Cánh Tả chiến thắng tại Hà Lan, châu Âu nghiêng mình thở nhẹCánh Tả chiến thắng tại Hà Lan, châu Âu nghiêng mình thở nhẹ

Nguyễn Minh 15:51 16/3/2017

Trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy cực hữu trỗi dậy tại Anh với sự kiện Brexit và tại Mỹ với sự kiện Donald Trump lên làm Tổng thống, không chỉ đảng trung tả chiến thắng mà cả sự hiện diện của đảng theo đường lối GreenLeft, đứng đầu bởi thủ lĩnh Jesse Klaver mới 30 tuổi, ở Hà Lan đã mang đến làn gió tươi mới trên lục địa già nua này.

Cuộc đối đầu giữa đảng tự do trung hữu của đương kim Thủ tướng Mark Rutte và đảng chống nhập cư của Geert Wilders đã đi đến hồi kết khi xu hướng dân túy cực hữu vẫn chưa lựa chọn của quốc gia này. Thành quả mà chính phủ của ông Mark Rutte đạt được đặc biệt là kinh tế với mức tăng trưởng vượt qua Đức và dẫn đầu trong khối EU giúp cho đảng này củng cố được lòng tin của quốc dân. Với hơn 54% phiếu bầu, đảng VVD đã giành được 32/150 ghế trong quốc hội 150 ghế. Còn đảng GreenLeft đã bất ngờ giành được 16 ghế. Trong khi các đảng khác là CDA, trung hữu và PVV cực hữu lần lượt giành 19 ghế. Như vậy, đảng của ông Rutte sẽ liên minh với khoảng 3 đảng khác để giành được quá bán số ghế trong quốc hội. Các cuộc đàm phán sẽ diễn từ 16 đến 23/3.
 
Jesse Klaver, thủ lĩnh đảng GreenLeft, đang được ví như Justin Trudeau của Hà Lan, đi theo xu hướng cánh tả cấp tiến chú trọng vào vấn đề môi trường, nữ quyền và hòa bình.
 
Chính phủ hiện tại của Hà Lan đã góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 5,3%, ngân sách năm 2017 có thể sẽ được cân bằng hoặc thậm chí thặng dư, nợ công có khả năng giảm xuống dưới mức 60% GDP. Một trong những điểm đáng chú ý nhất là tỷ lệ người Hà Lan đi bầu cao nhất trong vòng 30 năm qua (82%). Điều này cho thấy, sự trỗi dậy của cánh hữu, đặc biệt là từ Anh và Mỹ, đã có một tác động tích cực đến người dân của nhiều quốc gia châu Âu. Thủ tướng nước này hãnh diện tuyên bố tại La Hague, đây là thời điểm mà người Hà Lan cùng quyết định nói không với chủ nghĩa dân túy lệch lạc.
 
Liệu điều này có tiếp tục gây được cảm hứng cho châu Âu khi cánh hữu tại Đức cũng lần đầu tiên đặt chân vào quốc hội trong tháng 9/2016, đảng Mặt trận dân tộc của Le Pen tại Pháp cũng đang có nhiều lợi thế trước vòng bầu cử thứ nhất?
 
 

Nguyễn Minh

Từ Khóa :