Cảnh sát Hong Kong bắt đầu dùng vũ lực giải tán biểu tìnhCảnh sát Hong Kong bắt đầu dùng vũ lực giải tán biểu tình

Nguyễn Minh 23:0 15/10/2014

Hàng trăm cảnh sát Hong Kong đã sử dụng bình xịt hơi cay tấn công các sinh viên biểu tình ủng hộ dân chủ trong ngày thứ Tư (15/10) để giải tán họ ra khỏi một con đường lớn bị chặn bởi các chướng ngại vật bằng bê tông, gỗ và tre.

Đây được coi là cuộc đụng độ thứ 2 có bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình kể từ hơn 2 tuần qua. Những sinh viên đã bị phun xịt hơi cay, tấn công bằng dùi cui với những tiếng hô “Chúng tôi biểu tình hòa bình. Chúng tôi chỉ muốn dân chủ. Tại sao các anh lại hành động như vậy?” Theo Reuters, đã có 45 người bị khống chế và bắt giữ. Cảnh sát cũng cảnh báo các phóng viên báo đài sẽ bị đối xử tương tự như người biểu tình nếu họ vượt qua hàng rào cảnh sát. Một phóng viên AFP đã báo cáo bị cảnh tấn công bởi nhà cầm quyền và chỉ được thả sau khi trình thẻ phỏng viên.
 
Chướng ngại vật của người biểu tình. Ảnh: Reuters
 
Người phát ngôn của sinh viên, Yvonne Leung khẳng định chiến thuật của cảnh sát sẽ chỉ khiến các cuộc biểu tình kéo dài hơn. Trong khi đó, chưa có dấu hiệu chính quyền Hong Kong sẽ nhượng bộ. Zhang Xiaoming, người đứng đầu Văn phòng liên lạc chính quyền trung ương Trung Quốc tại Hồng Kông, cho biết phong trào này đã "khiêu khích" chính phủ Trung Quốc với "các hình thức đối đầu cực đoan trên phố."  Không xả rác, biến đường phố thành các trường học ban đêm để bắt kịp chương trình học là hình ảnh người biểu tình trẻ Hong Kong tạo được thiện cảm trước truyền thông phương Tây. Các yêu sách không ngoài mục đích tập trung bảo vệ luật chơi dân chủ tại Hong Kong, điều mà theo họ, đang bị xâm phạm trước sự can thiệp của Bắc Kinh.
 
 
 
 

Nguyễn Minh

Từ Khóa :