Cặp vợ chồng dành 20 năm để trồng hàng triệu cây xanh hồi sinh vùng đất chếtCặp vợ chồng dành 20 năm để trồng hàng triệu cây xanh hồi sinh vùng đất chết

Vĩ Thanh 15:43 24/4/2019

Bằng tâm huyết và sự tận tụy, nhiếp ảnh gia Sebastião Salgado và vợ Lélia Deluiz Wanick Salgado đã cùng nhau thực hiện dự án khôi phục vùng đất cằn cỗi ở Brazil thành khu rừng rậm rạp với hệ sinh thái đa dạng.

Nhiếp ảnh gia người Brazil Sebastião Salgado và vợ Lélia Deluiz Wanick Salgado thành lập tổ chức Instuto Terra

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, 129 triệu ha rừng - diện tích gần như tương đương với Nam Phi - đã bị mất khỏi Trái đất kể từ năm 1990. Trung bình mỗi năm, một khu vực rộng gần bằng đất nước Panama đang bị mất đi.

Từ vùng đất khô cằn, rừng xanh đã được hồi sinh

Theo thống kế, mỗi ngày có khoảng 15% lượng khí thải nhà kính đến từ nạn phá rừng. Rừng bị tàn phá khiến vô số loài thực vật và động vật mất môi trường sống. Điều này có sức tàn phá khủng khiếp đối với sức khỏe của trái đất.

Phải làm gì khi đối mặt với cuộc tàn sát môi trường lớn như vậy?

Thách thức quá lớn này có thể làm cho cá nhân cảm thấy nhỏ bé và bất lực khi suy ngẫm về những điều mà bản thân có thể tạo ra.

Nhiếp ảnh gia người Brazil Sebastião Salgado và vợ Lélia Deluiz Wanick Salgado đã cho thấy, dù một nhóm người nhỏ, nhưng với sự đam mệ, tận tụy vẫn có thể trồng lại cây xanh để hạn chế nạn phá rừng.

Mẹ thiên nhiên luôn sở hữu khả năng sinh tồn kỳ diệu và luôn tìm cách phục hồi khi có những điều kiện phù hợp

Nhiếp ảnh gia Sebastião là nhân vật nổi tiếng, giành gần như mọi giải thưởng lớn về phóng sự ảnh và xuất bản hơn nửa tá cuốn sách. Trong những năm 1990, kiệt sức về thể chất và tinh thần sau khi ghi lại sự man rợ khủng khiếp của nạn diệt chủng Rwandan, ông trở về quê nhà ở Brazil, nơi từng được bao phủ trong rừng mưa nhiệt đới tươi tốt. Thế nhưng, Sebastião đã bị sốc khi thấy khu vực đã hóa thành vùng đất cằn cỗi và không có động vật hoang dã. Dù vậy, vợ của Sebastião - Lélia vẫn tin rằng vẫn có thể khôi phục lại thiên nhiên tươi đẹp trước đây.

Cây xanh được trồng đều là loài cây bản địa

Vùng đất ấy bị bệnh nặng như tôi: mọi thứ đã bị phá hủy. Chỉ có khoảng 0,5% diện đất được bao phủ bởi cây xanh, Sebastião cho biết. Sebastião và Lélia đã cùng nhau thành lập tổ chức Instuto Terra. Tổ chức này đã trồng 4 triệu cây con giúp phục hồi khu rừng. Sinh vật duy nhất có thể biến đổi CO2 thành oxy là cây xanh. Chúng ta cần trồng lại rừng. Bạn cần rừng với cây bản địa và cần thu thập hạt giống trong cùng khu vực bạn trồng chúng.

Sau 20 năm, những cây trồng đã phát triển mạnh mẽ và trở thành những khu rừng xanh mát

Vùng đất cằn cỗi này đã phát triển mạnh mẽ sau 20 năm. Động vật hoang dã đã trở lại từ một nơi chỉ có sự im lặng và chết chóc. Hiện có 172 loài chim, 33 loài động vật có vú, 293 loài thực vật, 15 loài bò sát và 15 loài lưỡng cư đã quay trở lại. Toàn bộ hệ sinh thái được xây dựng lại từ đầu.

Diện tích đất được bao phủ bởi cây xanh xuất hiện ngày càng nhiều trên bản đồ sau mỗi năm

Vùng đất cằn cỗi năm 2001

Giờ đã trở thành khu rừng rập rạp với hệ sinh thái đa dạng

Sự hồi sinh phi thường

Dự án của hai vợ chồng Sebastião - Lélia đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người. Nó là ví dụ sinh động cho thấy môi trường có thể phục hồi nhanh như thế nào nếu được con người đối xử đúng đắn

 


Vĩ Thanh