Cảnh giác với nguy cơ lạm phát bất ngờ tăng cao trở lạiCảnh giác với nguy cơ lạm phát bất ngờ tăng cao trở lại

Vân Du 15:4 25/4/2013

Bất chấp đà sụt giảm liên tiếp của CPI tại hai trung tâm kinh tế lớn là Hà Nội và TP.HCM khiến lạm phát của cả nước có thể giảm trong tháng 4 này, nhiều chuyên gia kinh tế vẫn tỏ ra lo ngại lạm phát sẽ tăng cao trở lại vào cuối năm nay.

Tại hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2013 và những thách thức” do Học viện Tài chính tổ chức hôm 24/4, nhiều chuyên gia kinh tế đã cảnh báo năm 2013 là năm tích tụ của rất nhiều khó khăn do cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài từ năm 2008 để lại. Chính vì vậy, nếu nhà nước không đưa ra được những biện pháp ngăn chặn hữu hiệu thì nhiều khả năng lạm phát sẽ tái tăng cao trở lại trong những tháng cuối năm nay.
 
Theo các chuyên gia, mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 6-6,5% mà Chính phủ đặt ra sẽ rất khó thực hiện bởi chỉ tính riêng trong 4 tháng đầu năm nay, CPI của cả nước đã chiếm gần 37% mục tiêu lạm phát cả năm.
 
Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Ngô Trí Long cảnh báo nguy cơ lạm phát tăng cao trở lại vào cuối năm nay là rất lớn, bởi những tác động của việc điều chỉnh giá xăng dầu lên xuống thất thường trong thời gian qua đã kéo theo giá nguyên, nhiên vật liệu cũng biến động mạnh. Bên cạnh đó, tình hình thiên tai dịch bệnh trong nước vẫn còn diễn biến phức tạp cũng là một nguyên nhân khiến cho tình hình giá cả các mặt hàng biến động. Cùng với đó là việc tiềm ẩn tăng giá do 31 tỉnh thành phố vẫn chưa thực hiện lộ trình tăng giá các loại dịch vụ y tế và 10 tỉnh khác chưa ra quyết định điều chỉnh bất kỳ loại thuế nào.
 
Còn chuyên gia kinh tế Nguyễn Thị Hiền thì cho rằng chính những chính sách can thiệp quá mạnh vào thị trường của Nhà nước nhằm điều chỉnh giá một số mặt hàng như xăng và vàng thời gian qua đã tác động rất lớn tới việc biến động giá cả nhiều mặt hàng, đồng thời góp phần đẩy nền kinh tế tiến gần hơn tới nguy cơ tái lạm phát “khủng”.
 
Tuy nhiên, trái ngược với những lo lắng của các chuyên gia kinh tế về nguy cơ lạm phát tăng cao, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển lại cho rằng nhà nước nên nới lỏng hơn nữa chính sách kiềm chế lạm phát tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển. Theo ông Trương Đình Tuyển, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp trong quý I/2013 không phải là do hiệu quả của các chính sách tiền tệ mà chủ yếu do cả cung-cầu trên thị trường đều đang rất ảm đạm. Nếu tiếp tục duy trì chính sách kiềm chế lạm phát như hiện tại thì trước khi đạt được thành công trong việc giữ lạm phát ở mức thấp 6-6,5% thì nền kinh tế đã rơi vào tình trạng suy kiệt kéo dài và rất khó có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5%. Vì vậy để tạo sinh khí mới cho nền kinh tế, Nhà nước nên xem xét gia tăng mức lạm phát khoảng 8% trong năm nay.
 
Theo đó, để làm sống lại nền kinh tế, ông Trương Đình Tuyển cho rằng cần ưu tiên tìm mọi nguồn lực đẩy nhanh các dự án đầu tư từ ngân sách nhà nước nhằm tạo cầu cho sản xuấy kinh doanh của các doanh nghiệp. Khi đó, nợ xấu của các doanh nghiệp sẽ co điều kiện giảm dần. Ngoài ra, thay vì hạ thuế thu nhập doanh nghiệp như hiện nay, nhà nước nên xem xét giảm thuế VAT có thời hạn để kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, thực tế những giải pháp trên sẽ rất khó khả thi khi tiến độ xử lý nợ xấu vẫn chưa có tiển triển rõ ràng.
 

Vân Du

Từ Khóa :