Canh chua gà vườn lá giang mùa mưa phương Nam


Canh chua gà vườn lá giang mùa mưa phương Nam

Hoàng Lê 7:59 30/7/2017

Gà nấu canh chua lá giang Nam Bộ có vị ngọt của con gà thả vườn, vị chua thanh đặc trưng của lá giang, kết hợp với các loại gia vị khác sẽ cho ra một món ngon đặc trưng độc đáo. Những chiều mưa bão, mâm cơm giản dị có món canh này sẽ để lại những dư vị khó quên trong lòng du khách khi đặt chân đến vùng đất phương Nam.

Gà nấu canh chua lá giang là món ăn đặc trưng vùng đất phương Nam

Không giống như ở miền Bắc có 4 mùa rõ rệt, một năm miền Nam có 2 mùa: mùa mưa và mùa khô. Những ngày cuối hè, phương Nam mưa xối xả kèm theo những cơn gió mạnh, đó cũng là lúc mà người dân nhớ đến các món ăn độc đáo đặc trưng của vùng đất này. Một trong những món ăn được nhiều người ưa thích trong ngày mưa lạnh là món canh chua gà vườn nấu với lá giang.

Lá giang có vị chua thanh độc đáo

Để chuẩn bị cho món ăn đặc biệt này, nguyên liệu chính là gà và lá giang hoang dã sẵn có. Tuy nhiên, để món ăn có hương vị riêng biệt, người chế biến thường dùng con gà vườn nhà để nấu. Bởi gà thả vườn là gà tự nhiên ăn cây cỏ, lúa thóc nên thịt săn chắc, không bị bở như gà công nghiệp. Lá giang là loại dây leo mọc trong những khu rừng rậm rạp có vị chua, người Nam Bộ thường dùng để nấu canh chua thay cho chanh, khế… Có điều đặc biệt là gà vườn và lá giang khi kết hợp lại sẽ có mùi hương đặc trưng không lẫn lộn với bất cứ một món ăn nào.

Nguyên liệu chính để nấu món này là gà và giang kết hợp với các loại gia vị

Canh chua gà nấu lá giang là món ăn cực đơn giản, không cầu kỳ, thời gian chế biến lại nhanh. Gà vườn sau khi làm sạch chặt thành từng miếng nhỏ ướp gia vị rồi bỏ vào chảo dầu xào sơ qua cho ngấm gia vị sực nức mùi thơm. Kế đến đổ nước vào đun sôi tầm vài phút, vớt bọt cho nước gà trong veo. Lá giang rửa sạch, vò ra cho mềm rồi thả vào nồi nước gà đang sôi trên bếp. Sau đó, nêm nếm gia vị, rắc ít ngò gai hay quế vào đó rồi nhắc xuống là đã có được món ăn đặc biệt thơm ngon.

Gà thả vườn, lá giang hoang dã sẽ giúp món ăn thêm “đúng điệu”

Người miền Nam thích ăn cay, đặc biệt canh chua phải được chấm với nước mắm mặn hay muối ớt. Món canh gà lá giang này dùng để ăn cơm, thiết đãi bạn bè, càng tuyệt vời hơn khi được làm mồi để nhâm nhi ly rượu đế. Những ngày mưa gió, bên mâm cơm chiều, có một tô canh gà nấu lá giang thiệt là đúng điệu. Từng miếng thịt gà ngọt lành kết hợp với vị chua của lá giang sẽ để lại nơi đầu lưỡi thực khách một dư vị chua ngọt thanh tao khó tả. Ai đã một lần đến miền Nam hãy dùng thử món ăn này, chắc hẳn mùi vị của nó sẽ làm cho bạn ngất ngây, cứ hoài nhớ mãi!

Món ăn này có thể ăn kèm với cơm hoặc bún

Giờ đây, gà thả vườn hay lá giang được nhiều người ưa chuộng và đã có mặt trên khắp mọi nơi, món canh chua gà vườn lá giang cũng đường đường có trong thực đơn ở các nhà hàng sang trọng. Món ăn vừa dân dã lại kích thích vị giác người dùng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho thực khách. Còn đối với người dân đất phương Nam, gà nấu canh chua lá giang mãi mãi là món ăn đặc biệt được dùng để giới thiệu cho bạn bè gần xa biết về những nét độc đáo của ẩm thực vùng miền.


Hoàng Lê