“Cập nhật cấu hình” khiến Facebook bị “rớt” trên toàn cầu“Cập nhật cấu hình” khiến Facebook bị “rớt” trên toàn cầu

Ka 17:30 20/6/2014

Facebook đã có những phản hồi đầu tiên về sự cố không truy cập được trong khoảng 30 phút vào ngày 15/6.

Theo đó, nguyên nhân bắt nguồn từ việc cập nhật cấu hình của một trong hệ thống phần mềm. “Vào chiều qua, chúng tôi đã gặp sự cố khi cập nhật cấu hình của một trong những hệ thống phần mềm. Không lâu sau thay đổi này, một số người bắt đầu gặp khó khăn khi truy cập Facebook. Chúng tôi đã nhanh chóng phát hiện và xử lý sự cố. Trong không đầy 30 phút, Facebook đã trở lại hoạt động bình thường đối với tất cả mọi người. Sự việc như thế này không thường xảy ra, tuy nhiên khi gặp trường hợp này, chúng tôi xin đảm bảo rằng mình sẽ rút được kinh nghiệm để khiến Facebook trở nên đáng tin cậy hơn” - người phát ngôn của Facebook nói.
 
“Đối với chúng tôi, không gì quan trọng hơn việc đảm bảo rằng Facebook luôn sẵn sàng khi mọi người cần đến, đồng thời chúng tôi cũng xin gửi lời xin lỗi tới những người đã gặp phải sự cố khi kết nối vào chiều hôm qua” - Facebook nói thêm.
 
Trước đó, chiều 19/6, trang mạng xã hội mạnh nhất hành tinh đã đột ngột báo lỗi ở nhiều nơi thế giới trong đó có cả Việt Nam. Sự cố kéo dài khoảng 30 phút trước khi trở lại bình thường. Theo ghi nhận, kể từ lúc xảy ra sự cố đến nay, chưa có trường hợp nào thông báo bị mất tài khoản hay bị mất dữ liệu tại Việt Nam dành cho người dùng cá nhân và các fanpage của doanh nghiệp.
 
Theo thống kê của một số Daily Mail, với sự cố này (diễn ra chỉ trong 30 phút) đã khiến Facebook mất 500.000 USD từ doanh thu quảng cáo. Dù đó chỉ là con số nhỏ chẳng thấm vào đâu so với những gì trang mạng xã hội này đang kiếm được ở thời điểm hiện tại tuy nhiên đó lại là dấu hiệu cho thấy đế chế công nghệ trẻ trung hùng mạnh này không vững chắc như người ta tưởng.
 
Quay trở lại sự cố rớt mạng vào ngày hôm qua, đã có rất nhiều người dùng đã đăng tải lên Twitter để kêu than cũng như chế giễu vì lỗi này. Bởi đây không phải lần đầu tiên. Năm 2010, trang mạng xã hội này cũng không thể truy cập được trong vòng 2,5 giờ đồng hồ. Điều đó thực sự khiến nhiều người dùng cảm thấy khó chịu bởi trước đó, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerber từng có câu nói nổi tiếng rằng: mạng xã hội này không bao giờ bị sập. Câu nói đó thậm chí đã được đưa vào bộ phim Social Network nói về sự ra đời của Facebook.
 
Tuy nhiên, nếu nhìn vào sự phản hồi của người dùng cũng như việc đồng loạt các tờ báo lớn trên thế giới đều quan tâm tới 30 phút rớt mạng của Facebook đã cho thấy tầm ảnh hưởng không thể chối cãi của trang mạng xã hội này. Thậm chí, giới công nghệ còn liệt trang này vào danh sách những chất gây nghiện cực kỳ nguy hiểm như rượu và thuốc lá. Chẳng thế mà, với một số người dùng, sự cố không truy cập được chẳng khác nào cơ hội quá tốt để cai nghiện Facebook.
 

Ka

Từ Khóa :