Cảnh giác với nhập siêu từ Hàn QuốcCảnh giác với nhập siêu từ Hàn Quốc

Theo VEF 21:20 12/3/2012

Tổng nhập siêu của Việt Nam 2 tháng đầu năm 2012 là 628 triệu USD, chiếm 4,1% kim ngạch xuất khẩu, trong đó Hàn Quốc đang đứng thứ hai sau Trung Quốc trong các thị trường mà Việt Nam nhập siêu lớn nhất.

Theo số liệu của Bộ Công thương, Hàn Quốc hiện đứng thứ hai trong danh sách các nước xuất siêu vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm, chỉ sau Trung Quốc. Chênh lệch trong cán cân thương mại ảnh hưởng ra sao thì chỉ cần gõ google là có thể hiểu. Nhưng dẫu sao, các mặt hàng nhập từ Hàn Quốc đang phục vụ đắc lực cho nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau tại Việt Nam, trong đó đáng kể là lĩnh vực công nghệ cao, hay chí ít cũng là các sản phẩm tiêu dùng chất lượng cao. Không như với các sản phẩm từ Trung Quốc, hầu hết được nhập chỉ nhằm tận dụng sự chênh lệch về giá thành để kiếm lời.
 
Hai tháng qua, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc hơn 2,3 tỷ USD, Hàn Quốc gần 1,6 tỷ USD, trong khi cả khối ASEAN chỉ có gần 873,8 triệu USD... Nhập siêu từ Hàn Quốc bằng 250% tổng nhập siêu của cả nước. Đây là sự "tỏa sáng" của cầu thủ lâu nay âm thầm trên sân banh, khi ta bị hút vào "siêu sao" nhập siêu Trung Quốc.
 
Tháng 10/2009, Việt Nam - Hàn Quốc đã thoả thuận nâng cấp quan hệ song phương lên quan hệ "Đối tác chiến lược", phấn đấu đến năm 2015 tăng gấp đôi kim ngạch song phương lên mức 20 tỷ USD và từng bước cân bằng cán cân thương mại. Từ đó, thương mại hai nước tăng nhanh, chỉ đến năm 2011 đã đạt 17,7 tỷ USD, cho thấy hai bên sẽ sớm đạt mục tiêu về kim ngạch hai chiều đặt ra tới năm 2015.
 
Song khi tách bạch việc xuất khẩu (XK) và nhập khẩu (NK), chúng ta mới giật mình nhận ra rằng, nhập siêu từ bạn hàng này ngày càng đáng lưu ý.
 
Thống kê số liệu xuất nhập khẩu Việt Nam - Hàn Quốc
Chỉ tiêu
Đơn vị
2008
2009
2010
2011
VN xuất khẩu đi HQ
tỷ USD
1,78
2,06
3,09
4,71
VN nhập khẩu từ HQ
tỷ USD
8,05
6,69
9,76
13,17
VN nhập siêu từ HQ
tỷ USD
6,27
4,63
6,67
8,46
Tỷ lệ nhập siêu VN/HQ
%
352,2
224,7
215,8
179
 
 
Nếu so với tổng số kim ngạch nhập siêu của Việt Nam, thì tỷ trọng nhập siêu từ Hàn Quốc ngày càng tăng. Năm 2008 nhập siêu từ Hàn Quốc chiếm 34% tổng nhập siêu của cả nước; năm 2009 con số đó nhích lên 37%; năm 2010 lấn tới 50%; năm 2011 nhảy lên 83% và hai tháng đầu năm 2012 vút lên 250%, khẳng định Hàn Quốc vững vàng ngôi vị lớn thứ hai mà Việt Nam nhập siêu, sau Trung Quốc. Trong khi đó, năm 2011 nhập siêu từ Trung Quốc và Hàn Quốc đã tới 21,9 tỷ USD, song nhờ một số thị trường Việt Nam xuất siêu, nên tổng nhập siêu của cả nước mới chỉ còn 10,16 tỷ USD như trên và hai tháng qua cũng như vậy với so liệu đã dẫn đề trên đây.
 
