiều sinh vật biển. Nhất là đối với những loại đồ nhựa “ăn liền” chỉ dùng một lần, môi trường đang bị phá hủy với cường đồ hết sức khốc liệt do các rác thải từ nhựa. Nếu ai cũng tặc lưỡi không phải việc của mình thì cái ngày cần đến sẽ đến. Còn nếu chỉ với hành động nhỏ, nhưng được làm hàng ngày của mỗi người sẽ có tác dụng lớn, bởi “mưa dầm thấm lâu”.

Không sử dụng cốc giấy hoặc cốc nhựa chỉ dùng một lần

Theo phong trào chung trong việc bảo vệ môi trường, hiện nay có khá nhiều nhà hàng và các quán cà phê giảm giá cho khách nếu họ mang theo chiếc ly riêng của mình mà không cần dùng ly giấy, ly nhựa “ăn liền” khi đến quán. Trong khi đó, một số quán cà phê khác lại đi ngược với phong trào này. Vì sự tiện lợi trong quá trình phục vụ, họ bất chấp việc sử dụng các loại cốc uống chỉ dùng một lần trong khi khách uống nước ngay tại quán, không lấy đồ mang đi. Nếu ý thức được vấn đề về môi trường, khách hàng nên tẩy chay các quán cà phê sử dụng ly giấy, ly nhựa “ăn liền”, đồng thời hạn chế hãn hữu sử dụng những chiếc ly này.

 

 

Mua thực phẩm tươi ở ngay nơi mình sống

Một cách tuyệt vời để tránh sử dụng nhựa không cần thiết là mua các sản phẩm tươi sống từ những cửa hàng địa phương. Theo thống kê, các siêu thị đã “đóng góp” hơn 800,000 tấn chất thải bao bì nhựa mỗi năm. Hầu hết các sản phẩm họ bán ra được đóng gói với màng bọc nhựa chỉ dùng một lần. Bằng việc mua các sản phẩm tươi sống từ những cửa hàng địa phương, bạn đã cắt giảm một phần chất thải nhựa khi tự mang túi, giỏ riêng khi đi mua thực phẩm, đồng thời bạn cũng góp phần hỗ trợ các cửa hàng tại địa phương mình.

 

Nói “không” với ống hút nhựa

Ống hút nhựa không thể tái chế và mất tới 200 năm để phân hủy. Ước tính ở nước Anh, người ta đã thải ra khoảng 8,5 tỷ ống hút nhựa mỗi năm. Chúng ta cần thay đổi điều này.

May mắn thay, chúng ta có một số sự lựa chọn để tránh những ống hút nhựa không thân thiện với môi trường. Ống hút giấy rất thẩm mỹ mà ít gây tổn hại cho môi trường. Tuy nhiên, nhược điểm của ống hút giấy là nhanh sũng nước và khó dùng lại nhiều lần. Ống hút bằng tre có thể sử dụng lâu hơn, cũng có thể tái chế, tuy nhiên vẫn có thời hạn sử dụng do tre có thể bị mốc. Hiện nay, người ta đang nghiêng đến ý tưởng sử dụng những ống hút bằng thủy tinh, hoặc ống hút được làm từ… mì ống.

Cắt giảm bao bì

Nhiều công ty say mê với những sản phẩm thân thiện môi trường. Vì thế họ luôn hạn chế các bao bì. Thông thường, những hộp nhựa họ sử dụng được làm từ nhựa polypropylene. Đây là loại nhựa dễ tái chế, có thể tái sử dụng khi được thu mua lại. Nếu là người quan tâm đến môi trường, bạn nên chủ động sử dụng các thương hiệu thân thiện với môi trường. Thói quen của người tiêu dùng sẽ giúp cho nhiều công ty khác cũng sản xuất các sản phẩm theo hướng này để loại bỏ dần dần các chất thải.

Cân nhắc khi sử dụng tã lót và băng vệ sinh

Các sản phẩm vệ sinh như băng vệ sinh, bỉm là nguồn chất thải tổng hợp và chất thải nhựa khá lớn, đặc biệt là với cách xử lý rác thải sai lầm khi có nhiều phụ nữ vứt hẳn  băng vệ sinh xuống cống hoặc bồn cầu. Những loại rác thải này gây hại cho đại dương rất nhiều.  

Thay vào đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng một số lựa chọn tự nhiên khác như tã vải, băng vệ sinh phân hủy sinh học để thay thế. Những loại băng vệ sinh phân hủy sinh học tuy có giá thành đắt hơn nhưng thân thiện hơn với môi trường, và đặc biệt là không có nhiều hóa chất trong lõi bông vệ sinh, những hóa chất này cực kỳ có hại cho sức khỏe người sử dụng.

Tự làm một số hóa mỹ phẩm, dung dịch tẩy rửa

Mỗi tháng, bạn phải chi ra một số tiền không nhỏ để mua xà phòng, nước rửa bát, dầu gội, các loại nước cọ rửa… Những loại dung dịch này thường có nhiều thành phần hóa học, không tốt cho làn da và cho sức khỏe của bạn, thậm chí cả môi trường vì các thành phần hóa học thải ra và bao bì sản phẩm. Thay vào đó, bạn có thể tham khảo trên nhiều trang web, tự làm được những bánh xà phòng từ thực phẩm. Những bánh xà phòng này vừa an toàn cho sức khỏe, vừa không thải ra những chất độc hại tới môi trường. Một số chất tẩy rửa khác từ thiên nhiên như bồ hòn, chanh nếu được đun lên, pha chế có thể sử dụng làm nước giặt, nước lau nhà, nước rửa chén… Chỉ mất thêm một chút thời gian, nhưng bạn đã có những đóng góp đáng kể cho môi trường rồi đấy.

 

Ngừng… nhai

Chúng tôi không yêu cầu bạn từ bỏ thực phẩm, mà thay vào đó hãy cân nhắc loại bỏ chất dính từ kẹo cao su. Bã kẹo cao su làm tăng thêm 30 triệu tấn rác thải mỗi năm, là hình thức rác thải phổ biến, chỉ sau tàn thuốc lá. Trong trường hợp không thể bỏ được thói quen này, bạn nên tìm giấy gói bã kẹo trước khi ném chúng vào sọt rác. Muốn giữ hơi thở thơm tho, bạn có thể uống nhiều nước, ăn trái cây họ cam quýt, nhai lá bạc hà thay thế cho kẹo cao su. Những thực phẩm này có lợi cho môi trường hơn bã kẹo.


Phương Linh