Cao Bằng: Điện mặt trời lắp trên mái, nước trong lớp đọng thành aoCao Bằng: Điện mặt trời lắp trên mái, nước trong lớp đọng thành ao

Tuấn Linh 16:8 17/5/2013

Cũng như tại các xã ở Quảng Nam, dự án “Ứng dụng điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở Việt Nam” đã không mang lại bao nhiêu công dụng, một sự lãng phí quá lớn trong khi ngôi trường ở đây không tìm nổi một phòng học có mái lành lặn.

Sơn Lập, một cái tên gần như rất xa lạ với bất cứ ai, là một xã mới được tách ra từ xã Sơn Lộ của huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng từ tháng 12/2007.
 
Ngày 11/5, từ quốc lộ 34, chúng tôi vượt 35km đèo dốc dựng đứng, cheo leo cực kỳ nguy hiểm mới tiến được tới sát địa giới xã Sơn Lập. Còn cách trung tâm xã chừng 6km thì chúng tôi phải bỏ xe ngoài đường để đi bộ. Men theo bờ vực rồi băng qua một thung lũng trồng toàn ngô, vượt qua 3 quả đồi sau gần hai giờ đồng hồ, chúng tôi tới trung tâm xã Sơn Lập, nằm biệt lập hoàn toàn với thế giới bên ngoài. Sơn Lập là một xã đặc biệt khó khăn thuộc diện 135, ở đây không có điện lưới, không có điện thoại và truyền hình.
 
Trường PTCS Sơn Lập đơn sơ giữa núi rừng
 
Ngay tại trung tâm xã, điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hai dãy lớp học của trường PTCS Sơn Lập được làm bằng tre nứa sơ sài với mái phibro xi măng tấm còn tấm mất. Trong lớp, bàn ghế ngổn ngang thô kệch, nước mưa qua mái vỡ rơi xuống đọng thành vũng vàng khè trong lớp từ bao giờ.
 
Phòng học dột nát, nắng thì thấy rõ mặt trời, nền lớp còn đọng nước thành vũng sau mưa
 
Trò chuyện với các thầy cô giáo trường PTCS Sơn Lập, chúng tôi được biết hiện nay, do quá khó khăn nên xã chưa tiến hành sửa chữa trường lớp cho các em học sinh được, hôm nào mưa, cả trường phải nghỉ học vì lớp học quá dột nát. Mùa đông, nhiệt độ ở đây thường xuống đến 3, 4 độ, thầy trò đi học rất khổ sở vì cái rét. Xem ra, với tình trạng lớp học hiện nay, ngày nắng thì các thầy cô và học sinh chẳng cần đến điện, còn ngày mưa, mái dột như thế có điện cũng chẳng thể ngồi học được.
 
Dấu hiện điện mặt trời trên mái nhà của giáo viên
 
Các thầy cô giáo cho biết, Tết vừa rồi xã được Ủy ban Dân tộc cho lắp điện mặt trời ở trường học, ủy ban xã và trạm y tế xã. Tuy nhiên, hiện cả xã chỉ có một chiếc ti vi đặt tại ủy ban, phải dùng ăng ten chảo để bắt sóng vệ tinh xem tin tức nhưng cũng lúc được lúc mất vì điện quá yếu.
 
Cả xã có một cái tivi dùng chảo vệ tinh lắp sơ sài trên một chiếc cọc để xem tin tức ở trụ sở UBND
 
Trả lời báo Tuổi Trẻ hôm nay 17/5, ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Ban quản lý dự án điện mặt trời khẳng định “đã làm hết trách nhiệm”, đồng thời cũng cho biết chỉ có 2 xã chưa hoàn thành là Háng Đồng và Chiềng Nơi. Đặc biệt khi nhắc đến xã Sơn Lập, ông Thanh nói đã hoàn thiện mọi công tác lắp đặt.
Thực tế là như trên, vậy mà trong báo cáo số 104 ngày 3/12/2012 của Ủy ban dân tộc đã nêu rõ 70 xã trong Dự án điện mặt trời đã hoàn thiện và nghiệm thu đưa vào sử dụng. Trong đó, theo Quyết định số 175/QĐ-UBDT ngày 15/6/2010, các xã miền bắc được lắp đặt 6 hạng mục gồm: hệ điện mặt trời cho UBND xã, trạm y tế, nhà văn hóa xã, tủ bảo quản vắc-xin, trạm nạp ắc-quy và trạm thu phát truyền hình qua vệ tinh.
 
 
Ảnh chụp Quyết định 175 với các hạng mục đầu tư cho các xã, tổng vốn đầu tư gần 197.27 tỷ đồng.
 
Điều đáng nói ở chỗ, so với báo cáo số 104/BC-UBDT, đến nay đã phát hiện cả chục xã có dự án được lắp đặt thì nơi chưa hoàn thành, nơi bỏ hoang không sử dụng được hay không có mấy tác dụng, tại 4 tỉnh là Sơn La, Cao Bằng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.
 
Báo cáo “đẹp” của Ủy ban dân tộc khi khẳng định 70 xã trong Dự án đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng
 
Liệu trong những ngày tới, sẽ còn bao nhiêu trong số 70 xã bị phát hiện là có dự án điện mặt trời mà vẫn phải chịu cảnh tù mù?
 
Dự án Điện mặt trời cho miền núi được triển khai giai đoạn 1 tại 70 xã đặc biệt khó khăn, của 20 huyện, thuộc 8 tỉnh gồm; Sơn La 5 xã, Cao Bằng 7 xã; Nghệ An 8 xã; Điện Biên 7 xã; Quảng Ngãi 5 xã; Quảng Nam 19 xã, Quảng Bình 2 xã. Tổng kinh phí dự án 7,9 triệu EUR, được thực hiện từ năm 2010. Trong đó vốn vay nước ngoài là 5,385 triệu EUR và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 2,535 triệu EUR.
 
 

Tuấn Linh

Từ Khóa :