Nhập siêu từ Hàn Quốc bộc lộ rõ qua cơ cấu hàng hoá hai chiều. Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc dầu thô, than đá, cà phê, thuỷ sản, cao su... là những hàng thô; còn sản phẩm gỗ, dệt may, giày dép gọi là hàng công nghiệp chế bíến nhưng thuần tuý là gia công, thậm trí là gia công thuộc phân kỳ thấp.
 
Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc sản phẩm công nghiệp hoàn chỉnh, có giá như: máy vi tính, điện tử, linh kiện, ôtô nguyên chiếc, linh kiện ôtô, máy móc thiết bị phụ tùng, sắt thép, chất dẻo nguyên liệu, vải các loại, nguyên phụ liệu da giày.
 
Quan sát trên thị trường Việt Nam, vị thế của hàng Hàn Quốc cũng ngang ngửa với hàng "Tàu". Số lượng hàng Hàn Quốc tuy còn thua sút, nhưng mẫu mã, chất lượng, công dụng thì có phần vượt trội.
 
Người Việt Nam hiện đã quá quen với các nhãn hiệu Hàn Quốc từ những thứ cao lương mỹ vị, thần dược xứ Cao ly chính gốc, đến đồ gia dụng nhiều chức năng, thiết bị dễ sử dụng. Chăn, ga, gối, đệm Hàn Quốc về tới các làng quê. Thời trang diêm dúa giá khá cao vẫn dắt khách. Mỹ phẩm cao cấp giá rẻ hơn đồ Tây nên vẫn được phái đẹp ưa dùng. Một số hãng kinh doanh máy mát xa, chiếu tia hồng ngoại, đua nhau mở nhiều điểm chăm sóc miễn phí sức khoẻ thay vì quảng cáo bằng các phương tiện truyền thống, để bán các thiết bị y tế này - tuyệt chiêu về cách tiếp thị. Những tiệm ăn Hàn Quốc sang trọng mọc lên với thực phẩm mang từ chính quốc sang, thực khách ra vào nhộn nhịp.
 
Nhiều người Hàn Quốc đến miền Nam Việt Nam từ thời trước, sau chiến tranh, trong vai doanh nhân trở lại nước ta, thông thạo địa bàn, tập quán tiêu dùng, kinh doanh nhiều lĩnh vực của thoả dụng nhu cầu các đối tượng. Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) đã khai trương Văn phòng đại diện tại TP.HCM...
 
Nhập siêu từ Hàn Quốc trong hai năm gần đây tăng nhanh còn vì "tính hai mặt khó người khó ta - dễ người dễ ta" của Hiệp định Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA) có hiệu lực từ 1/9/2009. Thi hành cam kết này, các nhà nhập khẩu của Hàn Quốc tới các cơ sở sản xuất Việt Nam lựa chọn hàng của ta để đưa vào hệ thống siêu thị toàn cầu của họ. Nhưng vì ta chỉ có hàng thô, gia công, chắc họ lựa nhiều nhưng chọn được thì ít. Nên dù được ưu đãi sau một năm áp dụng AKFTA, một số mặt hàng của ta kim ngạch xuất khẩu vào Hàn Quốc chưa tới 100 triệu USD.
 
Tận dụng cơ hội mới, các nhà phân phối lớn của Hàn Quốc đã "nhảy" vào Việt Nam xây khách sạn lớn, mở hệ thống đại lý tới tận thị trấn, huyện lỵ. Hàn Quốc đưa sang Việt Nam càng nhiều hàng có giá, một số mặt hàng vượt qua mốc 1 tỷ USD.
 
Hàng thủ của "đội tuyển" Việt Nam đã khó chống đỡ với "siêu sao" nhập siêu - danh hiệu dành cho Trung Quốc, nay thêm cao thủ mới mang tên Hàn Quốc, nên số bàn thua về nhập siêu xem ra sẽ đầy lưới. Không biết các "chân sút" xuất khẩu của đội tuyển có thể ghi thật nhiều bàn thắng, để tới năm 2020 cân bằng xuất - nhập. Xin chờ 9 năm tới sẽ rõ.
 

Theo VEF

Từ Khóa :