“Cánh tay robot” của chàng trai Việt đoạt giải Ba cuộc thi Intel ISEF 2017“Cánh tay robot” của chàng trai Việt đoạt giải Ba cuộc thi Intel ISEF 2017

PV 11:26 20/5/2017

Với sản phẩm cánh tay robot dành cho người khuyết tật, Phạm Huy - “cậu học trò vàng” lớp 11A3 Trường THPT thị xã Quảng Trị (Quảng Trị) - đã đoạt giải ba cuộc khi Khoa học - Kỹ thuật Quốc tế 2017 được tổ chức tại Mỹ.

Phạm Huy khi được xướng tên lên nhận giải thưởng

Theo thông tin từ lễ trao giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế 2017 (Intel ISEF) do liên đoàn Intel tổ chức tại Mỹ, giải ba đã được trao cho thí sinh mang quốc tịch Việt Nam Phạm Huy với sản phẩm “cánh tay robot dành cho người khuyết tật” nghèo do tai nạn giao thông hoặc sự cố bom mìn. Giải Nhất cuộc thi được trao cho thí sinh đến từ Đức.

“Cánh tay robot” có giá chưa đến 3 triệu đồng, có thể thực hiện nhiều động tác co duỗi các ngon, cầm nắm linh hoạt. Cánh tay có thể cầm những đồ vật nhẹ như thìa nhôm, ly nước và nâng được vật nặng 11kg. Sản phẩm có thể thiết kế cho người mất hoàn toàn hay một phần cánh tay.

Phạm Huy tạo ra bộ cảm biến nhỏ gắn ở mặt dép trên ba đầu ngón chân để có thể điều khiển các bộ phận trên cánh tay. Khi cần thực hiện động tác nào chỉ cần chạm vào nút cảm biến tương ứng dưới đầu ngón chân.

Đây cũng là sản phẩm giành được giải thưởng cao nhất của đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi này. Năm nay, đoàn Việt Nam tham dự với 8 sản phẩm. Ngoài giải ba còn có 4 giải tư. Các tổ chức khác cũng trao thêm 4 giải phụ.

Ngoài giải thưởng chính thức, Phạm Huy còn nhận được nhận giải thưởng phụ do Viện Kỹ nghệ và Điện tử Quốc tế trao tặng.

Trước đó, tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia khu vực phía Bắc tổ chức năm 2017, “cánh tay robot” của Phạm Huy là một trong 5 dự án được trao giải Nhất. Sau đó, dự án được Bộ Giáo dục – Đào tạo lựa chọn làm đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF 2017) tại California, Mỹ.

Phạm Huy thử nghiệm khả năng co duỗi các ngón tay của cánh tay robot. Ảnh: Tuổi trẻ

Phạm Huy cho biết đã rất bất ngờ khi nhận được giải thưởng này. Vì đây là cuộc thi tầm cỡ, quy mô quốc tế với sự tham gia của hơn 1.700 thí sinh đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó có rất nhiều dự án khoa học tầm cỡ đến từ những nước có nền khoa học - kỹ thuật hàng đầu thế giới như: Mỹ, Đức, Nhật…

Phạm Huy tâm sự: “Nhiều đoàn đã đến tham quan các sản phẩm trong gian hàng của Việt Nam, trong đó có cánh tay robot của tôi. Dù vậy, tôi cũng không dám nghĩ giải thưởng sẽ đến với mình”.

Phạm Huy chính là chàng trai bị Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội từ chối cấp visia đi Mỹ đến... 2 lần. Sau khi báo Tuổi trẻ lên tiếng và có sự giúp đỡ của bạn đọc, trong lần phỏng vấn thứ 3, Phạm Huy đã được cấp visa đi Mỹ. Khi đó, thời hạn lên máy bay chỉ còn tính bằng giờ. Phạm Huy một mình bay sang Mỹ và kịp đến tham dự cuộc thi sau đoàn Việt Nam 2 ngày.

Phạm Huy trong ngày nhận được visa vào Mỹ. Ảnh: Tuoitre

Sau những trục trặc nhỏ trên con đường tiến đến vinh quang, niềm hạnh phúc của Phạm Huy, gia đình và những độc giả ủng hộ em đã vỡ òa khi cái tên Phạm Huy được xướng lên trong lễ trao giải.

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, ông Phạm Xuân Đính - bố Phạm Huy - cho biết: “Mấy ngày nay, tôi liên tục liên lạc qua điện thoại với Huy. Lo nhất là khi Huy phải bay một mình từ Việt Nam qua Mỹ. Thật không thể diễn tả được cảm giác lúc này”.

Từ Mỹ, Phạm Huy đã gửi lời cảm ơn đến sự chia sẻ, động viên và quan tâm của mọi người để có thể sang Mỹ tham dự cuộc thi và nhận giải. Phạm Huy nói: “Cũng nhờ sự chia sẻ, giúp đỡ của mọi người mà tôi mới có được thành tích này”.

“Cánh tay robot” cho người nghèo của cậu học sinh cấp III

Ý tưởng tạo ra cánh tay robot cho người khuyết tật được Phạm Huy ấp ủ từ năm học lớp 8. Phạm Huy kể: Thấy quê mình có nhiều người mất tay do bom mìn, tai nạn giao thông mà chi phí chữa trị, lắp tay giả của nước ngoài rất tốn kém, nên đã nghĩ ra ý tưởng tạo ra cánh tay robot giá rẻ cho người nghèo.

Đến năm học lớp 10, Phạm Huy mới có thể bắt tay thực hiện ý tưởng đã nung nấu từ lâu. Tiệm sửa xe máy nho nhỏ của bố được Phạm Huy trưng dụng làm nơi chế tạo ra những phát minh đầu đời.

Ban đầu, cánh tay robot còn thô sơ chứ chưa linh hoạt như lúc Phạm Huy mang đi dự thi quốc gia và quốc tế, nhưng cũng đủ để có được giải thưởng đầu tiên cho sản phẩm đầu tay. Đó là giải khuyến khích cuộc thi thiết kế trên Internet.

Trong quá trình cải tiến, hoàn thiện sản phẩm, Phạm Huy đã nhờ một người khuyết tật sử dụng thử, cảm nhận, đánh giá và nhận được phản hồi khá tích cực. Cuối cùng, Phạm Huy đã trình bày ý tưởng với nhà trường và tham dự các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, cấp quốc gia.


PV

Tổng hợp

Từ Khóa :